Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho rằng tiền mã hoá và fintech có thể “gây rối như Internet”

14:30 Ngày 3/9/2021

Chủ tịch SEC Gary Gensler chia sẻ với Nghị viện Liên minh Châu Âu rằng tiền mã hoá và fintech có thể gây nhiều rối loạn giống như Internet. Chính vì thế nên ông Gensler đã thúc đẩy hợp tác giữa Châu Âu và Hoa Kỳ trong việc tìm cách điều chỉnh các công nghệ phi tập trung.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho rằng tiền mã hoá và fintech có thể “gây rối như Internet”

Chủ tịch SEC Gary Gensler tại Nghị viện Liên minh Châu Âu để chia sẻ một số khuyến nghị của mình về việc xây dựng chính sách liên quan đến tài sản tiền mã hoá. Bên cạnh đó, ông Gensler đã nhấn mạnh về sức ảnh hưởng của fintech trong việc toàn cầu hoá các dòng chảy kinh tế và phá hoại thị trường quốc gia.

“Tôi nghĩ rằng sự chuyển đổi mà chúng ta đang trải qua hiện tại có thể lớn như internet vào những năm 1990”.

Đồng thời, vị chủ tịch của SEC cũng nhấn mạnh rằng thị trường tiền mã hoá với vốn hoá hơn 2,3 nghìn tỷ USD là một loại tài sản “thực sự toàn cầu”.

“Nó không có biên giới hoặc ranh giới, nó hoạt động 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần” – Gary Gensler mô tả về thị trường tiền mã hoá

Ông Gensler nói về tác động lên môi trường của tiền mã hoá khi được các chính trị gia Eero Heinäluoma của Phần Lan hỏi về vấn đề này. Trong câu hỏi, chính trị gia cũng chia sẻ thêm rằng hiện lượng điện được tiêu thụ bởi mạng Bitcoin còn lớn hơn cả Hà Lan và Thuỵ Điển. Đồng thời, nó cũng vượt quá “tổng mức giảm phát khí thải nhà kính của các thiết bị điện”.

Để trả lời câu hỏi, ông Gary Gensler cũng mô tả chi phí môi trường của Bitcoin là một “thách thức” đáng kể. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng hiện đang có nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng hơn. Cụ thể là các mạng lưới blockchain Proof of Stake (PoS) như Cardano và Ethereum (trong tương lai).

Cuối cùng, chủ tịch SEC kết luận rằng những lo ngại liên quan đến lượng khí thải carbon của tiền mã hoá sẽ tập trung xung quanh Bitcoin khi việc áp dụng PoS tăng lên. Ngoài ra, ông Gary Gensler khẳng định sự cần thiết của việc phải phát triển các khuôn khổ chính sách công mạnh mẽ để cân bằng giữa việc hỗ trợ đổi mới tài sản tiền mã hoá và DeFi với việc duy trì các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư.

Chủ tịch SEC nhấn mạnh đến sự cần thiết phải phát triển các khuôn khổ chính sách công mạnh mẽ để cân bằng giữa việc hỗ trợ đổi mới tài sản tiền điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi) với việc duy trì các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư mạnh mẽ.

Gensler chia sẻ rằng nền tảng DeFi “cung cấp quyền truy cập trực tiếp cho hàng triệu nhà đầu tư” mà không cần sự hiện diện của nhà môi giới làm trung gian giữa công chúng và giao thức. Cũng vì thế nên ông cho rằng điều này sẽ đi kèm rủi ro rất lớn

Chủ tịch SEC nói rằng DeFi và tiền mã hoá đã “đầy rẫy gian lận, lừa đảo và lạm dụng” và nhấn mạnh tính dễ bị ảnh hưởng của nhà đầu tư khi không được các cơ quan chức năng bảo vệ.

Một lần nữa người đứng đầu SEC lại nêu bật các mối quan tâm liên quan đến stablecoin. Theo ông ước tính thì có gần 3/4 khối lượng giao dịch tiền mã hoá là có liên quan đến stablecoin. Ông Gary Gensler cho rằng các stablecoin đã tạo điều kiện cho “những người tìm cách lách một loạt các mục tiêu chính sách công”, bao gồm cả Luật Chống rửa tiền hay các biện pháp trừng phạt quốc tế.

“Bạn đã nghe nói về Facebook Diem, nhưng chúng tôi đã có một thị trường stablecoin hiện tại trị giá 116 tỷ USD.” – Chủ tịch SEC chia sẻ.

Theo Market Watch

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED