Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Dầu giảm 2% trước tâm lý né tránh rủi ro trên thị trường

9:45 Ngày 21/9/2021

Giá dầu giảm 2% vào ngày thứ Hai khi nhà đầu tư ngày càng e ngại rủi ro, điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán và thúc đẩy đồng USD, làm dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Dầu giảm 2% trước tâm lý né tránh rủi ro trên thị trường

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 1.42 USD (tương đương 1.9%) xuống 73.92 USD/thùng sau khi rớt xuống mức đáy trong phiên là 73.52 USD/thùng.

Hợp đồng dầu WTI mất 1.68 USD (tương đương 2.3%) còn 70.29 USD/thùng sau khi rớt xuống mức thấp 69.86 USD/thùng.

Đồng USD, vốn được xem là một kênh trú ẩn an toàn, đã tăng khi lo ngại về khả năng vỡ nợ của nhà phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc làm chao đảo thị trường chứng khoán và nhà đầu tư chuẩn bị cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có động thái để thắt chặt chính sách trong tuần này.

Nishant Bhushan, Chuyên gia phân tích thị trường dầu tại Rystad Energy, nhận định: “Dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với các thị trường không sử dụng đồng USD và kết quả là giá dầu bị ảnh hưởng, một động thái giảm giá được hỗ trợ bởi chính thị trường chứng khoán trong môi trường e ngại rủi ro”.

Tuy nhiên, dầu vẫn nhận được một số hỗ trợ từ các dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu ở Vùng Vịnh nước Mỹ sẽ thất thoát trong nhiều tháng do thiệt hại từ các cơn bão.

Dầu Brent đã leo dốc 43% từ đầu năm đến nay, được hỗ trợ bởi động thái cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, và một số sự phục hồi về nhu cầu sau khi tụt dốc vì đại dịch vào năm ngoái.

Đà giảm giá trong ngày thứ Hai đã bị kìm hãm do nguồn cung ở Vịnh Mexico của nước Mỹ vẫn bị thất thoát vì 2 cơn bão gần đây. Tính đến ngày thứ Sáu, các công ty sản xuất dầu có 23% sản lượng dầu thô ngoại tuyến, tương đương 422,078 thùng/ngày.

Dầu đã xóa bớt đà giảm giá vào ngày thứ Hai sau khi Royal Dutch Shell dự báo một cơ sở lắp đặt ở Vịnh Mexico sẽ không hoạt động để sửa chữa cho đến cuối năm 2021 do thiệt hại từ siêu bão Ida.

Cơ sở này đóng vai trò là trạm trung chuyển cho tất cả sản lượng dầu từ các cơ sản khai thác của công ty trên vành đai sao Hỏa của khu vực Mississippi Canyon đến các trạm dầu thô trên bờ.

Chuyên gia phân tích Artem Abramov của Rystad Energy ước tính sản lượng bị mất sẽ loại bỏ 200,000 đến 250,000 thùng/ngày nguồn cung dầu của Vịnh Mexico trong vài tháng.

Theo Market Watch 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED