Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chứng khoán Tuần 02-06/08/2021: Tiếp nối đà tăng từ tuần trước

18:10 Ngày 6/8/2021

Dù phiên cuối tuần kết thúc trong sắc đỏ, VN-Index vẫn có tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp với khối lượng giao dịch trung bình cả tuần ở mức cao. Khối ngoại mua ròng mạnh mẽ trên cả hai sàn HOSE và HNX với tổng giá trị mua ròng gần 2,400 tỷ đồng.

 

Dù phiên cuối tuần kết thúc trong sắc đỏ, VN-Index vẫn có tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp với khối lượng giao dịch trung bình cả tuần ở mức cao. Khối ngoại mua ròng mạnh mẽ trên cả hai sàn HOSE và HNX với tổng giá trị mua ròng gần 2,400 tỷ đồng.
I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 02-06/08/2021
Giao dịch: Trong phiên cuối tuần, VN-Index giảm 0.3% xuống mức 1,341.45 điểm; HNX-Index giậm chân tại chỗ ở mức 325.46 điểm. Dù có phiên cuối tuần giảm nhẹ nhưng nếu xét cho cả tuần cả hai chỉ số đều cùng tăng, VN-Index tăng tổng cộng 2.40% và HNX-Index tăng 3.37%.
Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 621 triệu cổ phiếu/phiên, tăng mạnh 28.93%. Sàn HNX đạt trung bình gần 121 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 44.48%.
VN-Index bước vào tuần giao dịch khá lạc quan khi tăng 0.32% và kèm theo đó là sự cải thiện đáng kể về khối lượng giao dịch sau khi VN-Index phá ngưỡng kháng cự quan trọng trong tuần trước. VN-Index tăng liên tiếp ở 3 phiên giao dịch sau đó. Tuy nhiên, với tâm lý chốt lời của nhà đầu tư trong phiên cuối tuần, VN-Index không thể giữ được những điểm tăng đã có và quay đầu giảm nhẹ. Nhìn tổng thể, VN-Index tiếp tục có một tuần giao dịch rất tích cực khi tăng 2.4% và dòng tiền nhà đầu tư đã bắt đầu cho thấy xu hướng quay lại với thị trường chứng khoán.
VIC, VHM, BID và GAS là 4 cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất, khi đóng góp tổng cộng gần 15 điểm tăng cho VN-Index trong tuần qua. Về phía ngược lại, SAB và ACB có ảnh hưởng tiêu cực nhất nhưng cũng chỉ góp tổng cộng hơn 1 điểm giảm.
Nhóm bất động sản nổi bật trong tuần qua với mức tăng cả tuần ở mức 7.44%. Bộ đôi VIC và VHM tăng lần lượt 5.69% và 5.17%. Các cổ phiếu khác như NVL hay FLC cũng đều tăng mạnh trên mức 3% trong tuần qua. Ngoài những cổ phiếu quen thuộc trên, NLG có những diễn biến đáng chú ý khi tiếp tục thiết lập mức đỉnh mới trong lịch sử (tính theo dữ liệu điều chỉnh). Khối lượng giao dịch của NLG cũng thường xuyên nằm trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang rất mạnh.
Nhóm cổ phiếu vận tải và kho bãi được hưởng lợi rất nhiều khi tình trạng giá cước liên tục tăng cao. Cổ phiếu nhóm này trong tuần qua tăng 3.47%. Cổ phiếu lớn trong ngành như GMD tăng gần 5% hay như trường hợp cổ phiếu PHP bật mạnh hơn 10%. Ngoài hai cổ phiếu lớn trên, HAH và VOS cũng có tuần giao dịch trong sắc xanh tích cực với nhiều phiên tăng trần liên tiếp.
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 2,466 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng hơn 2,438 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 28 tỷ đồng trên sàn HNX.
Cổ phiếu tiêu biểu trong tuần qua là VOS và BFC
VOS tăng 36.86%: Cổ phiếu VOS có liên tiếp 4 phiên tăng trần trong tuần qua nhờ hưởng lợi từ giá cước vận tải biển tăng cao kỷ lục. Nhờ 4 phiên này, cổ phiếu VOS cả tuần đã tăng tổng cộng gần 40% với khối lượng giao dịch ở mức cao đột biến ở phiên ngày 05/08/2021.
BFC tăng 30.04%: BFC chứng kiến doanh thu tăng trưởng ở mức 2 chữ số trong quý 02/2021. Ngoài ra, diễn biến giá dầu tụt giảm mạnh trong tuần qua cũng có những tác động tích cực lên cổ phiếu phân bón này.
Cổ phiếu giảm giá mạnh trong tuần qua là TMS
TMS giảm 9.54%: TMS vừa thông qua phương án chào bán riêng lẻ hơn 12.2 triệu cp, với giá dự kiến 40,000 đồng/cp. Sau thông tin được công bố ra thị trường, giá cổ phiếu TMS đã giảm mạnh 3 phiên liên tiếp và qua đó làm mất đi 9.54% giá trị trong tuần qua.

Giao dịch: Trong phiên cuối tuần, VN-Index giảm 0.3% xuống mức 1,341.45 điểm; HNX-Index giậm chân tại chỗ ở mức 325.46 điểm. Dù có phiên cuối tuần giảm nhẹ nhưng nếu xét cho cả tuần cả hai chỉ số đều cùng tăng, VN-Index tăng tổng cộng 2.40% và HNX-Index tăng 3.37%.

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 621 triệu cổ phiếu/phiên, tăng mạnh 28.93%. Sàn HNX đạt trung bình gần 121 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 44.48%.

VN-Index bước vào tuần giao dịch khá lạc quan khi tăng 0.32% và kèm theo đó là sự cải thiện đáng kể về khối lượng giao dịch sau khi VN-Index phá ngưỡng kháng cự quan trọng trong tuần trước. VN-Index tăng liên tiếp ở 3 phiên giao dịch sau đó. Tuy nhiên, với tâm lý chốt lời của nhà đầu tư trong phiên cuối tuần, VN-Index không thể giữ được những điểm tăng đã có và quay đầu giảm nhẹ. Nhìn tổng thể, VN-Index tiếp tục có một tuần giao dịch rất tích cực khi tăng 2.4% và dòng tiền nhà đầu tư đã bắt đầu cho thấy xu hướng quay lại với thị trường chứng khoán.

VIC, VHM, BID và GAS là 4 cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất, khi đóng góp tổng cộng gần 15 điểm tăng cho VN-Index trong tuần qua. Về phía ngược lại, SAB và ACB có ảnh hưởng tiêu cực nhất nhưng cũng chỉ góp tổng cộng hơn 1 điểm giảm.

Nhóm bất động sản nổi bật trong tuần qua với mức tăng cả tuần ở mức 7.44%. Bộ đôi VIC và VHM tăng lần lượt 5.69% và 5.17%. Các cổ phiếu khác như NVL hay FLC cũng đều tăng mạnh trên mức 3% trong tuần qua. Ngoài những cổ phiếu quen thuộc trên, NLG có những diễn biến đáng chú ý khi tiếp tục thiết lập mức đỉnh mới trong lịch sử (tính theo dữ liệu điều chỉnh). Khối lượng giao dịch của NLG cũng thường xuyên nằm trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang rất mạnh.

Nhóm cổ phiếu vận tải và kho bãi được hưởng lợi rất nhiều khi tình trạng giá cước liên tục tăng cao. Cổ phiếu nhóm này trong tuần qua tăng 3.47%. Cổ phiếu lớn trong ngành như GMD tăng gần 5% hay như trường hợp cổ phiếu PHP bật mạnh hơn 10%. Ngoài hai cổ phiếu lớn trên, HAH và VOS cũng có tuần giao dịch trong sắc xanh tích cực với nhiều phiên tăng trần liên tiếp.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 2,466 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng hơn 2,438 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 28 tỷ đồng trên sàn HNX.

Cổ phiếu tiêu biểu trong tuần qua là VOS và BFC

VOS tăng 36.86%: Cổ phiếu VOS có liên tiếp 4 phiên tăng trần trong tuần qua nhờ hưởng lợi từ giá cước vận tải biển tăng cao kỷ lục. Nhờ 4 phiên này, cổ phiếu VOS cả tuần đã tăng tổng cộng gần 40% với khối lượng giao dịch ở mức cao đột biến ở phiên ngày 05/08/2021.

BFC tăng 30.04%: BFC chứng kiến doanh thu tăng trưởng ở mức 2 chữ số trong quý 02/2021. Ngoài ra, diễn biến giá dầu tụt giảm mạnh trong tuần qua cũng có những tác động tích cực lên cổ phiếu phân bón này.

Cổ phiếu giảm giá mạnh trong tuần qua là TMS

TMS giảm 9.54%: TMS vừa thông qua phương án chào bán riêng lẻ hơn 12.2 triệu cp, với giá dự kiến 40,000 đồng/cp. Sau thông tin được công bố ra thị trường, giá cổ phiếu TMS đã giảm mạnh 3 phiên liên tiếp và qua đó làm mất đi 9.54% giá trị trong tuần qua.

Theo INC

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED