Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

S&P500 giảm khi lãi suất tăng khiến cổ phiếu công nghệ bị bán tháo

9:35 Ngày 29/9/2021

Chỉ số S&P 500 sụt giảm hôm thứ Ba, khi lợi tức kho bạc tăng cao, vùi dập các cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ vào thời điểm dữ liệu kinh tế đánh dấu sự yếu kém của người tiêu dùng.

S&P500 giảm khi lãi suất tăng khiến cổ phiếu công nghệ bị bán tháo

Chỉ số S&P 500 giảm 2%, Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 2%, tương đương 569 điểm, NASDAQ Composite giảm 2,8%.

Lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đạt mức cao 1,5%, cao nhất kể từ tháng 6, khi các nhà đầu tư lo ngại về viễn cảnh Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​để kiểm soát lạm phát.

Desjardins cho biết: “Nhiều sự mất cân bằng cung và cầu, bao gồm cả những biện pháp hạn chế sản xuất mới bắt nguồn từ đại dịch và các vấn đề cung cấp, có thể khiến lạm phát tăng cao hơn dự đoán”.

Tuy nhiên, một số người tin rằng còn quá sớm để lo lắng về lãi suất vào thời điểm mà bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy vẫn còn nhiều thanh khoản.

“Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có đủ dữ liệu để dự đoán rằng Fed sẽ sớm nâng lãi suất”, Mike Skillman, Giám đốc điều hành của Faith Investor Services, nói với Investing.com trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba. “Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ thận trọng đối với việc tăng lãi suất, cho đến khi rất rõ ràng rằng lạm phát sẽ kéo dài hơn và có nhiều vấn đề hơn họ nghĩ hiện nay.”

Công nghệ bị bán tháo khi các lĩnh vực tăng trưởng của thị trường – với thu nhập còn xa hơn trong tương lai – trở nên kém hấp dẫn hơn trong môi trường lạm phát, nơi tiền ngày nay có giá trị hơn tiền trong tương lai.

Apple (NASDAQ: AAPL), Microsoft (NASDAQ:MSFT) , Alphabet Inc Class A (NASDAQ: GOOGL), Amazon AMZN) và Facebook (NASDAQ: FB) đóng cửa giảm hơn 2%.

Cổ phiếu chip đã đẩy lĩnh vực công nghệ rộng lớn hơn vào sắc đỏ, ASML (NASDAQ:ASML), Applied Materials (NASDAQ:AMAT) và Teradyne (NASDAQ:TER) là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất.

Trong môi trường lãi suất tăng, “bạn muốn có nhiều nhiều hơn các cổ phiếu ngành tài chính và công nghiệp… vì chúng có tỷ lệ chi phí cố định cao hơn chi phí lao động [khi so sánh] với các công ty công nghệ,” Skillman nói thêm.

Năng lượng là lĩnh vực duy nhất giữ được sắc xanh, bất chấp giá dầu bị hạn chế đà tăng, khi các nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng ngành năng lượng sẽ vẫn tăng khi nhu cầu năng lượng được cải thiện.

Về mặt kinh tế, niềm tin của người tiêu dùng đã giảm sút so với kỳ vọng của nhà đầu tư do tác động của biến thể Delta.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board giảm bất ngờ xuống mức 109,3 từ 115,2, trước đó, các nhà kinh tế ước tính là 115,0.

Jefferies (NYSE:JEF) cho biết: “Giống như những gì chúng tôi đã thấy trong dữ liệu của Đại học Michigan trong hai tháng qua, có vẻ như người tiêu dùng đang cảm thấy thất vọng vì biến thể Delta của COVID”.

Trong một thông tin khác, (NYSE:F) đã tiết lộ kế hoạch đầu tư vào một nhà máy lắp ráp mới và ba nhà máy sản xuất pin, trong nỗ lực đẩy mạnh lĩnh vực xe điện.

Theo Forbes

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED