Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

GBP/USD không thay đổi sau khi BoE ra quyết định chính sách tiền tệ

07/05/2021 08:17

 

Tỷ giá GBP/USD không thay đổi vào thứ Năm khi các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ không vội vàng kiềm chế các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ vì lạm phát có khả năng sẽ thấp trong năm tới.

 

Ngân hàng Trung ương Anh giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 0,1% vào thứ Năm, nhưng cắt giảm lượng mua trái phiếu hàng tuần xuống 3,4 tỷ Bảng từ 4,4 tỷ Bảng, giữ nguyên mục tiêu mua lại 875 tỷ Bảng đến cuối năm.

Việc điều chỉnh mua trái phiếu hàng tuần của họ trùng hợp với sự gia tăng đáng kể trong triển vọng nền kinh tế, hiện được ước tính sẽ tăng 7,25% trong năm nay, tốc độ nhanh nhất trong hơn 70 năm.

 

Bối cảnh của sự lạc quan ngày càng tăng về nền kinh tế và việc giảm mua trái phiếu hàng tuần, đã làm dấy lên một số cuộc thảo luận về việc liệu ngân hàng trung ương hiện sẽ nhanh chóng kiểm soát chính sách tiền tệ để ngăn nền kinh tế phát triển quá nóng hay không.

Nhưng BoE đã nhanh chóng nhấn mạnh rằng việc mua trái phiếu hàng tuần của họ chậm lại không nên được coi là giảm dần vì họ vẫn giữ mục tiêu mua lại lượng trái phiếu trị giá 875 tỷ Bảng.

 

GBP/USD không thay đổi sau khi BoE ra quyết định chính sách tiền tệ

Một số nhà kinh tế đồng ý.

“Đây không phải là một bất ngờ lớn – BoE dự kiến ​​nắm giữ 875 tỷ Bảng trái phiếu vào cuối năm và với tốc độ 4,4 tỷ bảng / tuần gần đây, họ đã đạt được mục tiêu quá sớm”, James Smith, Chuyên gia kinh tế thị trường phát triển tại ING, nói.

BOE cũng tăng dự báo lạm phát, dự báo chỉ số giá tiêu dùng sẽ ở trên mục tiêu 2% vào cuối năm, một cách tạm thời.

Giống như Fed, BoE tin rằng lạm phát sẽ không cao. Tất cả điều này cho thấy ngân hàng trung ương chưa vội thắt chặt.

 

Smith cho biết thêm: “Chúng tôi nghi ngờ việc này [tăng lãi suất và thắt chặt] sẽ xảy ra trước năm 2023, một phần vì chúng tôi nghĩ rằng lạm phát sẽ không cao vào năm 2022”.

Trong khi đó, ngoài chính sách tiền tệ, chính trị có thể thiết lập một con đường khó khăn phía trước đối với đồng Bảng, khi các nhà giao dịch chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử vào thứ Năm ở Scotland.

Nếu Đảng Dân tộc Scotland, hay SNP, giành được đa số tổng thể trong cuộc bầu cử, người đứng đầu, Nicola Sturgeon, đã hứa sẽ yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về độc lập.

 

Nếu SNP không đảm bảo được đa số tổng thể, nó có thể tìm kiếm một “liên minh cầm quyền với các MSP Xanh ủng hộ độc lập”, Daiwa Capital Market cho biết.

“Một liên minh như vậy sẽ gây áp lực lên chính phủ Vương quốc Anh để đồng ý với một cuộc trưng cầu dân ý mới về nền độc lập của Scotland, mà các cuộc thăm dò dư luận cho thấy có thể đạt được đa số ủng hộ. Đổi lại, chính phủ Vương quốc Anh có thể sẽ nhấn mạnh rằng một cuộc trưng cầu dân ý như vậy sẽ phải đợi ở ít nhất cho đến sau cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của Vương quốc Anh, hiện đang được lên kế hoạch vào năm 2024. Tuy nhiên, một chiến lược trì hoãn có thể càng hỗ trợ cho xu hướng độc lập của Scotland, ” Daiwa nói thêm.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED