Tìm hiểu về Pip – đơn vị đo biến động của tỷ giá

Biến động giá trong thị trường ngoại hối giao ngay được thể hiện bằng “pip” (percentage interest point). Một pip là đơn vị nhỏ nhất trong tỷ giá của một cặp tiền tệ hay hàng hoá. Giá trị của một pip có thể khác nhau từ cặp tiền tệ này sang cặp tiền tệ khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những điều cơ bản nhất của giá trị pip trong giao dịch ngoại hối mà nhà đầu tư Forex cần biết.

Pip là gì trong forex?

Thuật ngữ Pip có nguồn gốc là cụm từ percentage in point (điểm phần trăm), thể hiện sự thay đổi giá của một công cụ tài chính. Giá trị 1 pip phụ thuộc vào thị trường tài chính mà trader đang giao dịch. Nói đơn giản, pip là đơn vị đo lường sự thay đổi giá của một công cụ tài chính.

Trước đó, pip được coi là sự thay đổi nhỏ nhất trong tỷ giá Forex. Tuy nhiên hiện nay, điều này không còn đúng nữa vì đã có rất nhiều phương pháp định giá chính xác hơn ra đời.

Thông thường, giá cặp tiền Forex được biểu diễn bởi 4 chữ số thập phân. 1 pip thường nằm vị trí thập phân cuối cùng trong tỷ giá Forex.

Hiện nay, rất nhiều sàn chứng khoán thêm một số thập phân nữa đằng sau tỷ giá Forex. Điều này đồng nghĩa với việc 1 pip không còn là chữ số thập phân cuối cùng trong tỷ giá hối đoái.

Định nghĩa về Pip trong Forex

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, giá trị 1 pip trong Forex là chuyển đến vị trí thập phân thứ tư, trong hầu hết các cặp tiền tệ

Giá trị 1 pip được giữ nguyên và giống hệt nhau trên tất cả sàn chứng khoán cũng như nền tảng giao dịch. Nhờ đó, trader trên toàn thế giới hiểu được họ cần giao dịch như thế nào cho phù hợp.

Trên thực tế, nói rằng một cặp tiền tệ đã tăng 55 pips dễ hiểu hơn nhiều so với việc nói rằng nó tăng 0,0055.

Nếu không có đơn vị tiêu chuẩn này, trader dễ gặp tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt” khi giao tiếp với nhau vì hiểu lầm, hiểu sai các thuật ngữ chung chung, như point hoặc tick.

Tại sao việc tính giá trị pip trong Forex lại quan trọng?

Vậy tại sao chúng ta cần biết cách tính pip trong forex? Biết quy mô lãi và lỗ (P/L) có thể giúp chúng tôi lập ra trước kế hoạch cho chiến lược giao dịch, đo lường rủi ro thua lỗ tiềm ẩn và đánh giá xem kế hoạch giao dịch có khả thi hay không, rủi ro có nằm trong phạm vi chấp nhận được hay không, hoặc liệu có nên điều chỉnh quy mô của vị thế.

Lãi/lỗ (P/L) được tính trước như thế nào?

Có hàng ngàn loại hàng hóa ngoại hối khác nhau và quy mô của hợp đồng khác nhau giữa các nhà môi giới. Do đó, mặc dù cùng là một pip nhưng cách tính pip trong forex có thể khác nhau. Tuy nhiên, ý tưởng là giống nhau, và nhiều nhà môi giới hiện cung cấp các công cụ tính toán giao dịch giúp nhà đầu tư giảm bớt gánh nặng khi tính toán P/L bằng tay. Chỉ cần truy cập trang web của nhà môi giới, nhập sản phẩm quý khách muốn mua và giá vào và thoát lệnh dự kiến, hệ thống sẽ thực hiện tính toán cho quý khách.

Thêm một vị trí thập phân trong việc báo giá

Với sự phát triển của công nghệ thông tin cho phép các nhà môi giới xử lý báo giá chính xác và nhanh chóng hơn, hầu hết các nhà môi giới ngoại hối đều có thể đưa ra giá ở năm chữ số thập phân. Một đơn vị ở vị trí thập phân thứ năm được gọi là pipette, bằng 0.1 pip.

Tìm hiểu thêm:

Cách tính giá trị của một pip theo từng cặp tiền tệ

Như đã nói trước đó, pip trong Forex là sự thay đổi tối thiểu về giá của một cặp tiền tệ. Nhưng giá trị tiền tệ của một pip không giống nhau cho tất cả các cặp tiền tệ. Do đó, mỗi nhà giao dịch cần biết cách tính giá trị pip Forex cho các cặp tiền tệ mà họ đang giao dịch. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát chặt chẽ hơn các thông số quản lý rủi ro của mình.

Giá trị pip trong các cặp tiền tệ chính

Hãy bắt đầu với các cặp tiền tệ chính. Nếu cặp USD / CHF đang được giao dịch ở mức 0,9920, điều này có nghĩa là 1 đô la Mỹ bằng 0,9920 Franc Thụy Sĩ. Chúng ta có thể chuyển đổi giá trị pip thành USD bằng cách sử dụng một công thức đơn giản: (0,0001 / Tỷ giá hối đoái hiện tại) = (0,0001 / 0,9920) = 0,0001008065.

Vì vậy, nếu bạn mua cặp Forex USD / CHF với giá 0,9920 và giá tăng 1 pip lên 0,9921, bạn sẽ chiếm khoản lãi 0,0001 đô la cho mỗi đơn vị bạn đã mua. Nếu chúng ta giao dịch 10.000 đơn vị trong ví dụ trên, bạn cần nhân kết quả với 10.000: 0,0001008065 x 10.000 = 1,008065 được làm tròn thành $ 1.

Nếu bạn đang giao dịch 100.000 đơn vị, thì giá trị của 1 pip sẽ là: 0,0001008065 x 100.000 = 10,08065 được làm tròn thành $ 10.

Có thể thấy, tính toán giá trị pip Forex bao gồm hai công thức riêng biệt, nhưng chúng ta có thể thống nhất chúng thành một công thức: (0,0001 / Tỷ giá hối đoái hiện tại) x Đơn vị được giao dịch = Giá trị Pip

Giá trị của Pip trong forex

Giá trị pip trong các cặp tiền tệ chéo

Tính toán giá trị pip Forex cho một cặp tiền tệ chéo gần giống như với các cặp tiền tệ chính. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần thêm một công thức nữa để tính toán.

Đầu tiên, do các cặp tiền chéo Forex không chứa USD làm cơ sở hoặc báo giá, chúng ta sẽ tính giá trị của 1 pip theo đơn vị tiền tệ được trích dẫn của cặp tiền. Ví dụ, ta lấy cặp EUR / JPY với tỷ lệ 115,30 Yên cho một Euro. Chúng ta cần tìm giá trị của 1 JPY bằng EUR theo công thức: 0,01 / Tỷ giá hối đoái hiện tại

Lưu ý rằng 1 pip được đặt ở chữ số thứ hai sau số thập phân (đối với cặp JPY). Bây giờ, hãy để thêm tỷ giá hối đoái hiện tại vào công thức: 0,01 / 115.30 = 0,00008673

Điều này có nghĩa là 1 pip của cặp Forex EUR / JPY có giá 0,00008673 Euro. Nếu chúng ta nhân số tiền này với các đơn vị được giao dịch thì sẽ nhận được giá trị pip bằng Euro. Chúng tôi sẽ cần phải chuyển đổi kết quả Euro thành USD.

• Để chuyển đổi kết quả này thành USD, chúng ta sẽ cần nhân nó với tỷ giá EUR / USD hiện tại: 0,00008673 x 1,07 = 0,000092801 USD
  • Điều này có nghĩa là 1 pip của cặp Forex EUR / JPY có giá 0,000092801 USD cho mỗi đơn vị. Nếu bạn đang giao dịch 10.000 đơn vị, bạn sẽ có giá trị pip Forex là: 0,000092801 x 10.000 = $ 0,928011 cho cặp Forex USD / JPY.
  • Nếu bạn đang giao dịch 100.000 đơn vị, thì giá trị pip Forex của USD / JPY sẽ là: 0,000092801 x 100.000 = 9,28011