Lý do đất nền lại thu hút nhiều người dân Việt chọn để đầu tư?

Hầu hết tất cả người dân Việt Nam đều đặt mục tiêu lớn trong đời là tích trữ tiền để sở hữu riêng cho mình một ngôi nhà phố,hay một mảnh đất để sinh sống và làm việc ổn định. Tuy nhiên, dù thị trường bất động sản (BĐS) có đang vươn mình thay đổi, tích lũy tài sản an toàn nên nhà đất vẫn là lựa chọn hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những lí do khiến người Việt kênh đầu tư này.

Tại sao người Việt lựa chọn đất nền để đầu tư

Quan niệm truyền thống:

“Mảnh đất là tài sản giá trị to lớn của mỗi người”, từ xưa đến nay vẫn vậy. Đất để ở, đất để phát triển kinh tế và khi nền nông nghiệp Việt Nam luôn là lựa chọn hàng đầu – chủ đạo để nhà nước phát triển kinh tế thì giá trị của đất là vô giá.

Ngôi nhà gắn liền với mảnh đất, đất có rộng thì nhà mới to, ai sở hữu điều này như một lời khẳng định cho sự thành đạt trong cuộc sống. Không như các nước phương Tây, người Việt lao động hướng đến việc tích cóp tài sản cho sau này, cho cả thế hệ đời tiềm nhiệm. Và xu hướng đầu tư bất động sản của người trẻ ảnh hưởng phần nhiều từ thế hệ đi trước “đất nền là phân khúc tốt nhất”.

Quyền sử hữu tuyệt đối:

Việc sử dụng một ngôi nhà đi thuê, chung cư khác với một nền đất, một ngôi nhà chính chủ. Sở hữu nền đất, một ngôi nhà tạo cảm giác bạn là chủ nhân thực sự của khối tài sản chứ không phải hình thức sở hữu chung như đối với căn hộ tập thể.

Với nền đất của riêng mình, bạn có thể tùy ý sử dụng (phải hợp pháp) khi xây dựng nhà ở, kinh doanh dịch vụ, cho thuê,…luôn đem lại giá trị lâu bền. Thậm chí là bạn có thể đập đi xây lại nếu thích, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn như thế nào.

Thu tiền nhanh, tính thanh khoản cao:

Mặc dù không phải tất cả các nền đều có khả năng thoát hàng nhanh hay mức độ chênh lệch bán ra cao nhưng nhìn tổng quan trên thị trường bđs thì đất nền vẫn là loại hình mang lại mức chênh lệch tốt cho nhà đầu tư (NĐT) so với các phân khúc khác, ngay cả khi thị trường chậm lại.

Với loại hình đất thổ cư, pháp lý rõ ràng cơ hội bán ra của NĐT khá tốt. Những NĐT có dòng tiền nhàn rỗi tốt thường sẽ lựa chọn đất nền lúc thị trường chậm/đứng để chờ cơ hội “bật dậy” sau khi thị trường tốt lên. Với những NĐT này, mức chênh lệch thu được sau những đợt như vậy khá ổn, đặc biệt với các NĐT không sử dụng đòn bẩy tài chính.

Người Việt chuộng dự án đất nền do giá trị tiềm năng lớn

Giá trị tiềm năng lớn

Khi cơ sở hạ tầng và tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh chóng, việc sử dụng đất nền có thể giúp tăng giá trị nhanh chóng. Giá đất có thể tăng đột biến gấp 5, 6 lần. Hơn nữa là khi vùng đất, khu vực đất đó nhận được sự đầu tư lớn từ các tập đoàn, nhà đầu tư và chính quyền nhà nước thì đầu tư đất nền sẽ tạo giá trị lớn vô cùng. Ví dụ điển hình đó là thị trường đất tại các đặc khu kinh tế của Việt Nam.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tình hình đất tại 3 đặc khu Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Văn Phong trên các thông tin báo đài, kinh tế – xã hội.

Bất kì ai tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản đều biết phân khúc đất nền đem lại giá trị lớn như thế nào. Mặt khác, đầu tư đất nền được xem như 1 lựa chọn đầu tư an toàn, lâu dài bởi nguồn vốn không cần quá nhiều và tính thanh khoản – giao dịch dễ dàng vì quỹ đất dần ít đi cùng tâm lý chuộng nhà liền thổ của mọi nhà đầu tư.

Dễ lướt sóng nếu vốn ít:

Một cơ hội mà dễ nhận thấy ở phân khúc đất nền ven TP, nhất là ở các khu vực có thông tin về hạ tầng giao thông đang lên là NĐT có thể lướt sóng với số vốn ban đầu không quá lớn.

Bởi đất nền được xem là loại hình BĐS có tốc độ tăng giá nhanh, nhất là khi hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ. Đây là phân khúc phù hợp với đa số đối tượng nhà đầu tư có vốn ít, thích đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn, khoảng từ 9 tháng đến 1,2 năm.

Từ trước đến nay, NĐT có xu hướng săn đất nền vì đây là sản phẩm có giá trị thấp hơn so với các sản phẩm căn hộ, nhà phố đã xây sẵn. Nguồn vốn huy động vừa phải, lại dễ lướt sóng với mức chênh lệch sang tay khá tốt.

Ít khả năng xuống giá dù biến động:

Có một thực tế là lúc thị trường gặp biến động, khó khăn thì ít khi người ta nhắc đến yếu tố giảm giá ở phân khúc đất nền. Trong khi đó, các phân khúc khác có thể giảm giá để kích cầu. Cũng theo kinh nghiệm của các NĐT lâu năm, giá đất có chăng được điều chỉnh nhẹ ở các nền các NĐT muốn bán gấp, hoặc mức độ tăng nhanh hay chậm chứ không có hiên tượng giảm giá đồng loạt bởi đây là loại hình mà nhu cầu luôn hiện hữu, đánh trúng vào tâm lý sở hữu nhà đất của nhiều người.

Thậm chí, theo ghi nhận, NĐT có thể tự định giá sản phẩm của mình theo diễn biến của thị trường, phụ thuộc vào nhu cầu của người mua. Như vậy, đây cũng là điểm khác của đất nền so với các phân khúc khác trên thị trường.

Theo ghi nhận, hiện tại, có hiện tượng NĐT có dòng vốn nhàn rỗi “canh” lúc thị trường khó khăn, giá đi ngang vào “đón đầu”, chờ cơ hội bán ra lúc thị trường hồi phục. Tuy vậy, theo một số NĐT, yếu tố vẫn luôn cần quan tâm nhất lúc BĐS chậm lại là yếu tố pháp lý. Chỉ những dự án pháp lý bđs rõ ràng thì mới đảm bảo được các yếu tố đầu tư nói trên.

Tìm hiểu thêm: