Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Mua chung cư trả góp nên hay không?

 

Trên thị trường bất động sản hiện nay có rất nhiều dự án chung cư theo xu hướng hỗ trợ các gia đình để có chốn an cư trong tương lai. Mua chung cư trả góp là một giải pháp hữu ích cho những gia đình có mức thu nhập thấp. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề có nên mua chung cư trả góp hay không. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên hữu ích.

 

Thế nào là mua chung cư trả góp:

Mua chung cư trả góp có nghĩa là chúng ta không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua mà chủ đầu tư sẽ kết hợp cùng với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

 

Mua chung cư có ưu điểm gì?

Ưu và nhược điểm khi mua chung cư trả góp:

  • Ưu điểm mua chung cư trả góp:

Sở hữu căn nhà nhanh chóng: Đối tượng chính mua căn hộ chung cư trả góp đa phần là những cặp vợ chồng trẻ, mới cưới với tổng thu nhập trung bình từ 10 – 50 triệu/tháng. Như vậy, nếu trừ các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình thì còn dư khoảng 10 – 30 triệu/tháng.

Hiện tại, Một căn nhà chung cư tại các thành phố lớn Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng có mức giá trung bình dao động từ 1.5 tỷ – 2 tỷ.

Làm một phép tính đơn giản để có thể sở hữu được căn chung cư thì bạn sẽ phải mất khoảng thời gian 10 – 20 năm tiết kiệm tích góp để có thể sở hữu căn hộ chung cư với mức giá chung cư của 10 – 20 năm trước.

Tuy nhiên, bạn có thể sở hữu căn nhà chung cư nhanh chóng bằng cách mua trả góp thông qua việc ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Với chính sách trả góp của các dự án chung cư hiện nay thì ngân hàng sẽ hỗ trợ người mua đến 70% giá trị căn hộ. Vì vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị trước khoản tiền 30% giá trị căn chung cư là có thể sở hữu căn hộ chung cư tại thành phố.

Cơ hội đầu tư: Tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng hiện nay, dân nhập cư ngày càng tăng nhưng quỹ đất thì có hạn, nhu cầu sinh sống an cư gia tăng nhưng các dự án căn hộ chung cư ngày càng khan hiếm, dẫn đến hiện trạng CẦU TĂNG – CUNG KHAN HIẾM của thị trường căn hộ chung cư.

Vì vậy, giá trị các dự án chung cư ngày càng tăng giá theo thị trường bđs tại từng thời điểm khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn sở hữu căn nhà chung cư tại các khu vực trên thì việc cho thuê cũng rất dễ dàng để có nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng.

Lãi suất ưu đãi: Thông thường các dự án chung cư đều được chủ đầu tư dự án hợp tác với ngân hàng để đưa ra giải pháp tài chính ưu đãi để hỗ trợ cho khách hàng khi mua dự án chung cư với mức lãi suất ưu đãi trong những năm đầu tiên. Thông thường thì mức lãi suất này dao động từ 6.5 – 7.5%, khá gần với mức lãi suất tiền gửi.

Thủ tục nhanh gọn: Nhờ các chính sách hỗ trợ vay mua nhà nên các hoạt động xét duyệt hồ sơ diễn ra nhanh chóng và khách hàng chỉ cần đợi vài ngày là được giải ngân. Thủ tục vay mua nhà diễn ra khá thuận lợi và không cần phải đợi quá lâu, tạo sự thoải mái cho người mua.

Nhược điểm mua chung cư trả góp

Trả lãi hàng tháng: Sau khi mua căn hộ chung cư thành công thì bạn cần thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng mỗi tháng. Đặc biệt, hết thời gian lãi suất ưu đãi thì sẽ áp dụng lãi suất thả nổi.

Do đó, để tránh tình trạng kéo dài mệt mỏi trả nợ triền miên mà không thấy… ánh sáng cuối con đường thì bạn nên đánh giá chính xác khả năng tài chính bản thân và lên kế hoạch trả lãi rõ ràng. Như vậy bạn sẽ luôn cảm gáic thoải mái và không phải băn khoăn là có nên mua chung cư trả góp hay không.

Xem thêm:

 

Có nên mua chung cư trả góp hay không?

Có nên mua chung cư trả góp hay không?

Trong thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn như hiện nay thì việc sở hữu một căn nhà nằm ngay mặt tiền thành phố rộng rãi và thoáng đãng là một điều bất khả kháng đối với nhiều gia đình. Chính vì thế, nhiều khách hàng tìm cho mình một sự lựa chọn khác phù hợp hơn và mua chung cư trả góp được xem là sự lựa chọn thông minh. Đặc biệt với những người có thu nhập thấp thì việc mua chung cư trả góp là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên trước khi quyết định mua trả góp, bạn cũng nên cân nhắc cẩn thận số tiền hiện có, thu nhập hàng tháng của bản thân sau khi đã trừ các khoản chi phí sinh hoạt. Thêm vào đó, các chuyên gia tài chính cũng khuyên rằng để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng, người mua cần xác định tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình.

Bên cạnh đó, nếu đợi đủ tiền mới mua chung cư thì quãng thời gian này có thể lên tới 15, 20 thậm chí là 30 năm, với chung cư trả góp, bạn không cần phải đợi quá lâu như vậy, chủ đầu tư bđs có rất nhiều chính sách ưu đãi và chương trình khuyến mãi cho khách hàng. Ngoài ra, sau khi sở hữu căn hộ chung cư, nếu chưa ở bạn có thể cho thuê lại, tiền thuê nhà hàng tháng có thể trả một phần vốn và lãi cho ngân hàng. Thêm vào đó, khi dự án được hoàn thiện, giá trị căn hộ cũng sẽ tăng rất cao, nhiều người tìm mua chung cư như vậy giá trị ban đầu của tài sản có thể được đẩy lên. Tùy theo khả năng tài chính, sở thích và mục đích mà người mua nên chọn cho mình những giải pháp phù hợp.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED