Ưu nhược điểm của các loại hình bất động sản?

Tại sao chọn đầu tư bất động sản thay vì các loại hình đầu tư khác, CR-Invert chia sẻ chuyên đề với nội dung chính: So sánh ưu điểm và nhược điểm của các loại hình khi đầu tư bất động sản.

Ưu và nhược điểm của các loại hình bất động sản Việt Nam

Đất nền:

Từ hơn 1 năm nay, cơn sốt đất nền, đặc biệt là đất nền vùng ven các thành phố lớn bỗng trở nên vô cùng sôi động. Hình thức này phù hợp với những nhà đầu tư bđs vốn ít, không thích mạo hiểm.

• Ưu điểm:

– Là một trong những kênh đầu tư tiềm năng, an toàn nhất hiện nay.

– Vốn ít, những nhà đầu tư có vốn dưới 1 tỷ cũng có thể tham gia được

– Khả năng sinh lời, thanh khoản cao, đặc biệt là những khu vực đang có cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện. Theo thống kê ghi nhận lại thì biên độ lợi nhuận của đất nền trong 1 năm qua thường không thấp hơn 15%

– Tài sản có giá trị cố định trong tương lai, khả năng rớt giá thấp.

– “Tấc đất tấc vàng” là tâm lý còn tồn tại rất lớn trong văn hóa người Việt.

Đầu tư đất nền vẫn còn nhiều cơ hội

• Nhược điểm:

– Đất nền vị trí đẹp và thanh khoản cao thì sẽ rất mắc, thậm chí rất khó bán lại hoặc phải chôn vốn rất lâu.

– Tính pháp lý của đất nền ở một số khu vực vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro

– Quỹ đất ở ngày càng hẹp nên nguồn cung càng thấp

– Dễ bị chôn vốn lâu cơ sở hạ tầng quanh khu vực đất chưa hoàn thành.

Căn hộ:

“Căn hộ” đang được xem là một xu hướng đầu tư bất động sản mới nhưng cực kỳ tiềm năng, nhất là khi quỹ đất ở ngày càng đang bị thu hẹp lại. Những dự án căn hộtừ bình dân đến cao cấp, tọa lạc tại những vị trí tốt với tiện nghi sống đầy đủ ngày càng thu hút trong mắt các nhà đầu tư.

• Ưu điểm :

-Thanh toán linh hoạt, trả góp nhiều đợt, thường được ngân hàng hỗ trợ cho vay với lãi suất hấp dẫn.

-Có thể sinh lợi trong thời gian ngắn bằng hình thức đầu tư “lướt sóng”.

-Khả năng sinh lợi đều đặn và ổn định hàng tháng nếu cho thuê.

• Nhược điểm :

-Nhiều dự án bị thổi phồng quá mức so với giá trị thực tế

-Nguồn cung ngày càng quá nhiều, khó cạnh tranh.

-Chu kỳ giá tăng nhẹ, ít có biến động tăng vọt.

Những ưu và nhược điểm các loại hình bđs

Đầu tư bất động sản “nghỉ dưỡng” :

Bất động sản nghỉ dưỡng không còn là khái niệm xa lạ đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt khi ngành du lịch Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thu hút không chỉ khách du lịch trong nước mà cả đông đảo lượng khách quốc tế. Chính vì vậy, kéo theo sự phát triển của loại hình đầu tư bất động sản nghĩ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu cư trú và nghỉ dưỡng cho du khách.

• Ưu điểm

-Bất động sản nghỉ dưỡng vừa có thể dùng để ở, vừa có thể dùng để kinh doanh sinh lời theo hình thức tự kinh doanh hoặc cho một bên thuê kinh doanh.

-Khá đặc thù so với những loại hình khác nên sở hữu nhiều tiềm năng mà các loại hình đầu tư khác không có được.

-Có sức hút mạnh mẽ trong giới đầu tư vì khả năng sinh lời kéo dài. Mức lợi nhuận cam kết của loại hình này từ 8 – 14% kéo dài từ 8 – 10 năm.

Theo ghi nhận, lượng khách du lịch càng ngày càng cao do sự phát triển của xã hội. Đồng thời số đường bay quốc tế được cải thiện tạo nguồn thu lớn cho loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng này.

• Nhược điểm

-Lợi nhuận phụ thuộc vào biến động của thị trường du lịch.

-Vốn đầu tư cao tuỳ thuộc vào địa điểm du lịch vì các bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là những bất động sản có view biển hoặc ở ven biển thường có giá rất cao.

-Bất động sản nghỉ dưỡng thường vướng mắc nhiều khó khăn về pháp lý.

Đầu tư “phòng trọ cho thuê”:

• Ưu điểm

-Nguồn cầu luôn lớn nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

-Doanh thu ổn định hàng tháng, không chịu biến động của thị trường bất động sản.

-Ngoài nguồn tiền thu về hàng tháng từ tiền cho thuê phòng trọ, còn có tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản.

• Nhược điểm

-Phải đóng thuế chiếm 10% doanh thu, bao gồm 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu.

-An ninh phức tạp, khó kiểm soát khách thuê, có thể gây nên những tệ nạn, nguy hiểm ảnh hưởng đến số lượng người thuê.

-Khả năng sinh lời thấp.

-Có thể tốn nhiều thời gian để thu tiền, hoặc bị quỵt tiền thuê gây thất thu.

-Chi phí để bảo trì phòng trọ nhiều.

Loại hình đầu tư bất động sản thứ tám: Đầu tư nhà xưởng

-Trong xu hướng mở rộng và phát triển thị trường, các doanh nghiệp đều có nhu cầu tìm thuê nhà xưởng hay nhà kho để hoạt động sản xuất. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nước ngoài thường tìm đến các khu nhà xưởng xây sẵn để tiết kiệm chi phí ban đầu và hạn chế rủi ro. Đầu tư nhà xưởng bán hoặc cho thuê đang trở thành loại hình đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia.

Tìm hiểu thêm: