Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Dow Jones và S&P 500 giảm điểm sau báo cáo việc làm đáng thất vọng

11:10 Ngày 4/9/2021

Chỉ số Dow Jones quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Sáu (03/9) và chỉ số S&P 500 rút khỏi mức cao kỷ lục sau báo cáo việc làm tháng 8 không được như kỳ vọng, cho thấy tác động của sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Covid-19 Delta.

Dow Jones và S&P 500 giảm điểm sau báo cáo việc làm đáng thất vọng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones mất 74.73 điểm (tương đương 0.21%) còn 35,369.09 điểm, còn chỉ số S&P 500 hạ 0.03% xuống 4,535.43 điểm sau khi giữ mức tăng nhẹ trong phiên buổi chiều. Thị trường đã được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu công nghệ, nhóm cổ phiếu này đã giúp Nasdaq Composite tiến 0.21% lên 15,363.52 điểm.

Vào ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 235,000 việc làm trong tháng 8, thấp hơn nhiều so với dự báo 720,000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Báo cáo đánh dấu sự suy giảm đáng kể từ con số điều chỉnh tháng 7 là 1.053 triệu việc làm và được đưa ra khi một số tiểu bang và thành phố áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế y tế do sự lây lan biến thể Delta.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã nhấn mạnh sự cần thiết có thêm dữ liệu việc làm mạnh mẽ hơn trước khi ngân hàng nhà nước bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu phỏng lồ, và báo cáo đáng thất vọng này có thể thay đổi kỳ vọng về thời điểm Fed sẽ bắt đầu quá trình thắt chặt.

Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance, cho biết trong một lưu ý: “Nhiều người tin rằng Fed sẽ thông báo các kế hoạch thắt chặt tại cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) trong tháng này và điều đó không có khả năng xảy ra nữa”.

Ngân hàng trung ương cũng sẽ xem xét mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động kinh tế và tuyển dụng trong tháng 8. Biến thể Delta là một ẩn số đối với nền kinh tế, và ảnh hưởng của nó có thể là một yếu tố khiến Fed lung lay khi xem xét những bước đầu tiên rút lại chính sách nới lỏng. Giải trí và khách sạn, vốn là những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch vào năm 2020, không tạo ra thêm việc làm nào trong tháng 8, theo báo cáo.

Đà tăng nhẹ của các cổ phiếu công nghệ lớn bao gồm Apple (NASDAQ:AAPL) và Nvidia đã hỗ trợ các chỉ số thị trường. Nhóm cổ phiếu xây dựng nhà bao gồm Lennar và PulteGroup chịu áp lực, cùng với nhóm cổ phiếu du lịch. American Express là cổ phiếu thành phần có thành quả kém nhất thuộc Dow Jones khi nhóm cổ phiếu tài chính gặp khó khăn.

Trong một cuộc họp báo vào ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói về mức tăng việc làm bình quân hàng tháng kể từ khi ông nhậm chức và sự suy giảm số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, đồng thời kêu gọi người dân tiêm vắc-xin nhiều hơn và để Quốc hội thông qua các dự luật ngân sách và cơ sở hạ tầng. Ông Biden cũng cho biết các bang nên xem xét sử dụng tiền cứu trợ liên bang để gia hạn các khoản trợ cấp thất nghiệp nâng cao, vốn sẽ hết hạn trong tuần này.

“Ngay cả với những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được, chúng ta vẫn chưa đến vị thế mà chúng ta cần đến trong quá trình phục hồi kinh tế”, ông Biden nói.

Nasdaq Composite là chỉ số tăng mạnh nhất trong tuần qua, cộng 1.5%. S&P 500 tăng 0.6%, trong khi Dow Jones mất 0.2%.

Theo Forbes

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED