Cách vẽ đường hỗ trợ và kháng cự một cách chuẩn xác

Hỗ trợ và kháng cự là ý tưởng quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật. Chúng đưa ra những căn cứ để vào lệnh, thiết lập mức dừng lỗ và chốt lời, thực hiện các chiến lược giao dịch một cách hợp lý. Nhưng để vận dụng nó một cách hiệu quả bạn phải hiểu được bản chất vấn đề và biết cách vẽ hỗ trợ và kháng cự sao cho đúng.

VẼ KHÁNG CỰ / HỖ TRỢ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG ?

Kháng cự hỗ trợ nhìn bằng mắt thường là có thể nhận biết, nhưng đó là khi bạn đã trade một thời gian rất lâu, còn khi mới trade vẫn phải xem xét rất nhiều thứ. Sau đây sẽ là một số tư duy về Kháng cự – hỗ trợ mà tôi nghĩ anh em nên cài đặt nó vào đầu mình để có thể vẽ và sử dụng linh hoạt hơn.

+ Phải xác định rằng: Kháng cự – hỗ trợ chính là nơi tập trung nhiều cung hoặc nhiều cầu. Tức là nhiều người bị kẹp hàng và muốn mua / bán tại đó hơn những vùng khác. Do đó nên những vùng đó mới phản ứng với giá.

+ Cũng ý tưởng như trên, những đỉnh đáy lớn là những đỉnh đáy có ý nghĩa và Kháng cự / hỗ trợ được vẽ từ những đỉnh đáy đó mới hiệu quả và đoán được đỉnh đáy con sóng.

+ Tùy vào khung thời gian mà Kháng cự / hỗ trợ cũng được xác định ở những mức độ khác nhau.

Để làm rõ những ý tưởng này, tôi có một số ví dụ sau:

Ví dụ làm rõ cách vẽ đường hỗ trợ và kháng cự chuẩn xác

Như bạn đã thấy, không phải đỉnh đáy nào cũng được vẽ tháng kháng cự/ hỗ trợ. Những đỉnh đáy quá nhỏ thì giá đủ khả năng vượt qua do đó mà nó không phản ứng gì cả.

NHỮNG ĐỈNH ĐÁY NHỎ Ở KHUNG LỚN LẠI LÀ KHÁNG CỰ HỖ TRỢ CÓ Ý NGHĨA Ở KHUNG NHỎ

Những đỉnh nhỏ ở ví dụ trên không phải là vô dụng đâu nhé các bạn, nó chỉ là không sử dụng được ở khun hiện tại nhưng khi chúng ta chuyển qua khung nhỏ hơn, giá lại phản ứng rất tốt tại những vùng đó.

Ý tưởng này giúp ta điều gì? Câu trả lời: sử dụng cho phân tích đa khung thời gian. Đơn giản là khi bạn xác định một vùng kháng cự / hỗ trợ ở khung hiện tại, chúng ta nên chuyển qua khung thời gian lớn hơn để tìm kiếm nhé. Vừa không sót, mà vừa hiệu quả.

Hướng dẫn cách vẽ hỗ trợ và kháng cự chuẩn nhất

Trong một số trường hợp bạn có thể nối các điểm cao nhất của giá để vẽ đường kháng cự. Tương tự nối các điểm thấp nhất của giá để vẽ đường hỗ trợ. Khi đó các mức hỗ trợ và kháng cự chỉ là một đường thẳng. Tuy nhiên đó chỉ là trường hợp lý tưởng. Trong thực tế không phải giá cứ chạm đúng đường thẳng đó rồi quay đầu. Trong đa số các trường hợp, giá sẽ đi cao hơn hoặc thấp hơn một chút. Nói một cách chính xác hơn là giá sẽ gần đến hoặc vượt quá đường thẳng đó một chút rồi bật trở lại. Khi đó ta sẽ chỉ có thể vẽ được các vùng hỗ trợ và kháng cự một cách tương đối.

Hình dưới: Một đường thẳng không thể nối chính xác các điểm cao nhất hoặc các điểm thấp nhất của giá.

Một đường thẳng không thể nối các điểm của giá

Hình dưới: Cách vẽ vùng hỗ trợ và kháng cự

Cách vẽ đường hỗ trợ và kháng cự

Một ví dụ khác về đường kháng cự nằm xiên:

Vẽ đường kháng cự nằm xuyên

HÃY TRÁNH NHỮNG VÙNG GIAO DỊCH LỘN XỘN, TÌM NHỮNG VÙNG ĐỈNH ĐÁY RÕ RÀNG

Đỉnh đáy rõ ràng thường sẽ cho chúng ta một vùng kháng cự hỗ trợ khá tốt. Tôi ví dụ nhé:

Đỉnh đáy rõ thể hiện vùng kháng cự tốt

Bạn có thấy không, như ở hình trên, từ bên trái qua, đỉnh rõ ràng, khi giá breakout cũng không quá lộn xộn, breakout khá rõ ràng. Do đó, kháng cự này trong tương lai sẽ là một hỗ trợ ý nghĩa. Và trên là kết quả.

Ở ví dụ thứ hai cũng tương tự như vậy.

Vậy như thế nào là không rõ ràng?

Xem tiếp ví dụ ở dưới:

Ví dụ một vùng kháng cự tốt

Vùng kháng cự / hỗ trợ không rõ ràng khi giá test và breakout quá nhiều lần trong một thời gian ngắn.

Rõ ràng ở ví dụ trên, giá đã cắt qua cắt lại rất nhiều lần khi chạm kháng cự, không lên mà cũng chẳng xuống. Cuối cùng thì đi lên. Do đó, trong tương lai, nó không còn là một hỗ trợ tốt nữa. Anh em nên đánh giá lại chất lượng của loại kháng cự / hỗ trợ như vậy.

NHỮNG ĐỈNH ĐÁY NHỎ Ở KHUNG LỚN LẠI LÀ KHÁNG CỰ HỖ TRỢ CÓ Ý NGHĨA Ở KHUNG NHỎ

Tìm hiểu thêm: