Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Phân khúc thuê nhà rồi cho thuê lại hứa hẹn sẽ sôi động trong những năm tới

 

Trong những năm gần đây, tại Đà Nẵng nhu cầu nhà ở ngày một tăng cao và vì vậy mà người dân cũng không còn lạ gì với hình thức cho thuê lại nhà ở – Một kiểu đầu tư ít vốn nhưng lại mang đến lợi nhuận cao.

 

Đầu tư cho thuê nhà giúp sinh lời hiệu quả:

Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra khoảng từ 10 – 15 triệu để thuê nhà nguyên căn sau đó cho người sửa sang, ngăn phòng là có thể cho thuê lại với mức giá từ  3 – 5 triệu/phòng tùy theo diện tích và tiện nghi bên trong.

Trung bình, với cách làm này, nhà đầu tư sẽ cần số vốn khoảng 100 – 200 triệu đồng cho tiền thuê nhà và tiền sửa chữa. Và nếu biết cách làm ăn thì việc mỗi tháng thu về khoản lợi nhuận từ vài chục triệu đồng là điều hoàn toàn có khả năng.

 

Đầu tư thuê nhà cho thuê lại mang lại hiệu quả cao

Do hiện nay, nhu cầu về nhà ở tăng cao, nếu muốn kiếm một chỗ ở tốt, khang trang, sạch đẹp thì giá sẽ rất đắt đỏ nên nhiều khách trọ khó lòng tiếp cận với sản phẩm. Vì vậy cho nên, các nhà đầu tư đã tận dụng điều này để chia nhỏ không gian nhà ở nhưng vẫn đảm bảo các tiện ích, sự riêng tư và nhất là mức giá hợp túi tiền cho các khách trọ của mình.

Nếu tính ra thì số vốn ban đầu nhà đầu tư bỏ ra là khoảng 100 – 200 triệu bao gồm: chi phí thuê nhà từ  10 – 15 triệu đồng/tháng và tiền đầu tư sửa sang, ngăn phòng khoảng từ 40 – 90 triệu.

Tiềm năng nhưng vẫn ẩn chứa rủi ro:

Có thể thấy rằng, từ năm 2017 đến năm 2019 được xem là thời gian bùng nổ của thị trường BĐS cho thuê. Nổi bật và sôi động nhất vẫn là lại các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

Theo nhiều chuyên gia có tiếng trong ngành BĐS cho biết, hình thức kinh doanh mới này sẽ ẩn chứa 5 rủi ro như sau:

  • Việc lựa chọn sai phân khúc chắc chắn sẽ dẫn đến việc thu hồi vốn cũng không theo đúng dự tính. Cụ thể: nếu khách thuê là đội ngũ công nhân thì bạn phải quản lý một lượng lớn người ở, hơn nữa chi phí chi trả lại thấp; nếu bạn hướng đến vợ chồng trẻ đã đi làm thì nên đầu tư ít phòng nhưng nội thất sẽ tốt hơn.
  • Trình độ quản lý có giới hạn, cho nên dễ dàng gặp rủi ro đến từ vấn đề quản lý. Ví dụ như việc tiền khách thuê đóng trễ hạn, quản lý vấn đề an ninh trật tự phát sinh trong thời gian khách ở thuê , xử lý một số sự cố, ….
  • Thứ ba, nếu tìm kiếm khách không tốt sẽ dẫn đến tỉ lệ phòng để trống cao, từ đó gây ảnh hưởng cho dòng tiền sinh lợi nhuận.
  • Thứ tư, nếu như vận hành cùng lúc nhiều toà nhà, đòi hỏi nhà đầu tư BĐS phải phát triển & xây dựng hệ thống nhân sự ổn định để vận hành trơn tru. Thực tế, không phải nhà đầu tư BĐS cá nhân nào cũng giỏi về lĩnh vực này.
  • Thứ năm, nguồn lực tài chính có hạn, nếu xoay vòng vốn không kịp sẽ dẫn đến thua lỗ nhanh. Khoản tiền mà khách đặt cọc trước không được quản lý tốt.

Xem thêm:

 

Thuê nhà rồi cho thuê lại tiềm năng vẫn có rủi ro

Nếu như một nhà đầu tư BĐS làm tốt, xác suất thành công với mô hình kinh doanh này là rất cao. Trước khi bạn bắt đầu, cần xác định được phân khúc, cho khách như thế nào thuê, đó là vợ chồng trẻ, hay sinh viên mới ra trường đi làm, là dân văn phòng hay là hủ doanh nghiệp, các công nhân? Nhà đầu tư cũng cần chọn đúng khu vực, những nơi nào có mật độ dân số cao, giá thuê tốt, có ít đối thủ cạnh tranh với bạn.

Cũng theo nhiều chuyên gia chia sẻ, nhà đầu tư cần có kênh quảng cáo chuyên nghiệp, bạn có thể tìm khách từ kênh online, website đăng tin rao vặt, gửi qua email, Facebook, Zalo,… hoặc là đăng báo giấy. Bạn cũng cần thường xuyên cải tiến dịch vụ phòng cho thuê để phục vụ khách tốt hơn.

Để quản lý tốt mô hình KD này, bạn nên chọn lọc khách thuê ngay từ đầu. Nếu như cảm thấy không yên tâm thì nên từ chối khách luôn để tránh rắc rối về sau. Tiến hành làm các thủ tục đăng ký tạm trú thật nhanh và sớm cho khách thuê là một cách giúp người cho thuê nhà yên tâm hơn với khách thuê nhà mình.

Người kinh doanh mô hình KD này cũng cần phải có tố chất, bạn nhất định phải giao tiếp tốt, là người biết lắng nghe, nhanh nhẹn và linh động. Có nhiều tình huống xảy ra với khách thuê, cho nên đòi hỏi người đầu tư BĐS đó phải có  đủ tố chất thì mới có thể xử lý nhanh những tình huống.

Bạn nên học hỏi kinh nghiệm đầu tư của những người đã đi trước, ham học hỏi những kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia và học hỏi từ khách hàng để cải tiến tốt hơn cho dịch vụ.

Để có thể đầu tư thành công một loại hình kinh doanh, bạn cần có cách tiếp cận đối tượng đúng đắn. Không có thành công nào là đến với bạn dễ dàng. Tuy nhiên, kiểu đầu tư thuê rồi cho thuê lại đang được dự kiến là phân khúc BĐS rất sôi động tại thị trường bất động sản Việt Nam trong vòng 5 năm tới. 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED