Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án?

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án đối với những dự án nhỏ phân lô bán nền chỉ được chuyển nhượng khi có sự đồng ý của UBNN cấp tỉnh khi hoàn thành về đầu tư cơ sở hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về mảnh đất đó. Tuy nhiên có một thực trạng đang diễn ra hiện nay, hàng loạt các chủ đầu tư quảng cáo, rao bán hàng loạt các dự án trong khi tình trạng pháp lý chưa hoàn thành.

Hồ sơ để chuyển nhượng đất nền dự án

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án bao gồm những văn bản gì?

Hiện nay, để người mua kiểm tra được tính pháp lý bđs của một dự án phân lô đất nền, người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ cho các giấy tờ, văn bản như sau:

1. Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng;
  2. Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù);
  3. Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch;
  4. Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất;
  5. Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.

Hơn nữa, người mua cũng nên tìm hiểu kỹ những thông tin về chủ đầu tư như khả năng tài chính, uy tín của chủ đầu tư qua các dự án trước. Từ đó, người mua sẽ có cái nhìn tổng quan về dự án giúp người mua có thể đưa ra quyết định đúng đắn, có nên đầu tư hay không.

Một dự án phân lô bán nền khi cung cấp đầy đủ các văn bản trên, song song đó là cơ sở hạ tầng đã được hoàn thiện đầy đủ chứng minh chủ đầu tư làm việc phát triển dự án rất tốt. Khi đó người mua chỉ cần xem xét mức giá dự án phân phối ra thị trường có hợp lý chưa giúp đưa ra quyết định có đầu tư được hay không.

Trong trường hợp một dự án không cung cấp đầy đủ các văn bản trên hoặc có đầy đủ các văn bản trên nhưng cơ sở hạ tầng vẫn chưa được chủ đầu tư triển khai thi công thì người mua nên cân nhắc thật kỹ, hoặc tốt nhất là không nên đầu tư vào những dự án như thế. Bởi những dự án một khi vướng vào thủ tục pháp lý hay các quy chuẩn về hạ tầng đều rất khó hoặc không thể ra sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án:

– Cơ sở pháp lý: Theo điều 194 của Luật Đất đai 2013 và Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

– Về quy định mua đất nền dự án từ chủ đầu tư: Sau khi hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai xong chủ đầu tư đầu tư, cần có sự cấp phép từ UBND tỉnh về việc phân lô đất nền của dự án. Sau khi được cấp phép, chủ đầu tư mới được bán đất nền dự án. Người mua phải tìm hiểu dự án đất nền đã được cấp phép hay chưa bởi đây là vấn đề pháp lý quan trọng.

– Về phần hợp đồng, chủ đầu tư sẽ bán đất dự án cho khách hàng dưới dạng hợp đồng cọc, hợp tác, hợp đồng góp vốn. Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền đất theo dạng trả góp và sẽ chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà theo thiết kế của chủ đầu tư (đã có sẵn bản thiết kế). Sau khi ký hợp đồng, người mua sẽ nhận được nhận nhà, đất và được chủ đầu tư tiến hành làm thủ tục sang tên, thông qua hình thức phân chia sản phẩm. Tuy nhiên việc này có phần rắc rối, bởi khi xảy ra chuyện tranh chấp khởi kiện, pháp luật rất khó bảo đảm quyền lợi cho người mua (bởi bản chất của việc mua bán là chuyển nhượng, chứ không phải góp vốn, trong khi đó trên giấy tờ lại ghi góp vốn).

Có 2 trường hợp trong hợp đồng:

•  Hợp đồng mua bán đất nền dự án đã có sổ đỏ, cần phải ra công chứng
  • Hợp đồng mua đất nền góp vốn

Với các hợp đồng này bắt buộc phải công chứng như thế sẽ làm cho giá trị pháp lý cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi: Người tham gia đủ năng lực hành vi dân sự, hai bên hoàn toàn tự nguyện, nội dung và mục đích không vi phạm điều cấm, không trái đạo đức xã hội.

Tìm hiểu thêm: