Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chiến lược đơn giản mà hiệu quả cho trader có ít thời gian

 

Chiến lược đơn giản mà hiệu quả cho trader ít thời gian như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nào!

 

Chiến lược này có lợi thế là khá đơn giản, ít tốn thời gian để phân tích nhưng đem lại hiệu quả bất ngờ, theo tác giả thì lợi nhuận kiếm được vào khoảng 5 – 9 %/ tháng. Với chiến lược này thì không yêu cầu kiến thức phải quá cao siêu, hoặc bỏ thời gian ra để nghiên cứu cái gì đó quá vĩ đại. Nó cực kỳ thích hợp với các trader không có nhiều thời gian để nhìn chart. Chúng ta có thể vừa đi làm vừa trade cũng được, nhưng nó không hiệu quả thì nó đã không được phổ biến trên internet.

 

Việc áp dụng hiệu quả một chiến lược, một system hay thậm chí là một indicator hay không là phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của trader. Do đó, không nên thấy nó đơn giản thì khẳng định nó vô dụng. Cũng không nên thấy nó hơi phức tạp thì dễ từ bỏ.

Chiến lược này nguyên gốc của nó tên là “lazy trader strategy”. Nhưng tôi nghĩ nếu trader mà lười biếng thì tốt nhất không nên trade làm gì cho mệt. Do đó, tôi hiểu ý tác giả là chiến lược này dành cho những người hạn chế về thời gian nhìn chart thì đúng hơn. Do tính chất và đối tượng mà chiến lược này hướng đến, nên chúng ta sẽ chỉ dùng lệnh chờ và khung thời gian H4 (hoặc D1) để vào lệnh

Quy tắc vào lệnh như thế nào?

Tác giả của chiến lược này khuyến nghị trader nên sử dụng chủ yếu trên cặp JPY ví dụ GBP/JPY, EUR/JPY, AUD/JPY, CAD/JPY and CHF/JPY.

Tác giả chọn những cặp JPY với hai lý do. Thứ nhất, khi bắt đầu một tuần mới, hoạt động nhiều nhất trên thị trường người ta thống kê được là trên các cặp tiền Châu Á, chủ yếu là JPY. Thứ hai, xét về độ biến động nhưng cặp trên biến động rất lớn, chỉ một vùng dao động hẹp trong một tuần, giá đã chạy đến 200 pips.

 

Các bạn có thể trader một trong năm cặp trên, tuy nhiên không khuyến khích trade cùng lúc vì chúng có tương quan cùng chiều với nhau. Ai thích biến động lớn thì chọn GBP/JPY, EUR/JPY. Ai thích chạy từ từ thì chọn AUD/JPY, CAD/JPY.

Quy tắc vào lệnh như sau:

  • Chờ cây nến H4 đầu tiên trong tuần đóng cửa.
  • Đặt lệnh BUY STOP trên đỉnh nến 20 pips. Đặt SELL STOP dưới đáy nến 20 pips.

 

Đặt lệnh Buy stop và Sell stop trên đỉnh cây nến 20 pips

Con số 20 có từ đâu ra? Đó là con số tác giả đã thống kê và thấy nó sử dụng được nhất. Nếu bạn có thời gian, bạn nên ngồi backtest lại từng cặp để có con số chính xác hơn cho riêng mình. Phương pháp tính toán cho từng cặp như sau:

Phương pháp tính toán cho từng cặp

Để ý cột pips và cột %, chúng ta sẽ tính toán dựa trên hai cột này.

Cột pips cho thể hiện mức biên độ dao động của từng cặp. Với cặp GBPJPY là 164.6, cặp EURJPY là 162. Vậy trung bình dao động của cặp liên quan đến JPY là 163. Chúng ta sẽ lấy con số 163.

Tôi ví dụ, với cặp CAD/JPY, chúng ta có độ dao động trung bình là 92.4. Lấy 163/92.4 = 1.76. Sau đó lấy 20/1.76 = 11.4 pips. Như vậy, với cặp CAD/JPY, chúng ta sẽ đặt lệnh chờ với 11.4 pips. Tương tự cặp khác chúng ta cũng là như vậy.

 

Xem thêm: 

 

Vậy đặt stoploss ở đâu?

Sau khi đã xác định được điểm đặt lệnh, các bạn sẽ phải cân nhắc đến stoploss. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ đặt stoploss lệnh này trùng với lệnh mức stoploss của lệnh bên kia. 

Cụ thể như sau:

 

Vị trí đặt Stoploss

Còn take profit sẽ được đặt dài gấp ba lần stoploss, chúng ta sẽ có tỷ lệ RR = 3 : 1.Nhưng một khi giá chạy được một khoảng đúng bằng stoploss (tức là chạy được 1/3 đoạn đường) thì chúng ta sẽ dời stoploss về điểm hòa vốn.

Phương pháp này lợi hại chỗ nào?

Hại là nó không phù hợp cho các trader thích nghiên cứu sâu về một trường phái, những trader thích sự phức tạp, cơ sở khoa học, tính toán và phân tích chuyên sâu. Cái hại thứ hai là nếu chúng ta chỉ sử dụng nó một cách máy móc mà chưa hiểu tại sao mà nó như vậy dễ dẫn đến sai lầm và thua lỗ. Phương pháp này vẫn có cơ sở lý luận riêng chứ không phải đặt bừa là được. Cái lợi thứ nhất, trước mắt là dễ hiểu, dễ áp dụng.Cái lợi thứ hai, bạn không cần quá nhiều thời gian để theo dõi chart và vào lệnh. Chỉ cần đặt lệnh chờ là xong. Mọi thứ cứ để thị trường lo.Cái lợi thứ 3, do chạy trên H4 nếu giá đi khá chậm, chúng ta sẽ có nhiều thời gian để xem xét điều kiện thị trường, tin tức, hành động giá. Nếu có gì tiêu cực thì cũng còn thời gian để thoát hàng tránh bị thua lỗ quá nhiều.

Qua bài viết dưới đây, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích trong giao dịch đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn giao dịch thành công!

 

Tìm hiểu thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED