Hé lộ 6 bước đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả

 

 

Bill Gates từng nói “Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết đi trong nghèo khó, đó chính là lỗi của bạn.” Thật vậy, sống là phải biết làm giàu, phải biết cách kiếm tiền để làm mình trở nên sung túc, đầy đủ. Một trong những cách khiến bạn “hái tiền” là đầu tư tài chính. Trước đó, hãy tìm hiểu về 6 bước đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả nhé! 

 

Bước 1: Kiểm tra tình hình tài chính cá nhân 

 

Đầu tiên là tiền đâu? Muốn đầu tư tài chính vào bất kỳ lĩnh vực nào từ chứng khoán, ngoại hối cho đến bất động sản,… bạn nhất thiết phải có tiền nhàn rỗi. Nghĩa là, ít nhất trong vòng 6 tháng, bạn tạm thời không sử dụng số tiền này vào mục đích gì khác. Nếu chỉ có một số vốn nhất định mà bạn phải đầu tắt mặt tối loay hoay xoay sở cho cuộc sống của mình, tốt nhất bạn không nên đi đánh liều đầu tư bởi “bút sa gà chết”, mức độ rủi ro sẽ cao, trắng tay như chơi.

 

Kiểm tra tình hình tài chính

Kiểm tra tình hình tài chính trước khi muốn đầu tư tài chính an toàn hiệu quả

 

Hơn nữa, bạn cũng cần quan tâm đến mức thanh khoản, xem thử khoản tiền bạn đầu tư cần mức thanh khoản ra sao? Có phải rút vốn ra hay không?

 

Tóm lại, hãy kiểm tra cẩn thận tình hình tài chính cá nhân của mình trước khi quyết định đầu tư để đảm bảo an toàn nhé!

 

Bước 2: Đâu là mục tiêu của bạn?

 

“Đặt mục tiêu là bước quan trọng để biến điều vô hình thành hữu hình”. Thật vậy, trên đời này, mọi việc làm từ nhỏ đến lớn đều có mục tiêu riêng của nó. Bạn phải xác định rõ ràng mục tiêu của mình khi đầu tư là gì? Bởi lẽ, xác định mục tiêu đầu tư đồng nghĩa với việc bạn sẽ xác định được mức độ rủi ro và khoảng thời gian cho việc này.

 

Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu là rất quan trọng trước khi đầu tư

Bạn muốn đầu tư tài chính ngắn hạn vào các loại cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi,… hay đầu tư dài hạn với mục đích thu lợi nhuận trong tương lai với các hình thức mua trái phiếu chính phủ, đầu tư bất động sản, chứng khoán dài hạn,… tùy thuộc vào câu trả lời của bạn cho câu “Đâu là mục tiêu của mình khi đầu tư tài chính?”

 

Bước 3: Xác định mức độ rủi ro có thể chấp nhận được

 

Thực tế cho thấy, không một hình thức đầu tư nào mà không có rủi ro. Nếu bạn không chấp nhận rủi ro, nghĩa là bạn chấp nhận không có gì cả. Tuy vậy, bạn phải suy nghĩ và đánh giá thật kỹ mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân. Đừng lấy trứng chọi đá, một quyết định sai lầm và ngu ngốc. Hãy đầu tư khi đủ khả năng kiểm soát mức độ rủi ro của mình để đầu tư tài chính an toàn hiệu quả nhất.

 

đầu tư hay đầu cơ

Rủi ro trong vấn đề đầu tư

Nếu muốn an toàn “ngủ ngon có tiền”, bạn nên xem xét các khoản đầu tư không mất vốn gốc như gửi tiết kiệm hoặc mua trái phiếu. Tất nhiên các hình thức này sẽ có lợi nhuận thấp hơn nhiều so với các loại đầu tư mạo hiểm khác.

 

Bước 4: Đừng quên yếu tố rủi ro đặc biệt mang tên LẠM PHÁT

 

Trở thành một nhà đầu tư, bạn không thể không biết, không quan tâm và không tìm hiểu về vấn đề lạm phát. Lạm phát được định nghĩa là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa dịch vụ và sự mất giá trị của đồng tiền. Lạm phát ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận cuối cùng mà bạn thu được. Vì thế, hãy đảm bảo tính toán thật kỹ lạm phát có nằm trong kế hoạch đầu tư tài chính an toàn hiệu quả của bạn không nhé!

 

Tính toán rõ ràng

Tính toán rõ ràng về vấn đề lạm phát

Bước 5: Tham thì thâm, nên khởi đầu với số vốn nhỏ

 

Ai cũng muốn kiếm tiền giá trị lớn, một bước thành triệu phú, tỷ phú. Nhưng đừng tham quá hóa thâm, hãy “biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”. Một người tay ngang, gà mờ, bạn hãy bắt đầu các cơ hội đầu tư của mình với số vốn nhỏ, xem như vừa kiếm tiền vừa trải nghiệm học hỏi. Dần dần, với kinh nghiệm bạn đã tích góp được, tiến tới với số tiền đầu tư lớn hơn vẫn chưa muộn. Tránh tình trạng tiền mất tật mang nhé!

 

Bên cạnh đó, hãy ghi chép những bài học bạn đã tiếp xúc trong thực tế, những khoản đầu tư của bản thân cũng như kiểm tra mức độ hiệu quả của nó.

 

Bước 6: Học, học nữa, học mãi

 

Thật không dễ dàng đối với việc đầu tư tài chính an toàn hiệu quả. Cách duy nhất để bạn nâng cao trình độ của mình là không ngừng học hỏi và tích góp kinh nghiệm cho bản thân. Hãy chăm chỉ đọc các bài viết về đầu tư, hoặc bỏ chút thời gian tham gia các khóa học.

 

Tìm hiểu thêm:

  

ĐỀ XUẤT DÀNH CHO BẠN:

  • Lưu trang để đọc nâng cao kiến thức mỗi ngày.
  • Đăng ký thành viên trang để nhận file tài liệu nâng cao.
  • Liên hệ về Học Viện nếu cần được hổ trợ.

 

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED