Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Agriseco Research: “Kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận là chất xúc tác, Vn-Index có thể đạt 1.400 điểm cuối năm 2021”

8:30 Ngày 8/8/2021

Agriseco Research dự báo cuối năm 2021, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp ở mức trên 40%; từ đó dự phóng P/E khoảng 14 – 15 lần. Đây là một mức định giá thấp so với quá khứ và trên khu vực.

 

Agriseco Research: “Kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận là chất xúc tác, Vn-Index có thể đạt 1.400 điểm cuối năm 2021”

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Agribank (Agriseco) đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn tốt nhất lịch sử hoạt động. Bất chấp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đang diễn ra trên toàn thế giới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp trong ngắn hạn.

Agriseco cho rằng, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với các chủng biến thế mới làm ảnh hưởng đến quá trình toàn cầu hóa vaccine cũng như sự hồi phục nền kinh tế, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển có tỷ lệ tiêm vaccine còn chưa cao trong đó có Việt Nam. Phải mất đến 4-5 năm thì nền kinh tế các nước đang phát triển có thể phục hồi về mức trước dịch.

Tiêu dùng là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng, hiện đang chững lại do ảnh hưởng Covid-19. Tính riêng tháng 6, tổng mức bán lẻ giảm 2% so với tháng 5 và giảm 6,6% so với cùng kỳ năm 2020. Nửa cuối năm 2021, Agriseco Research dự báo dịch vụ tiêu dùng có thể tiếp tục bị ảnh hưởng và khó có thể trở thành động lực tăng trưởng kinh tế.

Điểm sáng là nhu cầu tiêu dùng tại các quốc gia phát triển đang hồi phục mạnh mẽ sau khi quá trình tiêm vaccine được triển khai rộng rãi. Điều này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam. Theo đó, mặc dù các địa phương trọng điểm xuất khẩu như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, TP.HCM trong tình trạng giãn cách, giá trị xuất khẩu vẫn tăng gần 30% trong nửa đầu năm cũng giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi như linh kiện, dệt may, thủy sản, gỗ.

Tuy vậy, giá cả hàng hóa leo tháng khiến giá trị nhập khẩu tăng, đưa Việt Nam vào tình trạng nhập siêu. Agriseco Research dự báo, tình trạng này sẽ tiếp tục duy trì trong các tháng còn lại của 2021.

Một điểm đáng chú ý khác là dòng vốn đầu tư nước ngoài kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới khi các siêu tập đoàn đang dần “ổn định đội hình”. Việt Nam là điểm đến của dòng vốn FDI khi hưởng lợi từ việc chuyển dịch công nghiệp từ Trung Quốc của Apple, Samsung, Foxconn. Nhiều doanh nghiệp có liên quan sẽ hưởng lợi bao gồm nhóm bất động sản, khu công nghiệp, công nghệ.

Sáu tháng đầu năm, tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm hơn kỳ vọng, đạt 171,9 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ đạt gần 37% kế hoạch năm. Hiện Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đẩy mạnh giải ngân đầu tư công nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Agriseco Research dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 sẽ đạt khoảng 6% trong kịch bản đầu tư công được đẩy mạnh, đồng thời tạo động lực để phục hồi mạnh mẽ năm 2022 với dự phóng tăng trưởng GDP đạt 7%.

“VN-Index có thể đạt mức 1.400 điểm vào cuối năm 2021 và tăng lên mức 1.500 điểm trong năm 2022”Về thị trường chứng khoán, theo Agriseco, yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng chính là lạm phát hiện đang tối ưu. Mặc dù có thể nhích lên trong giai đoạn tới, nhưng Agriseco thống kê cho thấy vùng 4 – 8% vẫn là môi trường phù hợp cho chứng khoán, đặc biệt mức dưới 4%/năm là tốt nhất cho chứng khoán phát triển. Đồng thời mặt bằng lãi suất thấp cũng giúp hút lượng vốn nhàn rỗi lớn đổ vào kênh đầu tư có hiệu suất sinh lời cao hơn là chứng khoán.

Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh gần đây, định giá P/E và P/B toàn thị trường hiện đang lần lượt ở mức 16,8 lần và 2,58 lần, thấp hơn so với đỉnh lịch sử năm 2018 (22x). KQKD 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp đã công bố tăng trưởng LNST khoảng 80% so với cùng kỳ.

Agriseco Research dự báo cuối năm 2021, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp ở mức trên 40% so với cùng kỳ và đạt mức tăng 20 – 25% vào năm 2022. Từ đó dự phóng P/E khoảng 14 – 15 lần. Đây là một mức định giá thấp so với quá khứ và trên khu vực.

Với mặt bằng định giá hiện tại, Agriseco cho rằng VN-Index đang được giao dịch với mức giá thấp hơn so với tương quan về lợi nhuận, nhưng cao hơn so với giá trị sổ sách trong lịch sử cũng như trong khu vực. Kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận chính là chất xúc tác hấp dẫn làm nên sự khác biệt của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dự báo, VN-Index có thể đạt mức 1.400 điểm vào cuối năm 2021 và tăng lên mức 1.500 điểm trong năm 2022.

Tuy nhiên, rủi ro cho thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn đó khi các gói nới lỏng định lượng của FED có thể kết thúc sớm hơn dự kiến khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài có thể rút khỏi các thị trường mới nổi, cận biên, trong đó có Việt Nam.

Về cơ hội đầu tư, Agriseco Research đánh giá việc lựa chọn sẽ khó khăn hơn do thị trường sẽ phân hóa theo từng nhóm ngành và vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng.

Theo Fortune

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED