Những người chơi trên thị trường chứng khoán? Họ là ai?

 

 

 Trên thị trường chứng khoán, luôn có người mua, kẻ bán. Vậy, họ là ai? Và có những ai trên thị trường này nữa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Doanh nghiệp có phải là người chơi?

Người chơi đầu tiên phải kể đến ở đây chính là doanh nghiệp. Cổ phiếu của các công ty chính là hàng hóa trên thị trường chứng khoán. Các công ty tham gia thị trường chứng khoán với mục tiêu huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo dõi thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán

Câu chuyện về facebook. Để có 1 đế chế vững mạnh với 2 tỷ người dùng như hiện nay. Facebook đã gọi vốn bằng cách bán cổ phần cho các nhà đầu tư. Chưa dừng lại ở đó. Tháng 5/2012, Facebook chính thức niêm yết trên sàn GDCK Nasdaq (Mỹ) với mức giá 38$/cp. Tương ứng giá trị vốn hóa hơn 100 tỷ USD.

Nhà đầu tư là ai?

Nhà đầu tư ở đây không ai khác chính là các bạn. Là những người cung cấp vốn cho thị trường chứng khoán. Họ tham gia với mục đích kiếm lợi từ hoạt động đầu tư.

Họ là ai trên sàn chứng khoán

Họ là ai trên sàn chứng khoán

Có 3 dạng nhà đầu tư mà bạn cần phân biệt: nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư tổ chức. Họ thường có lợi thế về thông tin, tiềm lực tài chính và một chiến lược đầu tư dài hạn. Chính những điều này giúp họ định giá hiệu quả hơn và có khả năng dẫn dắt thị trường.

Nhà đầu tư cá nhân. Hay còn gọi là nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhóm này thường chiếm số đông trên thị trường. So với nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ yếu thế về thông tin và tiềm lưc tài chính.

Nhà đầu tư nước ngoài. Ở Việt Nam nhà đầu tư nước ngoài có vai trò rất quan trọng. Với thị trường cận biên như Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài có nguồn lực tài chính dồi dào cùng kinh nghiệm kinh doanh quý báu luôn được chào đón. Bất kỳ cổ phiếu nào có sự tham gia của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đều tạo được sứt hút trên thị trường.

Công ty chứng khoán có được xem là nhân tố không thể thiếu trên thị trường chứng khoán

Hoạt động của thị trường chứng khoán trước hết cần những người môi giới trung gian. Đó là các công ty chứng khoán. Một định chế tài chính trên thị trường chứng khoán, thực hiện vai trò trung gian môi giới mua – bán chứng khoán.

Ngoài ra, công ty chứng khoán còn tư vấn và thực hiện một số dịch vụ khác cho cả nhà đầu tư lẫn tổ chức phát hành. Một số công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam hiện nay: VCBS, MBS, VDSC, SSI, VND.

Một số công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam

Một số công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam

Cơ quan quản lý là nhân tố quyết định cho người chơi chứng khoán

Đây là những cơ quan quản lý đảm bảo những “người chơi” tuân thủ “luật chơi” được quy định trước. Tiếp đến là Uỷ ban chứng khoán nhà nước và cuối cùng là 2 cơ quan chuyên môn gồm: Sở giao dịch chứng khoán: trực tiếp vận hành các thị trường cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán phái sinh

Trung tâm lưu ký chứng khoán: thực hiện chức năng thanh toán, đăng ký và lưu ký chứng khoán.

 

Có thể bạn quan tâm:

  

ĐỀ XUẤT DÀNH CHO BẠN:

  • Lưu trang để đọc nâng cao kiến thức mỗi ngày.
  • Đăng ký thành viên trang để nhận file tài liệu nâng cao.
  • Liên hệ về Học Viện nếu cần được hổ trợ.

 

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED