Những lý do khiến bạn chưa hoàn thành mục tiêu giao dịch

Mục tiêu trong giao dịch Forex là một yếu tố cốt lõi giúp định hướng cho những giao dịch và làm chủ dòng vốn, dòng lợi nhuận của nhà đầu tư. Thực tế thì khi bắt đầu tham gia thị trường có rất ít các Trader có ý niệm về Mục tiêu trong giao dịch Forex. Cho tới khi xuất hiện ý niệm về Mục tiêu khi trade Forex thì có khả năng họ cũng sẽ chẳng thể đạt được vì nhiều lý do.

Bạn chưa thực sự nghĩ và tập trung vào mục tiêu

Bạn có một bản kế hoạch cực kỳ hoàn hảo nhưng vẫn không thể đạt được mục tiêu mong đợi nếu bạn không tuân theo kế hoạch một cách kỷ luật.

Giả sử bạn đã quyết định vào lệnh dựa trên phần trăm tài khoản thay vì dùng một con số rủi ro cố định. Kế hoạch bạn đặt ra là tính toán từng lệnh một trước khi vào lệnh. Nhưng đột nhiên, một cơ hội xuất hiện bạn đã sử dụng một con số rủi ro cố định để giao dịch, bạn không muốn bỏ qua cơ hội này, bạn tự nhủ bạn sẽ làm theo đúng kế hoạch vào lệnh tiếp theo. Nhưng bạn đã thắng lệnh đó, tư tưởng của bạn bây giờ là “cũng chẳng hại gì cả” bạn sẽ tiếp tục không tuân thủ kế hoạch trong tương lai.

Những hành động nhỏ nhặt như vậy sẽ không thể ảnh hưởng đến bạn trong một thời gian ngắn, nhưng chúng sẽ khiến bạn lệch khỏi mục tiêu ban đầu. Và bạn sẽ không bao giờ hoàn thành mục tiêu mình mong muốn. Hãy sống kỷ luật, từ đời sống cá nhân đến giao dịch tại thị trường.

Không chủ động nghĩ về mục tiêu giao dịch

Xác định thiếu mục tiêu khi giao dịch Forex

Sai lầm lớn nhất khi xác định mục tiêu Trade Forex đó là chỉ xác định mục tiêu về lợi nhuận mà không có các mục tiêu khác. Hay nói ngắn gọn là bạn đang xác định thiếu mục tiêu cần thiết.

Các mục tiêu Trader Forex nên bao gồm:

Mục tiêu phát triển cá nhân: Bạn sẽ là một Trader thế nào trong 1 năm nữa, 3 năm nữa và 5 năm nữa.

Mục tiêu thua lỗ: Giúp bạn có điểm dừng trước khi tiếu tục các giao dịch mới trong tuần hoặc trong tháng.

Mục tiêu lợi nhuận: Dựa trên mức thua lỗ mà bạn chấp nhận theo từng ngày, từng tuần, từng tháng và… từng năm.

Từ đó bạn sẽ đưa ra các kế hoạch và chia nhỏ các mục tiêu này ra để thực hiện.

Không đánh giá và thay đổi mục tiêu phù hợp với phong cách giao dịch

Ở lần đầu tiên đặt ra mục tiêu giao dịch thường thì nó sẽ là một con số hết sức cảm tính. Ví dụ bạn muốn có lợi nhuận 1000$/Tháng trong khi bạn chỉ Deposit có 200$ rõ ràng đó là siêu lợi nhuận và rất khó để đạt được mục tiêu đó.

Nhưng vì không đánh giá lại, bạn thua lỗ và nạp thêm 200$ nữa, giữ nguyên suy nghĩ rằng mình sẽ kiếm được 1000$/Tháng và nghỉ việc ở nhà giao dịch.

Cho tới khi liên tục cháy sạch tài khoản bạn mới ngộ ra bạn không thể đạt được mục tiêu như thế. Nhưng bạn vẫn không chịu ngồi xem xét và đánh giá lại mục tiêu.

Thì bạn sẽ hiểu đó là một cách đánh giá lại để thay đổi mục tiêu phù hợp với phong cách giao dịch. Khi xem xét lại các lệnh giao dịch và lọc theo tín hiệu như Bearish Engulfing, Vai – Đầu – Vai, Exponential Moving Average…. bạn cũng sẽ phải có những điều chỉnh và bạn sẽ nhận ra thứ gì thuộc về bạn.

Tìm hiểu thêm:

Bạn không theo dõi quá trình giao dịch của mình

Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn không thể hoàn thành mục tiêu giao dịch forex. Cho dù chỉ là một lệnh giao dịch nhỏ, bạn cũng cần quan sát quá trình ấy để đánh giá kế hoạch giao dịch của mình có chính xác không.

Bạn cần thường xuyên đặt câu hỏi “Mình đã làm được gì rồi?”, “Hôm nay mình có đến gần với mục tiêu hơn tuần trước không?”, “Mình nên quan sát kỹ những yếu tố nào?”, “Mình có đang tiến bộ hơn không?”, và viết chúng trong nhật ký giao dịch của mình.

Thường xuyên kiểm tra tiến trình không những giúp bạn đi đúng định hướng mỗi khi bạn vấp ngã (hay không tuân theo những nguyên tắc đã đặt ra), mà còn giúp bạn có một tiềm thức rõ ràng về mục tiêu giao dịch forex của bản thân.

Nhà đầu tư cần nhận thức rằng giao dịch là một cuộc đua marathon, không phải là một cuộc thi chạy 100m. Nếu bạn thức sự muốn trở thành một nhà giao dịch thành công và có lợi nhuận ổn định, bạn cần học cách giải quyết vấn đề và hình thành một thói quen tuân thủ kế hoạch để đạt được mục tiêu giao dịch của mình.

Không theo dõi quá trình giao dịch

Không lập ra mục tiêu giao dịch forex cụ thể để tuân theo

Người ta thường nói “con đường xa nhất là từ ý nghĩ đến hành động” nếu mục tiêu chỉ là nói suông mà không có những kết hoạch cụ thể thì chúng chỉ là những mơ ước viển vong. Nhà đầu tư cần lên danh sách kế hoạch giao dịch một cách chi tiết, kèm theo đó là giải pháp cho những vấn đề thường gặp trong trading, bởi thị trường ngoại hối luôn tồn tại những rủi ro, hình dung ra tình huống xấu nhất và tìm giải pháp cho nó, sẽ giúp bạn luôn bình tĩnh khi gặp những biến cố. Đặc biệt, cần sử dụng nhật ký giao dịch nhằm ghi chép tất cả hành động trading, chúng sẽ là vốn kiến thức vô giá do chính bản thân bạn đúc kết đấy.

Thực tế, đơn giản như việc cắt lỗ và chốt lời, nhưng nếu bạn không chuẩn bị một kế hoạch giao dịch thì làm sao bạn có thể xác định được đâu là thời điểm thích hợp nhất để dừng lại mà không thua lỗ, đâu là thời điểm dành chiến thắng.

Nhà giao dịch cần đặt mục tiêu giao dịch forex thật rõ ràng, liệt kê các bước bạn cần thực hiện, lên lịch chi tiết nhằm đảm bảo bạn đang đi theo đúng lộ trình. Đặt các mốc mục tiêu để bạn có thể đánh giá hành động giao dịch của mình đã hoàn thành hay chưa.