6 phương pháp giúp quản lý cảm xúc để tránh FUD và FOMO

Giao dịch tiền điện tử có thể là một cảm giác với nhiều cung bậc xúc cảm. Nó có tiến độ nhanh và có nhiều loại giao dịch bán mua khác nhau trên thị trường. Một số người nỗ lực làm ra tiền từ biến động giá tiền ảo thông qua giao dịch ngắn hạn trong ngày. Những người khác đang tìm giải pháp nắm giữ các khoản đầu tư dài hạn và hy vọng những đồng tiền ảo họ mua có thể có trị giá tích trữ. Để hạn chế nguy cơ và tránh mất tiền trong thị trường tiền mã hóa, điểm quan trọng là giữ xúc cảm liên tục được chắc chắn và được điều tra kỹ lưỡng trước thời điểm bạn hành động. Dưới đây mình sẽ chia sẻ 6 giải pháp kiểm soát xúc cảm để thoát khỏi tâm lý fud và fomo trong giao dịch.

Lập kế hoạch cụ thể

Điều cốt lõi nhất trước lúc tiến hành giao dịch là có ý nghĩa cụ thể về mục tiêu của bạn lúc đầu tư vào tiền mã hóa. Trước thời điểm mua bất cứ tiền ảo nào, hãy tự hỏi bản thân mình những khúc mắc sau:

• Bằng cách nào để mua một loại tài sản mã hoá hợp với tài chính của bạn nói chung?
  • Bạn có tiết kiệm khác không? Nếu không, liệu tài sản mã hoá thực sự là giải pháp tối ưu để bắt đầu đầu tư không? Một nơi đầu tư ổn định hơn để bắt đầu đầu tư?
  • Bạn có khả năng đủ để cam chịu việc mất đi lượng tiền trang bị cho hoạt động đầu tư crypto?
  • Bạn có biết về những nguy cơ và sự thăng trầm của thị trường tiền mã hóa không?
  • Bạn sẽ dùng tiền ảo ra sao: mua và nắm giữ dài hạn hay giao dịch lúc đạt điểm bán mua theo target của bạn?

Tự tìm các thông tin về đồng coin

Điểm quan trọng là việc tìm hiểu các cơ sở về tiền ảo mà bạn có thể mua và các kỹ thuật căn bản của họ. Hãy xem số liệu chính xác, các white paper của dự án đầu tư. Hãy search các loại tiền ảo được sự trợ giúp của kỹ thuật tốt và một cộng đồng năng nổ. Dẫu hai chuyện này không bảo đảm cho sự thành công của dự án đầu tư tuy nhiên chúng sẽ giúp bạn biết rõ hơn về loại tài sản mà bạn đang mong muốn có.

Phương pháp tránh FUD và FOMO

Chọn lựa được một nền tảng mua bán hợp lý là tìm được cách nào sẽ giúp bạn có được mục đích của bản thân bằng những lộ trình đã vạch ra. Một số sàn hỗ trợ giao dịch hàng chục đồng tiền mã hóa trang bị sẵn (binance, bittrex, huobi,…) trong lúc những sàn khác chỉ có những đồng (coinbase,…) các sàn giao dịch tiền điện tử này lại không giống nhau ở chỗ, một số cho phép bạn rút tiền mã hóa của bạn thành tiền pháp định fiat trong lúc những sàn khác thì không. Nhiều đồng ý bạn giao dịch trực tiếp tiền mã hóa với fiat trong lúc sàn khác thì không. Vậy việc tìm được sàn nào tối ưu nhất cho bạn là điều thiết yếu. Sau đây là một vài điều cần nghiền ngẫm cho việc chọn lựa:

• Vị trí: dùng sàn ở đất nước của bạn sẽ giúp đáp ứng các yêu cầu về nguyên tắc luật pháp. Bạn cũng thuận lợi chuyển tiền hoặc rút tiền từ sản phẩm tiền tệ fiat địa phương bằng cách dùng giải pháp của các ngân hàng địa phương. Tuy vậy các sàn quốc tế nổi tiếng và quen thuộc vẫn là chọn lựa tốt nhất của tôi.
  • Các loại tiền mã hóa và các cặp giao dịch sẵn có trên sàn: hãy nhìn nhận qua các sàn mà bạn muốn dùng. Sàn này list bao nhiêu đồng coin? Có các cặp giao dịch nào? Bạn có thể mua tiền ảo với một khoản tiền gửi bằng tiền pháp định fiat hoặc chỉ với một cryptocurrency khác như bitcoin? Nếu bạn cần kiếm một khoản đầu tư dài hạn, việc giao dịch với các cặp tiền chủ đạo sẽ ưu việt nhất. Nếu bạn cần kiếm để phán đoán về thị trường và muốn lướt sóng trong ngày, bạn có thể cần một sàn với các chức năng giao dịch nâng tầm.
  • Bảo mật: Sự bảo mật của nền tảng là cực kỳ mấu chốt. Loại website nào có trình tự đăng nhập? Càng nghiêm thì càng tốt. Hãy chắc chắn rằng nền tảng này thi hành nhiều điều để phòng thủ tiền của bạn khỏi bị hack. Hãy nhớ việc dùng 2fa nếu sàn có tính năng này.

Biết mình biết ta hãy xác định giới hạn của mình

Bạn cần biết rằng bạn có thể tiêu pha bao nhiêu và ở trong giới hạn đó. Đầu tư vào tiền mã hóa mang nguy cơ cực kỳ cao vì lý do đó bạn chỉ nên tiêu tiền những gì bạn có thể đủ năng lực để lạc mất. Lúc bạn đã đề ra giới hạn của bản thân, hãy với nó. Đừng lựa chọn tiêu pha nhiều hơn vào một ý yêu thích hay vì fomo. Chuyện này có khả năng mang tới thảm họa.

Cách quản lý cảm xúc trong giao dịch

Không bỏ phí các lệnh limit

Các lệnh limit trong thời điểm giao dịch có thể bảo vệ bạn khỏi thua lỗ nếu giá tiền ảo nhanh giảm. Lệnh limit cho phép bạn đặt giới hạn thấp mà chúng ta sẽ đồng thuận giá tiền mã hóa của bạn tụt xuống trước thời điểm bán. Lệnh limit cũng giúp bán kiếm lãi cho bạn.

Phần lớn các sàn có thể có chuỗi lệnh limit. Tuy nhiên bạn luôn phải thận trọng với lệnh limit vì lúc sàn muốn gom hàng, nó sẽ mua chuộc giá lúc gom đủ lệnh limit dưới và cùng lúc bán lại hết các lệnh limit dưới. Lúc ấy giá đồng tiền ảo bạn vừa đặt limit dưới sẽ có khả năng tăng ngược trở lại.

Đừng quá ám ảnh về đồ thị giá của thị trường

Thay đổi mạnh là bản tính của phạm trù tiền mã hóa. Đây là 1 phần dẫn dụ về giao dịch tiền điện tử. Biến động giá có khả năng biến đổi tính bằng giây tạo ra nhiều khả năng lãi. Xem đồ thị thị trường tiền mã hóa giống như bạn đang chơi tàu lượn vậy nó có thể khiến cho huyết áp của bạn tăng và khởi động các phản ứng xúc cảm, mang tới hoảng loạn bán thấp hoặc mua cao. Đó chính là kết quả của fud và fomo.

Mua và giao dịch tiền điện tử có thể rất hay ho và có thể sinh lời. Tuy nhiên nó cũng đi cùng với rủi ro nguy cơ cao đi cùng với các cung bậc xúc cảm. Những ý kiến giải pháp nêu bên trên sẽ giúp bạn đôi chút để thực hành tốt việc giao dịch.