Muốn “hốt bạc” trong Forex phải biết ngay các mô hình tam giác này

Muốn trở thành một trader giỏi “hốt bạc” nâng cao thu nhập, bạn cần phải biết cách nắm bắt mô hình tam giác để phân tích và đưa ra các quyết định đúng đắn.

Mô hình tam giác bạn nên biết ( 3 mẫu)

Mô hình tam giác biểu thị cho xu hướng giá tăng, giá giảm và cân bằng giá. Có 3 mẫu biểu đồ tam giác mà bạn nên biết, bao gồm:

• Mô hình tam giác tăng (Ascending triangle)
  • Mô hình tam giác giảm (Descending triangle)
  • Mô hình tam giác cân (Symmetrical triangle)

Các mô hình tam giác

Mô hình tam giác tăng (Ascending triangle)

Mô hình tam giác tăng báo hiệu rằng, sức mua đang chiếm ưu thế và tăng mạnh. Nó xuất hiện khi thị trường tạo ra một vùng kháng cự và một cạnh dốc lên trên.

_Đặc điểm

• Nhìn vào mô hình này, bạn sẽ thấy nó giống hình tam giác vuông với 2 cạnh được tạo bởi 2 đường Resistance (đường kháng cự) và Support (đường hỗ trợ). Trong đó, cạnh nằm ngang là đường Resistance, cạnh tăng là đường Support.
  • Đường Resistance được tạo từ ít nhất 2 đỉnh và đường Support được tạo từ ít nhất 2 đáy.

Quan sát biểu đồ cho thấy phe mua đang thể hiện ưu thế cao độ của mình và họ đang cố gắng tạo áp lực lên vùng kháng cự. Nhìn vào, nhiều trader sẽ cho rằng phe mua luôn luôn chiến thắng và giá sẽ bứt phá khỏi đường kháng cự. Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế cho thấy, thỉnh thoảng vùng kháng cự quá mạnh làm phe mua không đủ sức để đẩy giá xuyên qua đó.

Mô hình tam giác tăng

Để giải quyết việc này, bạn sẽ đặt lệnh nằm phía trên đường Resistance và lệnh còn lại cho cạnh phía dưới tam giác.

Lưu ý: Mức giá giảm sẽ tương đương với chiều cao của tam giác.

Mô hình tam giác giảm (Ascending triangle)

Mô hình tam giác giảm thể hiện sức mạnh của phe bán là chiếm ưu thế hơn so với bên mua.

_Đặc điểm

• Giống hình tam giác vuông với 2 cạnh tạo bởi 2 đường Resistance và Support. Trong đó, ngược lại với mô hình tam giác tăng, cạnh nằm ngang là đường Support, cạnh giảm là đường Resistance.
  • Đường Resistance được tạo từ ít nhất 2 đỉnh, đường Support được tạo từ ít nhất 2 đáy.

Mô hình tam giác giảm

Biểu đồ cho thấy giá đang dần tạo những đỉnh thấp hơn. Hầu hết giá thường sẽ phá vỡ đường hỗ trợ và có xu hướng tiếp tục giảm. Tuy nhiên, không điều gì là chắc chắn 100% vì đôi khi đường hỗ trợ có thể trở thành một “chiến binh cản đường”. Khi ấy, giá sẽ bật lên tạo thành hướng tăng mới. Lúc này, hãy quan sát và nghiên cứu thật kỹ để tìm điểm vào lệnh và thu lợi nhuận nhiều nhất có thể.

Mô hình tam giác cân (Symmetrical triangle)

Đây là mô hình rất thú vị xuất hiện khi có sự cân bằng giằng co giữa bên mua và bên bán. Không ngoa khi nói rằng, đây là cuộc phân tranh gắt gao và hai bên đang giữ vị trí hòa nhau.

_Đặc điểm

• Giống hình tam giác cân với 2 cạnh tạo bởi 2 đường Resistance và đường Support.

Quan sát biểu đồ, ta có thể nhận định được cả phe mua và bán đều không đủ sức đẩy giá đi theo hướng mà họ muốn. Từ đây, hình thành những đỉnh cao hơn và đáy thấp hơn. Mặt khác, việc hai đường dốc đang tiến lại gần nhau cũng đồng nghĩa với việc một xu hướng phá vỡ sẽ xuất hiện. Điều đó nghĩa là, thị trường sẽ bị phá vỡ, không sớm thì muộn. Vì vậy, nếu muốn đặt lệnh, bạn hãy đi theo hướng mà thị trường chọn lựa.

Mô hình tam giác cân

Các mô hình tam giác có thể là “plot twist”, một cú lừa ngoạn mục cho bạn nếu chúng di chuyển ngược với xu hướng. Vì vậy, bạn cần nắm rõ nguyên lý cũng như sự hình thành của mô hình tam giác để có những quyết định đúng đắn nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến vấn đề này, chúng tôi luôn sẵn lòng giúp bạn, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay để được giải đáp nhé! Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: