Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin bất ngờ sụt mạnh về 45,000 USD sau sự kiện của El Salvador

13:50 Ngày 11/9/2021

Tuần qua, Bitcoin bất ngờ có lúc lao dốc 17% xuống mức thấp nhất trong 1 tháng giữa lúc xuất hiện thông tin quá trình triển khai tiền ảo của El Salvador bị đình trệ.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin bất ngờ sụt mạnh về 45,000 USD sau sự kiện của El Salvador

El Salvador chính thức công nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán

El Salvador đã trở thành nước đầu tiên chấp thuận Bitcoin làm đồng tiền thanh toán hợp lệ trong ngày 07/09.

Các người dùng trên nền tảng như Twitter và Reddit đang bàn luận về kế hoạch chi ra 30 USD để mua Bitcoin vào ngày 07/09 để đánh dấu ngày luật Bitcoin của El Salvador có hiệu lực. Việc hợp lực đẩy giá Bitcoin khá giống với chiến lược thực hiện ở các cổ phiếu meme như GameStop.

Cả giới đầu tư tiền ảo đang theo dõi xem liệu có một lượng lớn người muốn giao dịch bằng Bitcoin hay không và liệu nó có mang lại lợi ích gì cho đất nước Trung Mỹ này hay không. Nếu thành công, các nước khác có thể làm theo bước của El Salvador.

El Salvador đã bắt đầu lắp đặt các máy ATM Bitcoin để cho phép người dân đổi Bitcoin thành USD. Đồng thời, Chính phủ cũng tạo ra quỹ 150 triệu USD để hậu thuẫn cho việc chuyển đổi Bitcoin sang đồng USD. Người dân El Salvador sẽ có thể tải các ứng dụng ví tiền kỹ thuật số Chivo của Chính phủ, nhập vào số ID và nhận 30 USD dưới dạng Bitcoin, Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya cho biết trong tháng trước.

Tuy nhiên, quá trình hợp thức hóa Bitcoin diễn ra không mấy suôn sẻ khi ví tiền kỹ thuật số Chivo gặp lỗi về vấn đề kỹ thuật ngay trong ngày 07/09. Bitcoin lập tức rớt mạnh sau thông tin này.

Vì sao Bitcoin giảm mạnh?

Edward Moya, Chuyên gia tài chính tại hãng tư vấn Oanda, giải thích giá Bitcoin lao dốc do hiện tượng “mua tin đồn, bán sự thật” liên quan đến việc El Salvador hợp pháp hóa Bitcoin. “Mối lo ngại rủi ro đã ảnh hưởng đến Phố Wall. Các quỹ đầu cơ ồ ạt bán tháo tiền kỹ thuật số, khiến giá rớt mạnh”, ông Moya nói thêm.

Hiện tượng “mua tin đồn, bán sự thật” xảy ra khi các nhà đầu tư ồ ạt mua vào dựa trên những thông tin tích cực chưa diễn ra. Nhưng nếu sự thật không như kỳ vọng, nhiều nhà đầu tư có thể ồ ạt bán tháo, khiến giá tài sản sụt giảm mạnh.

“Tiền kỹ thuật số hấp dẫn. Nhưng chúng chưa được thử nghiệm và đặc biệt phức tạp đối với một quốc gia như El Salvador. Điều này rất rủi ro”, Giám đốc điều hành Nathalie Marshik của Stifel Nicolaus & Co. nhận định.

Ngoài ra, theo ông Moya tại Oanda, các nhà giao dịch mới và làn sóng NFT (token không thể thay thế) tạo ra quá nhiều hưng phấn trên thị trường tiền kỹ thuật số. “Thị trường đã sẵn sàng cho một đợt điều chỉnh”, ông Moya nhận xét.

Sắc đỏ bao trùm thị trường tiền ảo

Tính tới sáng ngày 11/09 (giờ Việt Nam), Bitcoin giao dịch ở mức hơn 45,300 USD, giảm hơn 9% so với 1 tuần trước. Các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng lao dốc, Ethereum, Cardano, Binance Coin, Dogecoin đều giảm hơn 16%. Trong top 10, chỉ Solana còn giữ được mức tăng gần 27% trong tuần qua.

Vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật cũng giảm mạnh xuống 2,068 tỷ USD, từ mức gần 2,300 tỷ USD cách đây 1 tuần.

Diễn biến của top 10 đồng tiền kỹ thuật số

Sau El Salvador, Ukraine cũng hợp pháp hóa Bitcoin

Ukraine là quốc gia thứ 5 thông qua luật hợp pháp hóa và điều tiết tiền kỹ thuật số. Ngày càng nhiều nước trên thế giới chấp nhận sự tồn tại của Bitcoin.

Sau khi cuộc bỏ phiếu đạt nhất trí cao, Quốc hội Ukraine đã thông qua luật hợp pháp hóa và quản lý tiền kỹ thuật số. Luật sẽ được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký ban hành.

Trước đó, người dân Ukraine được phép mua và trao đổi tiền kỹ thuật số. Nhưng các công ty và sàn giao dịch thường bị cơ quan thực thi pháp luật giám sát chặt chẽ.

Luật mới đưa ra các biện pháp bảo vệ chống lại những hành vi gian lận đối với chủ sở hữu Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác. Lần đầu tiên tại Verkhovna Rada, những nhà lập pháp bắt tay vào xác định các thuật ngữ cốt lõi trong thế giới tiền kỹ thuật số như tài sản mã hóa, ví kỹ thuật số và khóa cá nhân.

Khác với động thái của El Salvador trong tuần này, luật tiền kỹ thuật số của Ukraine không tạo điều kiện cho việc triển khai Bitcoin như một hình thức thanh toán. Tiền kỹ thuật số cũng không được đặt ngang hàng với tiền tệ quốc gia.

Theo INC

Xem thêm: 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED