Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số trong tuần qua

21:00 Ngày 11/9/2021

Sau kỳ nghỉ lễ, hai chỉ số thị trường đều kết thúc tuần 06-10/09/2021 trong vị thế tăng điểm. VN-Index tăng tổng cộng 0.8%, lên mức 1,345.31 điểm; trong khi đó, HNX-Index kết thúc tuần tại 350.05 điểm, tăng 1.93%.

Những cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số trong tuần qua

Không chỉ về mặt điểm số, thanh khoản trên hai sàn cũng tăng nhẹ trong tuần qua. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE và sàn HNX tăng lần lượt 2.92% và 1.52% so với tuần trước, đạt 697 triệu cp/phiên và 121 triệu cp/phiên.

Dẫn đầu các mã hỗ trợ tích cực nhất cho VN-Index trong tuần qua chính là HPG (HM:HPG). Cổ phiếu của ông lớn ngành thép này đã giúp chỉ số tăng hơn 2.8 điểm. Ngoài ra, một cổ phiếu ngành thép khác là HSG (HM:HSG) cũng góp mặt trong top 10 mã ảnh hưởng tích cực khi thị giá mã này tăng hơn 12% sau 5 phiên giao dịch.

* Hai thủ phủ sản xuất thép Trung Quốc cắt giảm sản lượng trong tháng 9

* Có thể chưa tăng thuế xuất khẩu phôi thép

Dù diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp nhưng cổ phiếu của hai hãng bay là HVN (HN:HVN) và VJC (HM:VJC) bắt đầu có dấu hiệu khả quan trở lại trong bối cảnh nhiều nơi đã bắt đầu thử nghiệm “Hộ chiếu vaccine” nhằm tái khởi động lại ngành du lịch. Kết quả, hai mã cổ phiếu này đã giúp kéo tăng hơn 2.2 điểm cho chỉ số.

* ‘Hộ chiếu vắc xin’ – xu hướng đi lại an toàn trên thế giới

* Chuyến bay đầu tiên thí điểm “Hộ chiếu vaccine” đã tới sân bay Vân Đồn

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau nhiều tuần phân hóa đã quay lại hỗ trợ VN-Index khi có đến 4 mã nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất, bao gồm VPB (HM:VPB), TCB (HM:TCB), TPB và BID (HM:BID). Riêng 4 mã này đã giúp chỉ số tăng 4.6 điểm trong tuần qua.

Một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của ngành ngân hàng tuần qua là việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 14/2021/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 01/2020. Theo đó, thời hạn thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng sẽ kéo dài tới ngày 30/06/2022, thêm nửa năm so với Thông tư cũ. Điều này nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng với dịch, theo đó, khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ có thêm khoảng thời gian 6 tháng để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

* NHNN chính thức sửa đổi Thông tư 01: Kéo dài thời hạn cơ cấu nợ đến hết tháng 06/2022

* Tỷ giá, lãi suất và câu chuyện thừa vốn ngoại tệ của ngân hàng

Ở chiều ngược lại, nhóm bất động sản đã gây áp lực lên chỉ số khi có đến 4 mã góp mặt trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất, bao gồm VIC, NVL (HM:NVL), PDR (HM:PDR) và DIG (HM:DIG). 4 mã này đã kéo giảm chỉ số 3.8 điểm, riêng VIC làm mất hơn 2.7 điểm.

Đà giảm điểm của cổ phiếu VIC diễn ra trong bối cảnh Tập đoàn Vingroup (HM:VIC) đã hoàn tất thương vụ bán gần 100.5 triệu cp VHM. Sau giao dịch, Vingroup vẫn còn nắm giữ hơn 2.2 tỷ cp VHM, tương đương mức sở hữu 66.66%.

* Vingroup đã bán khớp lệnh hơn 100 triệu cp Vinhomes (HM:VHM)

Rổ VN30 có tuần ghi nhận sắc xanh khi có đến 20 mã hỗ trợ, trong đó HPG và VPB là hai mã nổi bật nhất khi mang về cho chỉ số lần lượt 6.7 điểm và 6 điểm. Mặt khác, VIC và MSN (HM:MSN) gây thất vọng nhất khi khiến chỉ số mất gần 4.5 điểm.

 

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng thể hiện sự phân hóa tại HNX-Index khi hai mã NVB (HN:NVB) và SHB (HN:SHB) nằm ở hai đầu “chiến tuyến”. Trong khi NVB vực dậy gần 2.4 điểm thì SHB làm mất gần 1 điểm của chỉ số. Ngoài ra, IDC, THD, BII là các mã cũng hỗ trợ tích cực cho HNX-Index, ngược lại với VCS (HN:VCS), PVI (HN:PVI) và PVS (HN:PVS).

* ĐHĐCĐ bất thường BII: Ước lợi nhuận 2021 hơn 30 tỷ, hé lộ lý do TGG thâu tóm SMT

Theo INC

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED