Đòn bẩy forex: Con dao hai lưỡi trong giao dịch forex

Một trong những lý do khiến nhiều người bị thu hút bởi thị trường ngoại hối so với các công cụ tài chính khác là vì với forex, bạn thường có thể sử dụng đòn bẩy cao hơn nhiều so với giao dịch chứng khoán. Trong khi nhiều nhà giao dịch đã nghe về từ “đòn bẩy forex”, có thể nhiều người chưa biết định nghĩa của nó, cách đòn bẩy hoạt động và cách nó có thể tác động trực tiếp đến lợi nhuận của họ.

Khái niệm đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy là công cụ tài chính giúp bạn vay một số tiền nhất định và cần thiết để đầu tư vào 1 cái gì đó. Trong thị trường ngoại hối, đòn bẩy tài chính thường được cung cấp ở mức cao, điều đó giúp cho các nhà đầu tư với một số tiền ký quỹ ban đầu có thể kiểm soát một số tiền lớn để đầu tư.

Để tính toán mức đòn bẩy phù hợp so với yêu cầu ký quỹ tài khoản giao dịch của bạn, bạn có thể lấy tổng giá trị giao dịch chia cho số tiền ký quỹ bạn có trong tài khoản.

Khái niệm về đòn bẩy trong forex

Vì sao cần sử dụng đòn bẩy Forex

Trong thị trường ngoại hối, tỷ lệ đòn bẩy thường cao tới 100: 1. Điều này có nghĩa là cứ 1.000 đô la trong tài khoản của bạn, bạn có thể giao dịch lên tới 100.000 đô la. Do thị trường ngoại hối tiền mặt rất lớn và có tính thanh khoản cao, nên khả năng tham gia và thoát khỏi giao dịch ở mức mong muốn dễ dàng hơn nhiều so với các thị trường ít thanh khoản khác.

Trong giao dịch, sự biến động của tiền tệ là rất nhỏ, thường tính theo pips, đây là thay đổi nhỏ nhất về giá tiền tệ và phụ thuộc vào cặp tiền tệ. Ví dụ: khi một cặp tiền tệ như GBP / USD dịch chuyển 100 pips từ 1.9500 sang 1.9600 – nghĩa là, chỉ cần một xu di chuyển của tỷ giá hối đoái.

Đây là lý do tại sao các giao dịch tiền tệ phải vào lệnh với số lượng lớn, cho phép các chuyển động giá nhỏ này được chuyển thành lợi nhuận lớn hơn thông qua việc sử dụng đòn bẩy. Khi bạn giao dịch với số tiền như 100.000 đô la, những thay đổi nhỏ về giá của tiền tệ có thể dẫn đến lợi nhuận hoặc thua lỗ đáng kể.

Tìm hiểu thêm:

Con dao hai lưỡi của đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là “con dao hai lưỡi”, vì nó thực sự có khả năng mở rộng lợi nhuận và cả thua lỗ của bạn. Mức đòn bẩy trên số vốn bạn sử dụng càng lớn, rủi ro mà bạn sẽ phải gánh chịu càng cao.

Để hiểu ra chúng ta hãy cùng đến với ví dụ: Giả sử Trader A và B đều có số vốn giao dịch 10.000 đô la và họ giao dịch với nhà môi giới có yêu cầu ký quỹ 1%. Sau khi thực hiện phân tích cả hai đều cùng chung ý kiến rằng USD/JPY đã chạm đỉnh và sẽ giảm giá trị. Do đó cả hai đều có lệnh bán USD/JPY tại mức giá 120.

Nhà giao dịch A chọn áp dụng mức đòn bẩy thực tế là 50 lần vốn trong giao dịch này, anh ta bán USD/JPY với khối lượng vị thế lên đến 500.000 đô la Mỹ. Vì USD / JPY đang ở mức 120, một pip USD / JPY cho một lô tiêu chuẩn có giá trị xấp xỉ 8,30 USD, do đó, một pip USD / JPY cho năm lô tiêu chuẩn trị giá khoảng 41,50 USD. Nếu USD / JPY tăng lên 121, Trader A sẽ mất 100 pips cho giao dịch này, tương đương với khoản lỗ 4.150 đô la Mỹ. Khoản lỗ này sẽ chiếm tới 41,5% tổng số vốn giao dịch của anh ta.

Nhà giao dịch B cẩn trọng hơn và quyết định áp dụng mức đòn bẩy thực tế gấp 5 lần vốn cho vị thế giao dịch này, anh ta quyết định bán USD/JPY với khối lượng 50.000 đô la. Nếu USD/JPY tăng lên 121, nhà giao dịch B sẽ mất 415 $ tương 4.15 % khoản vốn của anh ta

Đòn bẫy con dao hai lưỡi trong forex

Bảng dưới đây sẽ cho chúng ta thấy trực quan của việc sử dụng đòn bẩy thực tế trong việc bán USD/JPY của cả nhà giao dịch A và B:

Nhà giao dịch A Nhà giao dịch B
Vốn ban đầu
$10,000​
Đòn bẩy thực tế sử dụng
50 lần​
5 lần​
Tống khối lượng giao dịch
$500,000​
$50,000​
Giá trị lỗ trên 1 pip
-$4,150​
-$415​
Tỷ lệ % thua lỗ so với vốn ban đầu
41.5%​
4.15%​
Tỷ lệ % tài khoản còn lại sau thua lỗ
58.5%​
95.8%​

Kết luận

Bạn không phải lo lắng, sợ hãi khi sử dụng đòn bẩy tài chính nếu bạn đã học cách quản lý nó. Đòn bẩy có thể là công cụ giúp bạn thành công nếu bạn thực sự sử dụng nó một cách hợp lý. Giống như bất kỳ công cụ sắc bén nào, bạn cần phải sử dụng chúng một cách cẩn thận – một khi bạn học được điều này, bạn không việc gì phải lo lắng khi sử dụng chúng

Một mức đòn bẩy thực tế thấp giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong thị trường ngoại hối. Nếu bạn sử dụng mức đòn bẩy thực tế quá cao, điều đó có thể làm cạn kiệt tài khoản của bạn một cách nhanh chóng.