Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Dow Jones giảm 3 tuần liên tiếp

9:40 Ngày 18/9/2021

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Sáu (17/9) khi nhà đầu tư vẫn thận trọng do sự bùng phát số ca nhiễm Covid-19, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới và xu hướng lịch sử trong tháng 9 là một tháng yếu kém đối với chứng khoán.

Dow Jones giảm 3 tuần liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones rớt 166.44 điểm (tương đương 0.5%) xuống 34,584.88 điểm, chịu sức ép bởi đà giảm gần 2.9% của cổ phiếu Dow Inc. Chỉ số S&P 500 mất 0.9% còn 4,432.99 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cũng lùi 0.9% xuống 15,043.97 điểm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn phần lớn chìm trong sắc đỏ, với cổ phiếu Facebook (NASDAQ:FB) sụt 2.2% và cổ phiếu Alphabet giảm 2%. Cổ phiếu Apple (NASDAQ:AAPL) mất 1.8% và cổ phiếu Microsoft (NASDAQ:MSFT) lùi 1.7%.

Ủy ban tư vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày thứ Sáu đã bác bỏ kế hoạch triển khai mũi tiêm bổ sung vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer và BioNTech cho công chúng. Cổ phiếu Pfizer mất 1.3% và cổ phiếu BioNTech sụt 3.6%. Cổ phiếu Moderna giảm 2.4%.

Lịch sử không đứng về phía thị trường với S&P 500 trung bình giảm 0.4% trong tháng 9, tồi tệ nhất so với bất kỳ tháng nào, theo Stock Trader’s Almanac. Đặc biệt, ngày thứ Sáu bắt đầu một giai đoạn yếu kém theo lịch sử đối với chứng khoán khi đà giảm trong tháng 9 thường đến vào nửa sau của tháng.

Một số biến động xảy ra trong tháng 9 thường xung quanh sự kiện gọi là “quadruple witching”, xảy ra vào cuối phiên ngày thứ Sáu. Đây là thời điểm hết hạn của các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán, hợp đồng quyền chọn chỉ số chứng khoán, quyền chọn cổ phiếu và hợp đồng cổ phiếu tương lai.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đã khép lại tuần qua với sắc đỏ. Dow Jones lùi gần 0.1% trong tuần này, giảm tuần thứ 3 liên tiếp. Dow Jones đã không có chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp kể từ tháng 9/2020. S&P 500 mất gần 0.6% kể từ ngày 13/9 và ghi nhận 2 tuần giảm liên tiếp. Nasdaq Composite giảm 0.5% trong tuần này.

Từ đầu tháng 9 đến nay, chứng khoán Mỹ cũng giao dịch trong vùng tiêu cực. Dow Jones sụt 2.2% trong tháng 9. S&P 500 giảm gần 2% trong tháng này nhưng vẫn chỉ cách 2.5% để đạt mức cao mọi thời đại. Nasdaq Composite mất 1.4% trong tháng này.

Cuộc họp 2 ngày của Fed vào tuần tới được kỳ vọng sẽ cung cấp thêm gợi ý về thời điểm Fed có thể bắt đầu giảm nhịp độ mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD đã hỗ trợ đà phục hồi, nhưng cũng có thể thúc đẩy lạm phát tăng vọt.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cộng 4 điểm cơ bản lên gần 1.37% vào ngày thứ Sáu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc “siết vòi” có thể xảy ra trong năm nay, tuy nhiên, các nhà đầu tư đang chờ đợi các chi tiết cụ thể hơn. Một số nhà đầu tư lo ngại sự sụt giảm giá tài sản khi Fed bắt đầu giảm bớt chính sách nới lỏng của mình.

Theo Forbes

Xem thêm


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED