Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo Chaikin Money Flow (CMF)

Trong những bài trước, đánh giá sàn đã gửi đến bạn đọc không ít những chỉ báo sử dụng trong giao dịch Forex. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho nhà đầu tư một loại chỉ báo về khối lượng được đánh giá tốt nhất trong tất cả hệ thống volume indicators trên thị trường hiện nay đó là chỉ báo Chaikin Money Flow. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách giao dịch với chỉ báo Chaikin money flow.

CMF là gì ?

Công cụ CMF được phát triển bởi một người tên là Marc Chaikin, ông này được huấn luyện bởi các nhà đầu tư tổ chức thành công nhất trên thế giới.

Do đó bản thân CMF là một sản phẩm chứa đựng nhiều trí tuệ của nhà đầu tư thành công, và đó cũng là lý do CMF là indicator đo thanh khoản ngon nhất.

CMF ngon hơn thanh khoản truyền thống ở chỗ nó đo lường được khi nào dòng tiền lớn tích lũy gom hàng, khi nào phân phối xả hàng. Hay nói cách khác nếu bạn biết sử dụng CMF, bạn sẽ biết được thị trường có bị làm giá hay không và nó sẽ đi về hướng nào, đó chính là điểm mạnh nhất của CMF.

Có nên dùng chỉ báo Chaikin Money Flow không?

Bản thân CMF là một sản phẩm ẩn chứa nhiều trí tuệ của những trader thành công, và đó cũng là lý do Chaikin Money Flow là indicator khối lượng ngon nhất.

Chaikin Money Flow ngon hơn volume truyền thống ở chỗ nó đo lường được khi nào dòng tiền lớn tích lũy gom hàng, khi nào phân phối xả hàng. Hay nói cách khác nếu bạn biết sử dụng CMF, bạn có thể biết được thị trường có đang bị làm giá hay không và nó sẽ chạy về hướng nào. Và đó cũng là điểm mạnh nhất của CMF.

Chiến lược giao dịch CMF hiệu quả:

Bước 1: Chỉ báo CMF tăng từ dưới đường số 0 (tối thiểu -0.15) lên trên đường số 0 (tối thiểu +0.15)

Khi khối lượng chuyển từ âm sang dương một cách mạnh mẽ, đây là tín hiệu cho thấy các trader tổ chức đang mua vào mạnh mẽ. Đây là dấu hiệu cho thấy sự tích lũy bởi dòng tiền thông minh trên thị trường. Như biểu đồ bên dưới:

Sự tích lũy thông minh của dòng tiền CMF trên thị trường

​Tuy nhiên vẫn còn một điều kiện nữa để xác nhận tín hiệu giao dịch.

Bước 2: Chờ CMF Pullback lại về dưới đường 0, tối thiểu là cần đỉnh cao hơn đỉnh trước để duy trì xu hướng tăng.

Ở bước đầu tiên, chúng ta chỉ mới phát hiện ra dấu chân của dòng tiền lớn chứ chưa biết họ hành động cụ thể như thế nào.

Chờ CMF Pullback lại về dưới đường 0

Ở bước thứ 2 này, chúng ta tiềm kiếm các dấu hiệu khác chứng tỏ họ đang dìm giá để gom hàng. Bằng cách nào? Để ý, CMF sẽ Pullback về dưới đường 0 một cách chậm rãi. Nếu nó nhanh quá thì coi như hỏng việc. Đó không phải là tín hiệu của dòng tiền lớn

Bước 3: Mua khi chỉ báo CMF vượt trở lại lên trên đường 0 và có nến đóng cửa

Khi CMF cắt ngược lại lên trên mức 0, nó báo hiệu dòng tiền thông minh có thể đẩy giá tăng một đợt nữa. Chúng ta chờ nến đóng cửa để xác nhận lại CMF đã nằm trên đường số 0, sau đó thì tiền hành giao dịch. Như hình bên dưới:

Nến đóng cửa và chỉ báo CMF vượt trở lại lên trên đường 0 khi mua

Lưu ý: Nến kích hoạt điểm vào lệnh cần có giá đóng cửa nằm trong 25% phía trên của nến đối với lệnh mua và ngược lại với lệnh bán.

Tìm hiểu thêm:

Bước 4: Đặt Stoploss nơi mà dòng tiền lớn không thể quét qua.

Hãy nhớ, bất cứ khi nào cũng có khả năng dòng tiền lớn sẽ quay lại và quét stoploss của bạn lần nữa để nó có sức mạnh đẩy giá cao hơn, nều bạn không muốn là nạn nhân thì đừng nên đặt stoploss quá gần.

Đặt Stoploss nơi mà dòng tiền lớn không thể quét qua

Bước 5: Điểm chốt lời

Khi chỉ báo CMF giảm trở lại dưới mức -0,15, điều đó cho thấy rằng những người bán đang bước vào thị trường, đây cũng là thời điểm bạn nên chốt lời giao dịch của mình. Như hình dưới:

Điểm chốt lời của giao dịch CMF

Một số đặc điểm liên quan đến chỉ báo Chaikin Money Flow

Đầu tiên có thể đề cập đến là ý tưởng của chỉ báo Chaikin Money Flow: ý tưởng của CMF là việc so sánh mức giá đóng cửa và khối lượng với phạm vi giao dịch 1 loại tài sản (liên quan đến giá cao nhất và giá thấp nhất) để từ đó xem xét dòng tiền của tài sản đó chảy vào hay ra khỏi thị trường trong một khoảng thời gian xác định.

Nếu chỉ báo CMF tăng chứng tỏ dòng tiền đang chảy vào thị trường chứng khoán và có nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu. Ngược lại, khi chỉ báo này giảm cho thấy dòng tiền chảy ra khỏi thị trường và nhiều nhà đầu tư bán chứng khoán hơn.

Thức hai, dòng tiền và giá: dòng tiền chính là nguồn động lực nhằm thúc đẩy đà tăng hay giảm của giá chỉ là kết quả của sự vận động của dòng tiền. Trong xu hướng tăng, nếu dòng tiền tăng mạnh theo xu hướng của giá thì giá sẽ càng tăng cao hơn nữa và nếu dòng tiền giảm thì đây là dấu hiệu đảo chiều xu hướng.

Vì thế, thông thường dòng tiền sẽ đi trước diễn biến của giá và dòng tiền sẽ ủng hộ giá thì xu hướng mới được củng cố một cách bền vững, nếu không xu hướng sẽ dễ bị phá vỡ hay bị gãy.

Thức ba chỉ báo Chaikin Money Flow phù hợp với bất kỳ loại tài sản nào: theo sự phân tích dòng tiền cổ điển thì những loại tài sản nào có giá trị vốn hóa lớn thì mới có khối lượng giao dịch lớn. Vì vậy, khi xem xét về dòng tiền, nhà đầu tư chỉ để ý đến các dòng tiền lớn.

Nhưng đối với chỉ báo Chaikin Money Flow thì không có liên quan đến biến số về vốn hóa thị trường trong công thức tính. Chính vì vậy, chỉ báo này được sử dụng rộng rãi hơn cũng như phù hợp với bất kỳ loại tài sản nào có dòng tiền dù là lớn hay nhỏ.

Kết luận về chỉ báo CMF

Do là một chỉ báo đo lường áp lực mua bán dựa trên khối lượng dòng tiền, CMF có thể được sử dụng kết hợp với một chỉ báo dao động theo giá thuần túy như MACD, RSI hay đường trung bình động. Ngoài ra, mô hình giá cũng có thể xác nhận độ tin cậy cho tín hiệu từ chỉ báo này.