Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Phương pháp Wyckoff là gì? Các quy luật của phương pháp Wyckoff

Giải pháp wyckoff có thể hiểu là một cách tìm hiểu thị trường sang chảnh nhất trên thế giới. Suốt bao năm qua, những lý thuyết của cách thức này chưa hề mất đi trị giá và vẫn được sử dụng rộng rãi từ những cơ quan đến các nhà giao dịch cá nhân. Chưa hết còn có nhiều kế hoạch giao dịch tuyệt vời được những người có kiến thức chuyên môn tạo nên dựa trên căn cứ của phương pháp wyckoff.

Phương pháp wyckoff là gì?

Giải pháp wyckoff là hàng loạt luật lệ, quy tắc và kỹ thuật giao dịch được xây dựng nhằm giúp trader đánh giá tổng quát thị trường, tìm được những cổ phiếu có tiền lãi tiềm năng để phát triển và xác nhận chỉ tiêu giao dịch.

Phương pháp wyckoff là gì?

Từ cơ sở của giải pháp wyckoff, đã có nhiều cấu trúc, phương pháp giao dịch chào đời, trong đó có 2 cách cực kỳ nổi tiếng được sử dụng phổ biến trên thị trường, là vì mô hình spring and upthrust và cách vsa (phân tích khối lượng và giá). Ngoài ra, trong thông tin này, mình không tìm kiếm nhận định 2 cách đó mà hầu hết đề cử đến các bạn các điều cốt lõi của phương pháp wyckoff, giúp các bạn sơ bộ hiểu kỹ hơn về trường phái nhận định nổi bật này.

Quy luật của giải pháp wyckoff

Quy luật cung – cầu

Đây chính là luật lệ thứ nhất và đồng thời là trọng điểm trong phương pháp wyckoff. Luật lệ này cho ta biết rằng giá sẽ tăng lúc cầu lớn hơn cung, trái lại lúc cung lớn hơn cầu, giá sẽ giảm:

  • Cung > cầu => giá tăng
  • Cung < cầu => giá giảm
  • Cung = cầu => giá (dường như) không đổi

Để phân tích được nhiều năng lượng của cung và cầu, các bạn sử dụng việc so sánh giá và khối lượng giao dịch. Tuy vậy trên thực tế chuyện này cần rất lâu để tiếp thu.

Quy luật nhân – quả (the law of cause and effect)

Luật lệ này giúp xác nhận cột mốc giá thông qua việc nhận định độ khả dụng của một chiều hướng rõ ràng. Để miêu tả luật lệ này, wyckoff dùng đồ thị điểm và hình (point and figure chart), trong đó, lý do được định lượng bằng số điểm đi ngang trong đồ thị (thời kỳ tiết kiệm/điều tiết) và hậu quả chính là cự ly giá thay đổi tương xứng với số điểm đó (khi đã chạy thoát khỏi quãng thời gian tích góp/phân bổ). 

Nếu giá đi ngang càng lâu (tích trữ/điều tiết càng lâu) thì lúc giá vượt đi ra khỏi khoảng thời gian đó sẽ nối gót làn sóng càng mạnh.

Quy luật nỗ lực và kết quả

Quy luật này chứng tỏ những thông tin nhắc nhở sớm về một sự chuyển biến xu thế có khả năng tạo nên trong thời gian sắp tới. Sự phân kỳ giữa giá và khối lượng thường thể hiện thay đổi của xu thế giá.

Các thay đổi về giá được xem là kết quả của sự cố gắng, trình bày qua sự chuyển biến của khối lượng giao dịch. Nếu giá và khối lượng thăng trầm một cách hợp nhau thì có khả năng làn sóng sẽ không ngừng. Nhưng giả sử nó sở hữu sự khác lạ trong biên độ thay đổi thì xu thế có khả năng ngưng lại.

Xem thêm:

Chu kì giá wyckoff (wyckoff price cycle)

Theo Wyckoff, nhà đầu tư có thể hiểu rõ và dự báo thị trường thông qua tìm hiểu cụ thể cung và cầu, được xác nhận bằng việc tìm hiểu hành vi giá, khối lượng và thời kỳ. Ông đã miêu tả một cấu trúc về các thời kỳ xảy ra trong một chu kỳ giá, từ đó định vị các quãng thời gian vào lệnh chính đáng. Căn cứ vào đó, khoảng thời gian để vào một lệnh buy là ở cuối tiến trình trang bị cho một đợt lên giá (cuối khoảng thời gian tiết kiệm) và vào lệnh sell ở cuối tiến trình trang bị cho đợt giảm giá (kết thúc một thời gian điều tiết).

Chu kì giá wyckoff (wyckoff price cycle)

4 khoảng thời gian của chu kỳ giá hay sự thay đổi giá

Khoảng thời gian tích lũy

Một khuynh hướng tăng bắt đầu từ quãng thời gian tích lũy. Đây là thời điểm composite man mở đầu mua tài sản để tích trữ. Nhưng thật ra, dòng vốn được anh ta đổ vào thị trường một cách khôn khéo để không thực hiện giá biến động mạnh đột xuất. Cũng bởi vì thế mà các nhà giao dịch nhỏ lẻ không thấy thị trường đang trong khoảng thời gian tích trữ.

Quãng thời gian tăng trưởng

Nơi mà thời kỳ tích lũy kết thúc đồng thời là điểm bắt đầu của một chu kỳ nâng giá. Thời điểm hiện tại composite man đã tích trữ đủ nhiều, lực xuất bán đã cạn và anh ta có thể thuận lợi đẩy giá tăng lên.

Thời điểm hiện tại, một cách tự nhiên, các nhà giao dịch nhỏ lẻ sẽ bị cuốn hút bởi lực tăng của thị trường và cấp tốc gia nhập rất huyên náo, từ đó đẩy giá lên cao mạnh mẽ. Bây giờ, cầu lớn hơn cung.

Khoảng thời gian phân phối

Khi vừa yêu cầu mua cổ phiếu đã thỏa mãn, những nhà đầu tư có tiền lãi cao mở đầu điều tiết tài sản của bản thân cho những cá nhân vào cuộc muộn bằng phương pháp bán cổ phiếu ra để bán kiếm lãi. Thời kỳ này đã được những đại gia thi hành một cách khôn khéo để giá không nhanh giảm và thị trường thời điểm hiện tại đã được trình bày bằng một xu thế đi ngang.

Thời kỳ suy thoái

Sau khi một thời gian phân bổ khép lại, đương nhiên cung đã nhỏ hơn cầu. Thời điểm hiện tại sau một thời gian hạ giá xảy ra rất mạnh mẽ và khẩn trương. Lí do là bởi giới đầu tư nhỏ lẻ đang nôn nóng giao dịch tài sản của bản thân để né lỗ vốn thêm.

5 bước tiếp cận thị trường

  • Bước 1: Xác nhận xu hướng
  • Bước 2: Quyết định cổ phiếu hợp với xu hướng
  • Bước 3: Chọn lựa cổ phiếu có nguyên nhân tối thiểu ngang với cột mốc giá của bạn
  • Bước 4: Xác định khả năng phá vỡ của giá
  • Bước 5: Xác định thời gian tham gia vào thị trường

Dù cho giải pháp wyckoff được tiến triển dựa theo các quy luật của thị trường chứng khoán. Nhưng, nếu biết bản chất của nó thì các bạn có đầy đủ khả năng áp dụng các lý thuyết này sang các thị trường tài chính khác, trong đó có thị trường forex. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED