Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Mirae Asset: VN-Index có thể hướng đến đỉnh cao mới 1,440 nếu dịch được kiểm soát

11:00 Ngày 7/9/2021

Theo báo cáo chiến lược thị trường tháng 9/2021, CTCK Mirae Asset Việt Nam cho rằng, trong kịch bản tiêu cực nhất, VN-Index được kỳ vọng sẽ tìm thấy ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1,200 điểm. Trong kịch bản lạc quan nhất, Mirae Asset kỳ vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát, VN-Index có thể hướng đển đỉnh cao mới trong năm 2021 ở mức 1,440 điểm.

Mirae Asset: VN-Index có thể hướng đến đỉnh cao mới 1,440 nếu dịch được kiểm soát

Theo Mirae Asset, dù nhiều nền kinh tế Châu Á vẫn đang chống chọi với dịch Covid-19, thị trường chứng khoán nhiều nước tăng mạnh trong tháng 8 như Ấn Độ (tăng 9.4%), Philippines (tăng 9.3%), Thái Lan (tăng 7.7%), Malaysia (tăng 7.1%). Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giằng co và chỉ tăng nhẹ 1.6%. Dù nhiều ngành đã tăng điểm trở lại trong tháng 8, nhưng ngành ngân hàng tiếp tục giảm điểm và kìm hãm đà tăng của thị trường. Ngành nguyên vật liệu giữ vai trò dẫn dắt thị trường. Ngoài ra, xây dựng cơ bản, dịch vụ tài chính, vận tải, tiện ích, bảo hiểm và dược phẩm cũng có mức tăng ấn tượng trong tháng.

Giá trị khớp lệnh bình quân trong tháng 8 tăng gần 16% so với tháng trước lên khoảng gần 22 ngàn tỷ một ngày. Theo thước đo thanh khoản của Mirae Asset, dòng tiền tập trung vào: dược phẩm và y tế, thực phẩm và dồ uống, may mặc và trang sức, ô tô và phụ tùng, xây dựng cơ bản, vận tải, bảo hiểm, nguyên vật liệu, bất động sản, tiện ích. Ngược lại, dòng tiền vào ngành ngân hàng, phần mềm và dịch vụ đang ở mức thấp trong vòng 1 năm trở lại đây. Khối ngoại bán ròng hơn 277 triệu USD (tương đương hơn 7 nghìn tỷ đồng) trong tháng 8. Lũy kế từ đầu năm đến cuối tháng 8, khối ngoại đã bán ròng 1,6 tỷ USD, gần gấp đôi so với mức bán ròng trong năm 2020.

VN-Index dao động khoảng từ 1,200 đến 1,440 điểm trong 4 tháng cuối năm

Sau mùa kết quả kinh doanh quý 2, Mirae Asset nhận thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu gia tăng, củng cố mô hình hồi phục hình chữ V kể từ mức đáy quý 2 năm 2020. Một điểm tích cực khác là cả biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận hoạt động đều được cải thiện. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng EPS đã có phần chậm lại so với quý trước đó. Tính chung, mức EPS nửa đầu năm 2021 tăng 75.3% so với cùng kỳ.

Do dịch bệnh kéo dài hơn 4 tháng, với mức độ thực hiện các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt hơn từ trong quý 3, Mirae Asset kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 sẽ bị tác động nặng nề, và phục hồi trong quý 4 với giả định Chính phủ sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách từ tháng 10. Trên cơ sở đó, Mirae Asset dự báo EPS nửa cuối năm sẽ tăng gần 12% so với cùng kỳ. Với giả định lạc quan này, Mirae Asset giữ nguyên kỳ vọng tăng trưởng EPS năm 2021 khoảng 33%.

Tuy nhiên, Mirae Asset hạ kỳ vọng cho kịch bản xấu, với mức tăng trưởng EPS 2021 kỳ vọng khoảng 26% nếu thời gian kiểm soát dịch bệnh kéo dài sang quý 4. Tương ứng với kỳ vọng mức tăng trưởng EPS năm 2021, Mirae Asset điều chỉnh dự phóng biến động VN-Index trong 4 tháng cuối năm trong khoảng từ 1,200 đến 1,440 điểm. Thị trường đã phản ánh phần nào tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này kể từ tháng 7. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh và thành phố lớn, đây là biến số lớn đối với nền kinh tế, và được kỳ vọng sẽ tiếp tục phản ánh qua biến động của thị trường trong tháng 9. Trong kịch bản tiêu cực nhất, VN-Index được kỳ vọng sẽ tìm thấy ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1,200 điểm. Trong kịch bản lạc quan nhất, Mirae Asset kỳ vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát, và VN-Index có thể hướng đển đỉnh cao mới trong năm 2021 ở mức 1,440 điểm.

Theo Fortune

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED