Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhóm Louis muốn vào HĐQT HQC, phản đối việc hoãn đại hội

Nhóm Louis muốn vào HĐQT HQC, phản đối việc hoãn đại hội

Sau khi CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) thông báo sẽ dời thời gian tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2022, nhóm cổ đông sở hữu 10% vốn của Công ty đã có động thái phản đối và yêu cầu HQC phải tổ chức ĐHĐCD bất thường trong vòng 30 ngày.

Cụ thể, ĐHĐCĐ thường niên của HQC ban đầu được dự kiến tổ chức vào ngày 26/03. Tuy nhiên, đến ngày 21/03, Công ty thông báo sẽ dời thời gian họp với lý do tình hình dịch bệnh phức tạp đã ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị. Đồng thời, HQC cũng đề nghị Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) hủy danh sách người có quyền dự họp tại ngày đăng ký cuối cùng 07/02.

Sau thông báo trên của HQC, nhóm cổ đông đại diện cho 10% vốn Công ty đã có ý kiến phản đối. Theo nhóm cổ đông này, lý do hoãn họp mà HĐQT đưa ra là chưa hợp lý và không thuộc “trường hợp cần thiết” theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

Nhóm cổ đông này đưa ra một số luận điểm như theo Báo cáo về đánh giá cấp độ dịch ngày 21/03 của Sở Y tế TP.HCM thì TP.HCM hiện không còn địa phương ở cấp độ 3, 4 (vùng cam, đỏ) nên không thể xem tình hình dịch bệnh là phức tạp. Bên cạnh đó, với quy mô của HQC, nhóm cổ đông này cho rằng Công ty đủ khả năng để chuẩn bị và tổ chức một sự kiện quan trọng như ĐHĐCĐ thường niên. Cuối cùng, nhóm cổ đông này đặt vấn đề nếu HQC lo ngại việc tổ chức họp trực tiếp sẽ không an toàn cho cổ đông vậy tại sao không tổ chức họp trực tuyến (đã được quy định trong Điều lệ Công ty)?

Với những luận điểm trên, nhóm cổ đông đánh giá việc hoãn họp ĐHĐCĐ thường niên của HQC là hành động mang tính tùy tiện, đã vi phạm nghiêm trọng quyền của cổ đông, HĐQT đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ.

Do đó, nhóm cổ đông này yêu cầu HQC phải tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường trong vòng 30 ngày kể từ nhận được yêu cầu của nhóm này. Mục đích của cuộc họp này là nhằm thông qua các nội dung đã công bố trong chương trình họp trước đó, đồng thời bầu lại thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát.

Một điểm đáng chú ý khác trong đơn yêu cầu của nhóm cổ đông trên chính là danh sách cổ đông đã ký tên. Có 27 cổ đông đã ký tên, đại diện cho 10% vốn của HQC, trong đó đáng chú ý nhất là 2 cổ đông tổ chức CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar, HNX: LDP) và CTCP Chứng khoán APG (HOSE: APG).

LDPAPG lần lượt nắm giữ gần 5 triệu cp và hơn 3 triệu cp HQC, tương đương 1.74% vốn. Cả 2 công ty đều có liên quan đến nhóm cổ phiếu Louis. Trong khi cổ đông lớn nhất của LDP đang là CTCP Louis Holding thì trước đó, CTCP Louis Capital (HOSE: TGG) cũng từng là cổ đông lớn của APG. Như vậy, khả năng cao các cổ đông còn lại đưa ý kiến phản đối cũng thuộc nhóm Louis.

Trước đó vào ngày 12/03, một nhóm cổ đông cũng đã có công văn gửi đến HĐQT HQC đề đề nghị bầu bổ sung Thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ 2020-2024. Cá nhân được đề cử là bà Nguyễn Giang Quyên, hiện đang là Tổng Giám đốc CTCP Louis Land (HNX: BII). Do đó, khả năng cao mục đích của cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới là nhằm đưa bà Quyên ngồi vào ghế HĐQT của HQC.

Hà Lễ

FILI

Theo Viet stock.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED