Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Terra (LUNA) tiếp tục phản bác yêu cầu của SEC và tòa án Mỹ Theo Investing.com

[ad_1]


© Reuters

Theo Khac Hieu

Investing.com – Công ty Terraform Labs và CEO Do Kwon đã có động thái pháp lý mới nhất đáp trả các hành động của SEC và tòa án Mỹ.

Vụ “lùm xùm” pháp lý giữa Terraform Labs – công ty đứng sau đồng tiền điện tử () – và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) bắt nguồn từ giữa tháng 9, thời điểm đại diện của SEC đã gửi trát triệu tập cho CEO Do Kwon của Terraform Labs ngay trước khi ông này bước lên sân khấu của một hội nghị với rất đông người tham dự tại New York.

Tâm điểm của cuộc điều tra là Mirror Protocol (MIR), giao thức tiền điện tử được Terraform Labs ra mắt vào năm 2020. Giao thức này phát hành các token đại diện cho các loại chứng khoán Mỹ (gọi là mAsset) và cho phép các nhà đầu tư khả năng giao dịch những cổ phiếu phổ biến của Mỹ.

SEC cho rằng phía Terraform Labs đã vi phạm luật chứng khoán Mỹ khi không đăng ký đợt mở bán các cổ phiếu phát hành thông qua Mirror Protocol, bán cổ phiếu mà không thông qua các sàn giao dịch đã được đăng ký, hoạt động với tư cách là một nhà môi giới chứng khoán chưa đăng ký, và tham gia giao dịch chứng khoán với các công ty đầu tư chưa đăng ký. Cuộc điều tra của SEC còn cho thấy các chứng khoán “trá hình” của Mirror Protocol đã có sự tham gia của nhà đầu tư Mỹ. Mặc dù vậy, phía Ủy ban tuyên bố họ vẫn chưa đi đến kết luận rằng Terraform Labs đã vi phạm luật chứng khoán Hoa Kỳ hay chưa.

Tuy nhiên, dù đã có nhiều nỗ lực tiếp xúc, SEC khẳng định phía Terraform Labs và CEO Do Kwon đã không cung cấp những thông tin mà cơ quan này yêu cầu, cũng như không tuân thủ lệnh triệu tập để trả lời các câu hỏi của SEC.

Do vậy, SEC buộc phải xin tòa án phải phát lệnh triệu tập chính thức để tăng mức độ răn đe đối với Terraform Labs và ông Do Kwon.

Đến ngày 23/10, ông Do Kwon và Terraform Labs bất ngờ “kiện ngược” lại SEC, lập luận rằng vì là công dân của Hàn Quốc, vị CEO không có nghĩa vụ phải trình diện trước tòa án của Mỹ. Ngoài ra, nhà sáng lập Terra còn cáo buộc SEC vi phạm yêu cầu điều khoản bảo mật thông tin của cuộc điều tra vào Terra thông qua hành động gửi trát hầu tòa trực tiếp ngay tại một hội nghị với rất nhiều người tham gia. Phía Terraform Labs tiết lộ ông Do Kwon đã được SEC liên hệ để trả lời các câu hỏi về Mirror Protocol từ hồi tháng 05/2021, khi đó vị CEO đã đồng ý đáp ứng mọi yêu cầu của SEC. Đến tháng 7, ông Do Kwon tiếp tục tham gia một cuộc họp video kéo dài đến 5 tiếng đồng hồ để giải thích về cấu trúc của dự án Mirror Protocol cũng như việc ông có sở hữu bất kỳ token MIR hay chứng khoán token hóa nào hay không. Luật sư của ông Do Kwon khẳng định thân chủ của mình đã cung cấp mọi tài liệu đúng như yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán.

Tiếp đó, vào ngày 12/11, SEC cho biết đã gửi đơn lên Tòa án Quận Nam New York, mong muốn tòa ra lệnh để yêu cầu Terraform Labs và ông Do Kwon hợp tác điều tra. SEC cho rằng họ đã gửi trát triệu tập trực tiếp cho ông Do Kwon khi ông đang ở trên đất Mỹ, còn công ty Terraform Labs được biết là có khách hàng là người dân Mỹ, đủ để SEC can thiệp điều tra.

Ngày 18/12, Terraform Labs đã có động thái mới nhất trước yêu cầu từ phía SEC và tòa án Mỹ. Cụ thể, công ty đã gửi đơn phản đối lên Tòa án Quận Nam New York, đề cập lại đến các luận điểm đã được họ đưa ra trước đó về việc tại sao SEC không đủ thẩm quyền để điều tra pháp lý với họ.

Terraform Labs tuyên bố họ là công ty đăng ký thành lập tại Singapore, còn ông Do Kwon là công dân Hàn Quốc, đồng nghĩa với việc cả hai đều nằm ngoài thẩm quyền của SEC.

Ngoài ra, Terraform Labs đã làm rõ mối quan hệ của họ với Mirror Protocol. Công ty khẳng định họ chỉ là bên viết nên phần mềm của Mirror Protocol, cho phép người sử dụng tạo ra các mAsset, chứ họ không phải đơn vị chủ động phát hành mAsset. Công ty tuyên bố SEC không thể giải thích sự khác biệt giữa phần mềm phát hành token chứng khoán với việc thực chất phát hành/chào bán chứng khoán.

Chưa dừng lại tại đó, Terraform Labs còn chỉ ra hầu hết tất cả thông tin mà SEC yêu cầu đều đã có sẵn trên mạng, vì Mirror Protocol là một giao thức mã nguồn mở. Tuy nhiên, SEC vẫn khiến công ty mất thời gian và công sức tổng hợp những thông tin cho họ, về bản chất, Terraform Labs cứ như đang tự tiến hành điều tra bản thân thay mặt cho SEC.

Terraforms Labs cũng lập luận trang web của họ không phải là nơi trực tiếp diễn ra hoạt động, mà thay vào đó chỉ cung cấp thông tin. Người dùng sử dụng những thông tin đó và thực hiện giao dịch với smart contract từ ví cá nhân của họ.

Chính vì vậy, Terraform Labs và ông Do Kwon mong Tòa án Quận Nam New York có thể nhìn thấy những điểm phi lý và lỗ hổng trong các hành động pháp lý của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, và bác bỏ tất cả các yêu cầu của họ.

SEC sẽ phải có phản hồi về yêu cầu phản đối của Terra trước ngày 24/12, cũng như đưa ra phát ngôn chính thức về “đơn kiện ngược” của ông Do Kwon trước ngày 17/12.

Miễn trừ Trách nhiệm: Công ty TNHH Fusion Media lưu ý người sử dụng rằng các dữ liệu trên trang web này không nhất thiết là theo thời gian thực hoặc chính xác. Tất cả các Hợp Đồng CFDs (cổ phiếu, chỉ số, hợp đồng tương lai) và giá cả Forex không được cung cấp bởi các sở giao dịch mà bởi các nhà tạo lập thị trường, và như vậy giá có thể không chính xác và khác với giá thực tế trên thị trường, nghĩa là giá cả chỉ mang tính biểu thị và không thích hợp cho các mục đích giao dịch. Vì vậy Công ty TNHH Fusion Media hoàn toàn không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự thua lỗ kinh doanh nào có thể xảy ra khi bạn sử dụng dữ liệu này.
Công ty TNHH Fusion Media hoặc bất kỳ ai luên quan đến công ty TNHH Truyền thông Fusion sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ thất thoát hoặc tổn thất nào do việc tin cậy vào thông tin bao gồm dữ liệu, báo giá, biểu đồ và các tính hiệu mua/bán trên trang web này. Vui lòng lưu ý đến rủi ro và chi phí đi cùng với việc giao dịch các thị trường tài chính, là một trong những hình thức đầu tư rủi ro cao nhất có thể có.

[ad_2]

Source link


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED