Mô hình giá Horn Top/Bottom (cặp sừng tại đỉnh/đáy) trong thị trường Forex

Horn Top / Bottom (Cặp Sừng Tại Đỉnh / Đáy) là một mô hình giá đảo chiều rất dễ nhận diện trên biểu đồ. Chính vì thế, bạn cần hiểu được cấu tạo và đặc điểm của mô hình này, để từ đó đưa ra chiến lược giao dịch hợp lý nhằm thu được lợi nhuận tại thị trường forex. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận diện và giao dịch với mô hình Horn Top/ Bottom.

Mô hình giá Horn Top

Mô hình Horn Top xuất hiện sau khi thị trường có một xu hướng  tăng, bao gồm hai thanh giá giật lên cao rồi lại rút bóng nến xuống , giữa hai thanh giá đó là 1,2 thanh nến biên độ nhỏ . Mô hình nhìn khá giống sừng của một con vật nên có tên gọi là Horn Top .

Biểu đồ mô hình giá Horn Top

Có thế xem hai thanh nến có bóng dài như vậy là hành động giá cố đi lên cao hơn nhưng không thể và có lực bán mạnh đẩy xuống lại, nên xu hướng  sẽ bị thay đổi . Điểm vào lệnh sell xuống tốt nhất khi có nến đóng dưới vùng giá do hai cây nến kia tạo ra trước đó. Dừng lỗ an toàn là trên giá cao nhất của hai thanh nến đó .

Mô hình giá Horn Bottom

Mô hình Horn Bottom xuất hiện sau khi thị trường có một xu hướng  giảm , bao gồm hai thanh giá giật xuống dưới rồi lại rút bóng nến lên lại, giữa hai thanh giá đó là 1,2 thanh nến biên độ nhỏ. Mô hình nhìn khá giống sừng của một con vật ngược nên có tên gọi là Horn Bottom .

Biểu đồ mô hình giá Horn Bottom

Có thế xem hai thanh nến có bóng dài như vậy là hành động giá cố đi xuống thấp hơn nhưng không thể và có lực mua mạnh đẩy lên lại, nên xu hướng  sẽ bị thay đổi. Điểm vào lệnh buy lên tốt nhất khi có nến đóng trên vùng giá do hai cây nến kia tạo ra trước đó . Dừng lỗ an toàn là trên giá thấp nhất của hai thanh nến đó

Tìm hiểu thêm:

Đặc điểm và mục tiêu giá của Horn Top/ Bottom

Mô hình Horn Top / bottom sẽ gia tăng hiệu quả nếu có những đặc điểm dưới đây:

• Xu hướng trước đó phải là một xu hướng được hình thành trong 1 thời gian dài, trong đó Horn Top xuất hiện sau một xu hướng tăng, còn Horn Bottom xuất hiện sau một xu hướng giảm.
  • Không nên giao dịch khi thấy mô hình Horn Top xuất hiện tại đáy xu hướng giảm hoặc khi thấy mô hình Horn Bottom xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng.
  • Đáy sừng đối với Horn Top và đỉnh sừng đối với Horn Bottom nên dài thì sẽ hiệu quả hơn đáy / đỉnh sừng ngắn.
  • Khối lượng giao dịch càng cao thì độ tin cậy của mô hình sẽ được gia tăng.

Đối với mô hình Horn Top, tín hiệu bán sẽ được đưa ra khi giá giảm xuống và phá qua đáy sừng. Tại đây, mục tiêu giá của mô hình sẽ bằng khoảng 75% chiều cao của mô hình, tính từ điểm breakout xuống dưới.

Tương tự vậy, đối với mô hình Horn Bottom, tín hiệu mua sẽ được đưa ra khi giá tăng lên và phá qua đỉnh sừng. Tại đây, mục tiêu giá của mô hình sẽ bằng khoảng 70% chiều cao của mô hình, tính từ điểm breakout lên trên.

Ví dụ thực tế của mô hình Horn Top/ Bottom

Bên dưới là ví dụ thực tế của mô hình Horn Top. Sau một xu hướng tăng rất mạnh trước đó, mô hình Horn Top đã được hình thành với 2 thanh giá giật cao với 2 đỉnh gần bằng nhau, tạo ra một ngưỡng kháng cự. Thị trường sau đó đã không còn tăng mạnh nữa và giảm nhẹ xuống dưới.

Ví dụ thực tế của mô hình Horn Top / Bottom

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Horn Top / Bottom

Như có đề cập ở trên, chúng ta sẽ vào lệnh giao dịch đảo chiều khi giá phá qua các đỉnh đáy của mô hình như hình minh họa bên dưới.

Điểm chốt lời nên được đặt bằng với mục tiêu giá của mô hình theo cách tính đã mô tả bên trên nếu muốn an toàn hoặc có thể tiếp tục nắm giữ vị thế chờ tín hiệu thoát lệnh để chốt lời.

Điểm dừng lỗ có thể được đặt bên trên đỉnh của Horn Topp hoặc dưới đáy của Horn Bottom. Tuy nhiên, cách thiết lập như vậy sẽ cho tỷ lệ risk reward không mấy hấp dẫn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy tín hiệu đảo chiều tại điểm breakout là khá mạnh thì có thể đặt dừng lỗ ở vùng breakout, cách điểm breakout vài pip.

Tổng kết

Thông qua bài viết giới thiệu về mô hình Horn Top/ Bottom, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ đặc điểm cũng như cách sử dụng mô hình này để có thể thu được lợi nhuận từ forex. Chúc bạn thành công!