Top 5 mô hình nến không thể không biết trong giao dịch Forex

Biểu đồ nến được các trader ưa thích sử dụng để phân tích kỹ thuật trong giao dịch Forex vì nó cung cấp nhiều thông tin quan trọng như giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất. Tuy nhiên, hiện nay thị trường cung cấp rất nhiều mô hình nến. Nếu là một trader dù “lành nghề” hay “mới vào nghề”, bạn không thể không biết top 5 mô hình nến phổ biến dưới đây.

Mô hình nến Three Black Crows (3 con quạ đen)

Mô hình nến Three Black Crows là mô hình nến đảo chiều, gồm cụm 3 cây nến giảm giá, dự đoán sự đảo chiều theo xu hướng tăng. Trong đó, mỗi cây nến đều có giá đóng cửa gần hoặc bằng với giá thấp nhất của cây nến đó.

Mô hình nến 3 con quạ đen

Mô hình này thể hiện lực bán mạnh, xuất hiện khi gấu (đại diện cho phe bán kỳ vọng thị trường giảm) áp đảo những con bò (đại diện phe mua kỳ vọng thị trường tăng) trong ba phiên giao dịch liên tiếp.

Mô hình Three Line Strike

Gồm 3 cây nến giảm có thân dài nối tiếp nhau trong một xu hướng giảm, được hình thành từ 3 cây nến giảm lần lượt có giá đóng cửa thấp hơn so với cây nến trước đó.

Nếu có một cây nến thứ 4 xuất hiện tăng mạnh và che phủ toàn bộ giá 3 cây nến trước đó thì mô hình đã hình thành. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, bạn sẽ phải chờ sự xác nhận của cây nên thứ 5. Hoàn toàn yên tâm với lệnh BUY nếu cây nến thứ 5 là nến tăng.

Mô hình Sao Hôm Evening Star

Là mô hình nến đảo chiều giảm giá, thường xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng giá.

Có cấu tạo gồm 3 cây nến:

• Nến thứ 1: là nến tăng giá cỡ lớn.
  • Nến thứ 2: là một cây nến nhỏ (có thể giảm hoặc tăng) tựa như một ngôi sao, có thân ngắn hoặc gần như không có thân.
  • Nến thứ 3: là một nến giảm giá lớn, có giá đóng cửa phải nằm trong thân của nến xanh thứ nhất.

Mô hình nến sao hôm

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ghi nhớ một số điểm đáng chú ý với mô hình sao Hôm như sau:

• Lực đảo chiều càng lớn khi nến càng dài.
  • Nếu nhìn thấy một khoảng Gap giữa nến thứ 1 và nến thứ 2 thì tỷ lệ đảo chiều càng mạnh.
  • Cần chú ý tới thân nến hơn là bóng nến.

Mô hình nến Sao Mai Morning Star

Là mô hình nến đảo chiều gồm 3 cây nến:

• Một cây nến giảm mạnh.
  • Một cây nến thân nhỏ, khoảng vùng giá cao nhất và vùng giá thấp nhất cũng rất nhỏ thể hiện sự do dự của thị trường. Thân của cây nến thứ 2 phải nằm dưới vùng thân của cây nến thứ 1, đồng nghĩa là nó phải nhảy Gap xuống.
  • Một cây nến tăng mạnh có thân nến trùng với thân nến của cây thứ nhất.

Mô hình nến đảo chiều Morning Star

Mô hình nến sao Mai

Mô hình nến Abandoned Baby (đứa trẻ bị bỏ rơi) – mẫu nến báo hiệu đảo chiều

Sau khi một loạt nến giảm có mức giá đóng cửa ngày càng thấp hơn sẽ xuất hiện mô hình đảo chiều đứa trẻ bị bỏ rơi. Đây được xem là dạng mô hình đảo chiều rất hiếm gặp bởi lẽ cấu tạo của nó sẽ là một nến Doji với cá khoảng trống xuất hiện ở các nến trước và nến đứng sau nến Doji.

Mô hình nến Abandoned Baby

Các mô hình nến phổ biến trên sẽ là vũ khí lợi hại để bạn có thể “kiếm bạc tỷ” từ thị trường giao dịch Forex.

Nếu bạn có bất kỳ điều gì chưa rõ và thắc mắc, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với CR – Invest để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: