Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp

 

Ngày nay đầu tư chứng khoán thông minh trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi khả năng sinh lời hiệu quả từ số vốn ban đầu. Thế nhưng để có thể lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp và trở thành một nhà đầu tư chứng khoán khôn ngoan, bạn cần phải làm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài học dưới đây.

 

Phân bổ tài sản đầu tư

Phân bổ tài sản là cách thức cân bằng rủi ro và lợi nhuận bằng cách đa dạng hóa và phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư theo mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro và thời hạn đầu tư của một cá nhân.

Thay vì “bỏ hết trứng vào một giỏ”, việc phân bổ và đa dạng hóa danh mục đầu tư với nhiều mã cổ phiếu ở nhiều ngành nghề khác nhau hoặc kết hợp với các loại tài sản khác sẽ giúp hạn chế rủi ro phi hệ thống.

 

Giả sử, nhà đầu tư có thể tham gia mua cổ phiếu của các ngành công nghệ, bán lẻ và năng lượng. Nếu tin tức xấu khiến cho ngành năng lượng giảm, nhà đầu tư vẫn có thể bù rủi ro từ 2 khoản đầu tư vào công nghệ và bán lẻ.

 

Phân bổ tài sản đầu tư

Trên thực tế, việc phân bổ tài sản thường dựa theo phong cách giao dịch, khả năng chấp nhận rủi ro và độ tuổi của mỗi cá nhân. Khi khách hàng sắp đến tuổi nghỉ hưu, mức độ chấp nhận rủi ro thấp, danh mục đầu tư thường sẽ chuyển sang tỉ trọng phân bổ tài sản thận trọng hơn để giúp bảo vệ các tài sản đã kiếm được cụ thể là:

  • Đầu tư thận trọng (Conservative Investing): thường ưu tiên bảo toàn vốn hơn lợi nhuận thị trường. Chính vì thế, trong chiến lược đầu tư này, chứng khoán nợ thường chiếm ít nhất một nửa hoặc hơn nửa tổng giá trị của danh mục đầu tư.
  • Đầu tư vừa phải (Moderate Investing): Nhà đầu tư yêu thích mức độ rủi ro trung bình thường theo đuổi cấu trúc 50/50, với một nửa danh mục là quỹ đầu tư tăng trưởng hay cổ phiếu trả cổ tức hoặc các quỹ được quản lí với chứng khoán vốn hóa lớn. Nói một cách cụ thể thay vì “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, các nhà đầu tư sẽ kết hợp nhiều loại tài sản khác nhau như: cổ phiếu, quỹ tương hỗ và trái phiếu với nhau.
  • Đầu tư tích cực (Aggressive Investing): Các nhà đầu tư chứng khoán có khả năng chấp nhận rủi ro cao thường đặt tất cả số vốn của mình vào thị trường cổ phiếu, thay vì phân bổ danh mục cho trái phiếu hay các tài sản khác để hạn chế rủi ro. Việc sở hữu 100% cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình cũng đồng nghĩa với tỷ lệ rủi ro cao. Chính thì thế, nhiều trader lựa chọn rót tiền vào quỹ tương hỗ (với nhiều mã cổ phiếu từ nhiều ngành nghề khác nhau) để giảm thiểu rủi ro.

Ngay cả với các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, việc phân bổ danh mục đầu tư là một trong những yếu tố không thể bỏ qua. Chính vì thế, tùy theo đặc điểm của từng cá nhân, hãy phân bổ danh mục sao cho hợp lý và hiệu quả để tối đa hóa lợi nhuận từ số vốn nhàn rỗi.

 

Xem thêm: 

 

Xây dựng kế hoạch đầu tư

Các nhà đầu tư kỳ cựu đã tổng kết rằng, nguyên nhân thua lỗ hàng loạt của hầu hết những người tham gia vào thị trường phần nhiều đến từ thất bại trong khâu lập chiến lược. Chính vì thế, việc lập kế hoạch và lựa chọn phong cách đầu tư là vô cùng quan trọng.

Các nhà đầu tư không thể đoán định được ngày mai thị trường cổ phiếu tăng hay giảm điểm. Thế nhưng thị trường không phải điều mà các nhà đầu tư chứng khoán thành công quá để tâm, điều họ chú tâm hơn cả chính là kế hoạch và sẵn sàng hành động cho tất cả trường hợp, kể cả tình huống xấu nhất.

George Soros đã luôn lập sẵn những các phương án đầu tư chứng khoán cho mọi giai đoạn biến động của thị trường. Kế hoạch được ông lập ra bao gồm: chiến lược sử dụng vốn, thời gian cắt lỗ chốt lời, phân bổ nguồn vốn, bổ sung vốn kịp thời…Với ông, chiến lược đầu tư càng chi tiết thì khả năng ứng phó với rủi ro trên thị trường càng cao, nguồn lợi nhuận thu được càng lớn.

Chủ tịch của Soros Fund Managemen đã chứng minh phương pháp đầu tư trên thực sự đúng đắn khi ông thu về tỷ suất sinh lời trung bình hằng năm lên đến hơn 28%/năm.

Xác định thời điểm bán

Trong “trò chơi” chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đã “mất cả chì lẫn chài” chỉ vì bỏ qua thời điểm nên bán ra chứng khoán, để rồi khi giá tài sản sụt giảm thì muốn bán cũng không thể nào bán được. Do đó, việc xác định thời điểm tốt để bán ra là điều vô cùng quan trọng nhưng cũng khá khó khăn đối với các nhà đầu tư, cho dù đó là những nhà đầu tư nghiệp dư hay nhà đầu tư lão luyện.

 

Ngoại trừ trường hợp bạn cần tiền vì lý do cá nhân,…sau đây là một số dấu hiệu giúp nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán có thể nhận biết được thời điểm nên bán ra:

Khi doanh nghiệp có tín hiệu xấu

Trong điều kiện các “cổ phiếu an toàn” không còn nữa, mà thay vào đó là các “cổ phiếu rủi ro”, thành công hay thất bại lúc này tùy thuộc vào sự suy đoán và phân tích của các nhà đầu tư.

Nhờ vào các bản báo cáo tài chính, thu nhập của công ty, bạn có thể dự đoán tăng trưởng của các doanh nghiệp trong tương lai. Nếu các thông số trong bảng báo cáo cho thấy doanh nghiệp không có gì thay đổi trong vòng 2-3 năm sau thì khó mà cổ phiếu tăng giá được. Đây chính là thời điểm bạn nên bán ra.

Lợi nhuận và cổ tức giảm sút

Thông thường, sự sụt giảm về lợi nhuận và cổ tức là dấu hiệu xấu cho thấy tương lai của công ty gặp nhiều khó khăn, khi đó đa số nhà môi giới đều khuyên khách hàng bán cổ phiếu đi.

 

Xác định thời điểm bán khi lợi nhuận và cổ tức giảm sút

Giá cổ phiếu lớn hơn nhiều lần so với giá trị thực

Nếu bạn mua vào ở thời điểm giá cổ phiếu bị định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó, thì khi giá cổ phiếu tăng cao (lớn hơn nhiều lần so với giá trị thức), bạn đã kiếm được một khoản lời rất ổn.

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư dù biết rằng giá cổ phiếu của mình đã vượt quá giá trị thực hàng chục lần nhưng họ vẫn chưa bán đi vì muốn trì hoãn việc chịu thuế thu nhập cũng như hy vọng giá sẽ còn tăng nữa. Tuy nhiên, việc nắm giữ loại cổ phiếu này tiềm ẩn mức độ rủi ro rất cao và chỉ có thể trì hoãn việc chịu thuế chứ không thể không nộp thuế.

Ngoài ra, khi bán ra cổ phiếu này thì sẽ có cơ hội đầu tư vào cổ phiếu khác để đa dạng hóa danh mục và giảm thiểu rủi ro đầu tư của mình.

 

Một chiến lược đầu tư phù hợp sẽ chiếm hơn 50% tỷ lệ thành công của các nhà đầu tư. Phần còn lại là lựa chọn và phân bổ tài sản. Chính vì thế, việc lên kế hoạch đầu tư, sau đó phân bổ tài sản và xác định thời điểm bán ra sẽ giúp bạn có được thành công từ thị trường chứng khoán. Chúc các bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED