Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Top 5 chỉ số dự báo Crypto phổ biến nhất

Lúc tham gia vào thị trường crypto thì ngoài các dữ liệu thống kê, những đồ thị kỹ thuật thì nhà đầu tư cần thêm nhiều chỉ số để có thêm điểm nhận xét thị trường, từ đó có một cái nhìn tốt hơn để đưa ra những lựa chọn đầu tư hợp lẽ phải.

Tại thời điểm này thị trường có nhiều chỉ số để nhà đầu tư tìm hiểu. Bài viết hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến bạn 5 chỉ số dự báo crypto phổ biến nhất.

1. Dominance

Chơi crypto thì cần biết đến chỉ số này, đây chính là chỉ số trọng yếu vì tỷ lệ cai trị của bitcoin tác động đông đảo tới tất cả thị trường cryptocurrency. Nói dễ hiểu hơn một chút, chỉ số dominance bitcoin càng cao thì vốn hóa của bitcoin chiếm càng cao trong tổng vốn hóa đầu tư thị trường và ngược lại.

Bitcoin được cho là đồng coin có vốn hóa nhiều nhất trên thị trường, bởi thế nhất cử nhất động của bitcoin sẽ tác động rất nhiều tới các đồng altcoin. Việc thấy được rằng chỉ số dominance của bitcoin đang chổ nào, tỷ lệ ra sao sẽ giúp bạn tìm hiểu được nhịp của thị trường hoạt động như thế nào, thời điểm nào nên buôn bán bitcoin, thời điểm nào nên bán mua altcoin, để từ đó có kế hoạch đầu tư hợp lẽ phải.

Chỉ số Dominance là gì?

Nhiều kịch bản chủ đạo về dominance bitcoin:

  • Khi dominance tăng: cũng có nghĩa lượng tiền sẽ đổ vồn vào bitcoin tức vốn hóa bitcoin sẽ tăng. Thời điểm này altcoin có 2 tình huống: một là altcoin tăng theo bitcoin tức có tiềm lực tài chính ngoài thị trường mang vào, tình huống thứ hai là altcoin giảm vì không có tiềm lực tài chính mới được đưa vào, mà chỉ bên trong nội tại thị trường, nhà đầu tư sẽ bán altcoin ra các đồng tiền vững mạnh, hoặc quay sang cất giữ bitcoin (btc).
  • Khi dominance giảm: cũng có nghĩa lượng tiền rời đi khỏi bitcoin ra các altcoin hoặc lượng tiền fiat rút khỏi thị trường crypto. Thời điểm này altcoin có thể có nhiều tình huống: thứ 1 giá nhiều altcoin sẽ giữ nguyên, thứ hai giá altcoin giảm theo bitcoin, thứ 3 giá altcoin tăng vì có dòng vốn thay đổi từ bitcoin qua. Tuy vậy hầu hết tình huống domiance giảm thì tất cả thị trường giảm theo, hiếm gặp sự biến dị ngược xu thế.
  • Khi domiance ở yên, sideway: cũng có nghĩa không có lượng tiền fiat đổ vào và thoát ra, có nghĩa là thị trường đang mong đợi thông tin mới, domaince không di chuyển là thông tin tốt cho bất kỳ ai thích đầu tư vào altcoin, hoặc mua bitcoin để dự trữ dài lâu.

2. Bitcoin distribution

Bitcoin distribution là chỉ số thu thập dạng bảng, được thu thập trực tiếp trên blockchain (onchain). Bảng thống kế bitcoin distribution sẽ hỗ trợ khách hàng thấy được rằng có bao nhiêu ví tích trữ bitcoin vẫn đang hoạt động và các ví trên chứa bao nhiêu bitcoin, cùng với đó bảng sẽ bổ sung thêm tỷ lệ các ví dự trữ bao nhiêu để cho khách hàng có thể hiểu khái quát toàn thể thị trường.

Bảng thống kê Bitcoin distribution

Với các dữ liệu này chúng ta sẽ thấy được rằng thị trường của bitcoin đang hoạt động ra sao, các đơn vị đầu tư, người giàu có đầu tư bitcoin sẽ làm những điều gì và suy nghĩ gì lúc thị trường biến động, các ví sẽ được thu thập lượng bitcoin ra vô, được lưu thông từ ví này sang ví kia, từ ví lên sàn để bán, hay từ sàn về ví để cất giữ và đầu tư dài lâu.

Xem thêm:

3. Total hash rate (th/s)

Chỉ số hashrate của một loại tiền mã hóa là tham số sử dụng để bày tỏ có thể suy tính của tất cả chuỗi lúc khắc phục một giao dịch trên hệ thống. Hơn thế nữa chỉ số này còn bày tỏ được cấp bậc cạnh tranh của các thợ đào, mỏ đào để lấy được phần thưởng bitcoin lúc thực hành nhân diện giao dịch trên hệ thống.

Chỉ số hashrate càng cao cũng có nghĩa hệ thống blockchain của đồng coin đó càng được ổn định, và hạn chế được tỷ lệ các cuộc tấn công 51% vào hệ thống. Trái lại lúc chỉ số này càng giảm thì cũng có nghĩa hệ thống kém ổn định, tỉ lệ máy đào tham gia vào hệ thống giảm với nhiều nguyên nhân.

Vì vậy chỉ số hashrate của một đồng coin là siêu quan trọng vì nó là xương sống của một đồng coin và giúp đồng coin đó giữ vững và tăng trưởng ổn định.

Nói đến hashrate thì nhiều cá nhân thường lưu ý đến hashrate của bitcoin vì nó là chỉ số quan trọng nhất của toàn thể thị trường, và đặc biệt quan trọng với vài người thợ đào và những người cất giữ dài lâu.

Ý nghĩa quan trọng của chí số hashrate:

  • Lúc hashrate tăng: có nghĩa có thêm một lượng máy đào được đưa vào nhằm đáp ứng tiến trình thu thập đồng coin, hay những loại máy thu thập được cập nhật về kết quả để gia tăng năng suất đào coin thành công. Tức thị trường đang phát triển tốt cả về giá và thị trường thu thập vì được niềm tin tốt hơn từ xã hội.
  • Lúc hashrate giảm: có nghĩa từng sở hữu một lượng máy đào đóng cửa vì thu thập không hiệu lực, chịu lỗ về kinh phí chưa đủ để duy trì vì trị giá bitcoin đào ra không bù đắp được kinh phí hoạt động cho các giàn máy đào. Hoặc giải pháp của các thợ đào sửa đổi luật đất đai quay sang đào một đồng coin khác.

4. Hodl waves

Như mọi người cũng biết blockchain có một nền tảng giải pháp chính là lưu trữ toàn thể dữ liệu các giao dịch, vì vậy mà chúng ta có thể phân tích được lứa tuổi của coin hay chuẩn xác là thời gian của một đồng coin đó vẫn đang hoạt động hay không hoạt động trong khoảng bao nhiêu thời gian.

Hodl waves là gì?

Việc thấy được rằng các đồng bitcoin được mua bán, hay không giao dịch trong bao nhiêu thời gian chính là tín hiệu rất quan trọng để có những nhận xét về tổng lượng coin đang được bán ra thị trường, tâm lí số đông của nhà đầu tư ra sao. Từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra những kế hoạch dài hạn thỏa đáng trong tương lai.

5. Stock-to-flow model

Góc nhìn dễ hiểu nhất về stock to flow (s2f) là chỉ số định lượng độ dồi dào của một tài nguyên cụ thể như vàng, bạc, đồng … Trong đó stock trình bày hàm lượng còn flow lột tả tần suất của tài nguyên.

S2f được ứng dụng để đo bitcoin vì bitcoin được coi như một tài sản giống với các loại tài nguyên trong môi trường tự nhiên vì nó có giới hạn nguồn cung cấp và có phẩm chất hiếm.

Một số lưu ý bạn cso thể tìm hiểu:

Tỉ lệ s2f càng cao thì nguồn cung cấp mới vào thị trường càng ít cũng có nghĩa lúc s2f càng cao sẽ giữ được trị giá trong dài hạn.

Đây chính là chỉ số mang phẩm chất rộng rãi, khi đọc cấu trúc này chúng ta sẽ có thể cảm thấy thị trường của bitcoin ra sao, đang chổ nào, ra sao để ra những lựa chọn mua và tích trữ

Cấu trúc này có sự phối hợp với đặc tính của hoạt động của bitcoin bởi đó bạn cần xem thêm bitcoin halving là gì

Các chỉ số phỏng đoán khác

Ngoài 5 chỉ số crypto dự báo thị trường trên nếu bạn có mong muốn khám phá thêm thì bạn có thể xem thêm các chỉ số phía dưới, các chỉ số cũng được đông đảo mọi người tìm hiểu để đưa ra những phỏng đoán về kthị trường.

  • Chỉ số bitcoin exchange flows
  • Chỉ số crypto mayer multible
  • Chỉ số fear and greed bitcoin
  • Chỉ số total value locked

Hy vọng thông tin bên trên sẽ hữu ích dành cho bạn. Đừng quên thõi dõi mình để cập nhật thêm nhiều thông tin kiến thức mới trong các bài viết tiếp theo nhé.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED