Là trader, bạn nhất định phải biết 5 mô hình nến này khi giao dịch Forex

Mô hình nến luôn là sự lựa chọn hàng đầu để phân tích kỹ thuật của các trader. Nếu muốn trở thành một trader chuyên nghiệp và “thạo nghề”, bạn phải nằm lòng ngay 5 mô hình nến phải biết này khi giao dịch Forex.

Nến được cấu tạo từ những thành phần nào?

Một thanh nến gồm có những thành phần sau:

Thân nến: biểu thị lực mua hoặc bán trong ngày. Thân nến càng dài chứng tỏ sức mua hoặc bán càng quyết liệt.

Bóng nến: thể hiện mức cao hay thấp trong ngày.

Thành phần cấu tạo của thanh nến

Màu sắc: thường có các màu xanh lá cây, đỏ, trắng và đen. Các màu này diễn tả hướng chuyển động của thị trường. Trong đó, thân nến có màu xanh lá/trắng cho biết mức tăng giá (giá đóng cửa > giá mở cửa). Còn thân nến màu đỏ/đen thể hiện sự giảm giá (giá đóng cửa < giá mở cửa)

5 mô hình nến phải biết khi giao dịch Forex

Biết được 5 mô hình nến này, bạn có thể biết cách xác định thời điểm để đưa ra các quyết định MUA/BÁN hợp lý.

Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji được nhiều nhà giao dịch biết đến và sử dụng thường xuyên.

Trong tiếng Nhật, Doji nghĩa là ngôi sao. Nguồn gốc xuất xứ bắt nguồn từ việc giá mở cửa và đóng cửa của mô hình này xấp xỉ bằng nhau.

Một số loại mô hình nến moji phổ biến

Khi một mô hình nến Doji xuất hiện, nó phản ánh rằng:

• Xu hướng tăng/giảm đang chững lại vì thị trường đang rơi vào trạng thái cân bằng giữa cung và cầu.
  • Nến Doji bị phá vỡ đồng nghĩa với việc thị trường có thể đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng trước đó (nếu nó đủ mạnh để giữ vững).

Mô hình nến búa Hammer

Đây là mô hình nến hết sức thân quen với các nhà trader, đặc biệt với những ai theo trường phái Price Action.

Mẫu nến Hammer

Mẫu mô hình nến Hammer

Mô hình nến búa Hammer thường xuất hiện cuối xu hướng giảm giá, cho biết rằng đảo chiều có thể xảy ra. Nó là dấu hiệu cho thấy áp lực bán đã kết thúc và bắt đầu đảo ngược xu thế giúp tăng giá trở lại. Tuy nhiên, lưu ý rằng, nó không phải nến xu hướng và bạn cần xét trong từng trường hợp để có quyết định mua hợp lý.

Mô hình nến Sao Mai

Sao Mai xuất hiện khi bình minh bắt đầu ló dạng, như một tín hiệu tốt bắt đầu một ngày đẹp trời. Vì thế, tên mô hình nến Sao Mai này cũng mang ý nghĩa tốt của nó.

Mô hình nến sao mai

Mô hình nến Sao Mai xuất hiện khi xu hướng giảm có dấu hiệu kết thúc. Nó là mô hình cụm gồm 3 nến đảo chiều tại đáy, gồm:

• Nến 1: cây nến giảm
  • Nến 2: phần thân nhỏ
  • Nến 3: phải là nến tăng

Mô hình nến Sao Hôm

Ngược với Sao Mai, mô hình nến Sao Hôm được hình thành sau một xu hướng tăng mạnh. Sao Hôm xuất hiện khi mặt trời lặn, cũng giống như việc nó báo hiệu một sự đảo chiều sang xu hướng giảm.

Mẫu nến sao Hôm

Mô hình nến 3 con quạ đen

Mô hình nến này cũng xuất hiện sau một đợt giá tăng mạnh. Nó dự báo rằng, giá sẽ tiếp tục “tụt dốc không phanh” và có thể gây xu hướng giảm giá mạnh mẽ.

Mô hình nến ba con quạ đen

Những mô hình nến trên cho bạn biết “sức khỏe” của thị trường Forex từng ngày. Nó còn hỗ trợ đắc lực cho bạn cách quan sát và phân tích thị trường, giữa phe mua và bán. Từ đó, giúp trader xác định đúng thời điểm MUA/BÁN, thu lợi nhuận.

Xem nhiều hơn: