Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chủ tịch SEC Gary Gensler tuyên bố muốn “làm sạch” tiền mã hóa trước khi quá muộn

21:50 Ngày 22/9/2021

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) là ông Gary Gensler vừa cho biết rằng ông muốn đưa không gian tiền mã hóa vào khuôn khổ “chính sách công.”

Chủ tịch SEC Gary Gensler tuyên bố muốn “làm sạch” tiền mã hóa trước khi quá muộn

Trả lời phỏng vấn tờ Washington Post vào ngày 21/09, Gensler tuyên bố ông đang tìm cách đảm bảo tiền mã hóa được kiểm soát theo quy định và đáp ứng các mục tiêu chính sách để lĩnh vực phát triển nhanh mà không làm suy yếu sự ổn định của hệ thống. Do đó, tiền mã hóa phải được đưa vào khung chính sách công.

Vị Chủ tịch SEC đề cập lại quãng thời gian ông giảng dạy về tiền mã hóa tại Đại học MIT để biện minh cho lập luận của mình:

“Tôi đã dạy và nghiên cứu về tiền mã hóa trong nhiều năm tại MIT và tôi đáng ra đã không dành nhiều thời gian đến như vậy cho nó nếu không nghĩ nó thú vị và tiến bộ. Tuy nhiên, tôi không nghĩ công nghệ này có thể tồn tại lâu dài mà không có một bộ khung pháp lý chung.”

Điểm đáng lo ngại rằng chính sách công là chính sách có bản chất thuộc về chính trị của một quốc gia, được làm ra và quản lý bởi nhà nước cũng như nhà nước có hoàn toàn thẩm quyền quyết định, chi phối chính sách. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với tính phi tập trung của crypto.

Lý do được đưa ra bởi Gensler là việc thiết lập các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư và người tiêu dùng là điều tối quan trọng ở giai đoạn này. Mục đích của SEC bao gồm việc bảo vệ nhà đầu tư không chỉ trên thị trường chứng khoán mà còn trong lĩnh vực mã hóa.

Vì thế, cơ quan này sẽ cần phải có lập trường rộng rãi về sứ mệnh của mình. Điển hình là sự kiện “mạnh tay” của SEC gần đây với một số nhân vật nổi tiếng trong giới tiền mã hóa trong Mainnet 2021 đang được tổ chức tại New York.

Ông Gensler cũng một lần nữa tái khẳng định quan điểm trước đó của mình, rằng nhiều dự án tiền mã hóa thực chất là chứng khoán trá hình, và do đó những nền tảng giao dịch các token đó đều phải được SEC quản lý. Hiện tại, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ là Coinbase và nền tảng DEX hàng đầu là Uniswap đang lọt vào tầm ngắm của SEC. Ông Gensler nói:

“Có khả năng rất lớn những nền tảng này đang giao dịch các hợp đồng đầu tư chứng khoán hoặc những sản phẩm khác nằm trong phạm trù chứng khoán. Họ nên khai báo về chúng. Họ nên tìm cách đăng ký với chính quyền và áp dụng các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư. Hiện tại thì chẳng có mấy nền tảng làm như vậy. Vì thế cho nên chúng tôi phải có biện pháp mạnh tay. Tôi lo sợ những nền tảng ấy sẽ sớm gặp phải vấn đề, và khi chuyện đó xảy ra, rất nhiều người sẽ bị ảnh hưởng.

SEC có thể sẽ phải phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), nơi Gensler từng lãnh đạo. Vì một số token trông giống hàng hóa hơn và những token khác kết hợp các thuộc tính của chứng khoán với hàng hóa, các cơ quan có thể sẽ cần phải làm việc cùng nhau.

Gensler cũng khẳng định rằng trong lĩnh vực stablecoin, các cơ quan có thể phải hợp tác hơn nữa với các cơ quan quản lý ngân hàng, vì stablecoin có thể có các thuộc tính của hợp đồng đầu tư, có một số thuộc tính giống như các sản phẩm ngân hàng. Chủ tịch SEC nhận định:

“Stablecoin lúc này giống như thẻ tiền trên bàn poker, do đó chúng chẳng khác gì những công cụ để nhà đầu tư “đánh bạc” trên thị trường tiền mã hóa vậy. Chúng tôi thấy rất nhiều tín hiệu đáng quan ngại, và sẽ phải hành động phủ đầu để ngăn chặn rủi ro.”

Như đã được Coin68 đưa tin, ông Gensler là một thành viên trong Ban cố vấn Tài chính cho Tổng thống Biden, những người mà đang lên kế hoạch mở một cuộc điều tra sâu rộng vào mảng stablecoin tiền mã hóa.

Theo Market Watch 

Xem thêm: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED