Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chứng khoán màu tím là gì? Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím

 

Chứng khoán màu tím là một chỉ số về giá được thể hiện trên bảng giá chứng khoán tại các sàn giao dịch, giúp nhà đầu tư đưa ra các lệnh mua – bán chứng khoán phù hợp.

 

Chứng khoán màu tím là gì?

Chứng khoán màu tím là khái niệm được dùng để thể hiện màu sắc của chỉ số giá trần trên bảng giá chứng khoán. Qua đó giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt và đặt lệnh mua bán chứng khoán phù hợp với mức giá trần được đưa ra trong một phiên giao dịch. 

 

Hiểu đơn giản, chứng khoán màu tím chính là giá trần chứng khoán. Trên bảng giá chứng khoán các sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội), HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP HCM) hay UPCOM, các mức giá được thể hiện bằng màu sắc khác nhau giúp nhà cho nhà đầu tư dễ dàng phân biệt, trong đó giá trần được thể hiện bằng màu tím. 

 

Khái niệm chứng khoán màu tím

Chỉ số chứng khoán màu tím thể hiện điều gì?

Chỉ số chứng khoán màu tím chính là chỉ số giá trần. Đây là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. 

Cổ phiếu chỉ có thể dao động tăng lên trong giới hạn mức giá trần và không được cao hơn con số giá trần đưa ra.

 

Với mỗi sàn giao dịch khác nhau, chỉ số chứng khoán màu tím sẽ được quy định khác nhau. Theo đó:

  • Tại sàn HOSE: Giá chứng khoán màu tím có mức giá tăng +7% so với giá tham chiếu.
  • Sàn HNX: Giá chứng khoán màu tím là mức giá tăng +10% so với giá tham chiếu.
  • Sàn UPCOM: Chứng khoán màu tím sẽ là mức tăng +15% so với giá tham chiếu (giá bình quân phiên giao dịch liền trước)

 

Tìm hiểu thêm:

 

Chỉ số chứng khoán màu tím thể hiện điều gì?

Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím

Như đã nói ở trên, chỉ số chứng khoán màu tím trên bảng giá của các sàn (HOSE, HNX, UPCOM…) sẽ được thể hiện bằng màu tím. Mỗi mã chứng khoán sẽ tương ứng với một chỉ số chứng khoán màu tím khác nhau, thể hiện giá tăng kịch trần so với giá tham chiếu.

 

Ví dụ: Nhìn vào ảnh trên bạn có thể thấy chứng khoán mã ACB có chỉ số chứng khoán màu tím (giá trần) là 36.30, điều này đồng nghĩa với giá trần của chứng khoán có mã ACB là 36.30 (36.300 đồng/cổ phiếu). 

Nghĩa là nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh giao dịch chứng khoán trong khoảng đến 36.300 đồng/cổ phiếu. Lệnh đặt không được cao hơn mức giá trần này.

 

Trên đây là các thông tin về chứng khoán màu tím, hy vọng qua đây bạn đã nắm rõ về chứng khoán màu tím cũng như ý nghĩa của chỉ số này trên bảng giá chứng khoán. Thông tin này đặc biệt hữu ích đối với những nhà đầu tư lần đầu làm quen với chứng khoán.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED