Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Giao dịch chứng khoán sáng 10/9: Loay hoay tìm lại mốc 1.350 điểm

14:15 Ngày 10/9/2021

(ĐTCK) Thị trường giao dịch khá ảm đạm ngoại trừ một số cổ phiếu vừa và nhỏ đang có những câu chuyện riêng như TCH, TCD, TGG, DDV… và chỉ số VN-Index vẫn đang loay hoay tìm về mốc 1.350 khi thiếu vắng sự nâng đỡ của nhóm cổ phiếu trụ cột.

Giao dịch chứng khoán sáng 10/9: Loay hoay tìm lại mốc 1.350 điểm

Mặc dù thanh khoản thị trường đang có dấu hiệu chững lại bởi tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn khi VN-Index tiếp cận vùng giá 1.340 điểm, nhưng tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan hơn trong phiên giao dịch hôm qua ngày 9/9. Sắc xanh lan tỏa trên diện rộng giúp VN-Index hồi phục và vượt trở lại đường MA20 sau 2 phiên điều chỉnh liên tiếp trước đó.

Về kỹ thuật, thị trường vẫn ở trạng thái dao động nhỏ khi chưa có sự hỗ trợ từ thanh khoản. Do vậy, phần lớn các công ty chứng khoán đều dự báo kịch bản cơ sở là tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang tích lũy với sự phân hóa ở cổ phiếu.

Trong trường hợp tăng giá, CTCK CSI cho rằng, nếu VN-Index bứt phá mạnh vượt ngưỡng 1.355 điểm với thanh khoản bùng nổ thì xác suất cao là sẽ lấy lại xu hướng tăng điểm rất tích cực.

Bước vào phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 10/9, mặc dù giao dịch diễn ra khá chậm nhưng với lực cầu lan tỏa khá tốt giúp thị trường tiếp tục duy trì đà tăng điểm. Chỉ số VN-Index nhanh chóng chạm mốc 1.350 điểm ngay khi mở cửa nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu bluechip.

Tuy nhiên, thị trường nhanh chóng hạ độ cao ngay khi tiếp cận vùng giá này bởi trạng thái phân hóa mạnh của thị trường. Sau khoảng hơn nửa thời gian của phiên sáng, tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE chỉ đạt hơn 6.600 tỷ đồng với số mã tăng và giảm khá tương đồng.

Trong nhóm cổ phiếu lớn, dù sắc xanh có phần chiếm ưu thế hơn nhưng biên độ tăng giảm các mã khá hẹp, ngoại trừ điểm sáng đến từ dòng bank – cổ phiếu VPB. Với thông tin hỗ trợ khá tốt về dự kiến chốt quyền trả cổ tức trong tháng 9, cổ phiếu VPB đang có những tín hiệu khá tích cực trong những phiên giao dịch gần đây.

Hiện cổ phiếu VPB đang là một trong 2 mã dẫn đầu đà tăng điểm của nhóm VN30 khi tạm tăng 2,2% lên sát mức giá 65.000 đồng/CP và thanh khoản cũng sôi động khi tạm đứng thứ 2 trên sàn HOSE, đạt hơn 5 triệu đơn vị.

Trong khi đó, các cổ phiếu lớn cùng ngành như VCB, TCB, CTG, BID hay nhóm bất động sản như VHM, VIC, NVL chỉ biến động nhẹ chưa tới 0,5%.

Điểm nhấn trong phiên sáng nay chính là các cổ phiếu thuộc top vừa và nhỏ của nhóm xây dựng và bất động sản. Điển hình như các mã TCH, TCD, BII, PHC… đua nhau tăng trần.

Phiên hôm nay, TCH thực hiện điều chỉnh giá để chuẩn chốt quyền chia cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 20:1 và thực hiện quyền mua cổ phiếu tỷ lệ 2:1, cổ phiên TCH đã bùng nổ ngay từ khi mở cửa khi dư mua trần chất đống. Hiện TCH đang tạm đứng tại mức giá trần 17.150 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh gần 2,2 triệu đơn vị và dư mua trần tới 21,13 triệu đơn vị.

Hay như cổ phiếu TCD cũng bứt mạnh trong phiên sáng nay với câu chuyện riêng khi có những lợi thế thuộc nhóm ngành đầu tư công. Hiện TCD cũng tạm đứng tại mức giá trần 21.750 đồng/CP cùng thanh khoản cải thiện mạnh.

Thiếu vắng sự tham gia của dòng tiền mạnh cùng việc không có nhóm trụ nào dẫn dắt khiến VN-Index vẫn biến động lình xình dưới ngưỡng 1.350 điểm trong suốt thời gian còn lại của phiên giao dịch sáng.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 216 mã tăng và 171 mã giảm, VN-Index tăng 4,55 điểm (+0,34%), lên 1.348,53 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 342,51 triệu đơn vị, giá trị 10.912,19 tỷ đồng, giảm 9,22% về khối lượng và 2,16% về giá trị so với phiên sáng hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 27 triệu đơn vị, giá trị 1.258,84 tỷ đồng.

Các cổ phiếu trong rổ VN30 vẫn chủ yếu biến động nhẹ trong biên độ 1% và sắc xanh tiếp tục chiếm áp đảo khi có 19 mã tăng và chỉ 8 mã giảm. Trong đó, bộ 3 cổ phiếu gồm VPB, VRE và SAB đang là trụ đỡ chính khi ghi nhận mức tăng hơn 2%.

Với mức tăng gần 2,4% cùng thanh khoản đứng thứ 2 thị trường đạt hơn 7,8 triệu đơn vị, cổ phiếu VPB cũng là điểm sáng của dòng bank khi những thành viên khác đang giao dịch phân hóa nhẹ và thanh khoản khá yếu.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán có phần khởi sắc hơn khi hầu hết đều đang giao dịch trên mốc tham chiếu với biên độ tăng chủ yếu xoay quanh 1-2%, ngoại trừ điểm sáng APG. Cổ phiếu APG đã một mình độc diễn trên “sân khấu” nhóm cổ phiếu chứng khoán khi liên tục phá đỉnh và tiếp tục xác lập thêm 1 phiên tăng trần trong phiên sáng nay.

Chỉ tính trong 6 phiên đầu tiên của tháng 9, cổ phiếu APG đã có 5 phiên tăng trần với tổng cộng mức tăng lên tới gần 40%, tạm chốt phiên sáng nay đứng tại mức giá 23.450 đồng/CP.

Bên cạnh đà tăng nhúc nhắc của nhóm chứng khoán và sự phân hóa của dòng bank, nhóm cổ phiếu thép đang là điểm trừ của bộ 3 trụ cột bank – chứng – thép khi đồng loạt như HPG, HSG, TLH, NKG, POM, SMC đều quay đầu điều chỉnh nhẹ.

Nhóm cổ phiếu xây dựng và bất động sản tiếp tục là điểm nhấn của thị trường. Bên cạnh các mã lớn như VHM, VIC, NVL, PDR, KDH nhích nhẹ, lực cầu tiếp tục hướng tới các cổ phiếu vừa và nhỏ trong ngành. Các mã ITA, SCR, ASM, KBC đều khởi sắc, cùng một số mã như TCH, TCD, PHC, HPX, VPH… đua trần.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu công nghệ cũng khởi sắc với FPT, CMT, CMG, VGI, VTC đều tăng khá tốt, bên cạnh SMT, ICT và ONE tăng trần.

Một số cổ phiếu giao dịch ấn tượng trong phiên phải kể đến là TCH. Tạm chốt phiên, TCH đứng vững ở mức giá trần 17.150 đồng/Cp với khối lượng khớp lệnh không tăng thêm nhiều, chỉ đạt hơn 2,2 triệu đơn vị do vắng bóng nguồn cung khi lượng dư mua trần tiếp tục chất đống lên tới 21,23 triệu đơn vị.

Cổ phiếu TGG cũng cho thấy sức nóng của mình sau chuỗi ngày dài tới 11 phiên tăng mạnh, trong đó có tới 8 phiên tăng trần. Như vậy, chỉ tính trong gần nửa tháng qua, từ ngày 25/8 đến nay, giá cổ phiếu TGG đã gần gần đôi, tạm chốt phiên sáng nay tại mức giá 46.150 đồng/CP.

Hay tại nhóm ngành vận tải biển, trong khi hầu hết đều rung lắc và điều chỉnh nhẹ, thì cặp đôi VOS và VIP tiếp tục tỏa sáng khi ghi nhận mức tăng trần hoặc sát trần, trong đó VIP dư mua trần hơn 152.000 đơn vị.

Trên sàn HNX, bên cạnh thanh khoản không mấy cải thiện, thị trường giao dịch khá rung lắc cùng diễn biến phân hóa mạnh.

Chốt phiên sáng, sàn HNX có 92 mã tăng và 85 mã giảm, HNX-Index giảm nhẹ 0,08 điểm (-0,02%) xuống 350,36 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 67,83 triệu đơn vị, giá trị 1.332,97 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 9,72 triệu đơn vị, giá trị 194,41 tỷ đồng.

Cũng như các cổ phiếu khác trong ngành, SHB không có nhiều biến động và chốt phiên đứng tại mốc tham chiếu 26.400 đồng/CP, nhưng vẫn là mã giao dịch tốt nhất sàn HNX, đạt 6,52 triệu đơn vị.

Trong khi đó, các cổ phiếu chứng khoán như SHS, VIG, MBS, APS, ART, BVS… chốt phiên trong sắc xanh nhạt.

Ở nhóm bất động sản, cổ phiếu CEO tiếp tục khởi sắc và là mã tăng tốt nhất trong rổ HNX30. Chốt phiên, CEO tăng 2,9% lên mức 10.800 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt 4,97 triệu đơn vị, đứng thứ 2 về thanh khoản chỉ sau SHB.

Trên UPCoM, sau nhịp sau đầu về sát mốc tham chiếu vào giữa phiên, thị trường đã khởi sắc trở lại.

Chốt phiên sáng, UpCoM-Index tăng 0,43 điểm (+0,45%), lên 95,26 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 91,56 triệu đơn vị, giá trị 1.210,94 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm hơn 3,12 triệu đơn vị, giá trị 92,83 tỷ đồng.

Tâm điểm thị trường hôm nay tiếp tục thuộc về DDV khi cổ phiếu tiếp tục tăng bứt phá và xác lập vùng đỉnh mới. Với mức tăng 14,7%, cổ phiếu DDV tạm chốt phiên giao dịch tại mức giá trần 28.100 đồng/CP, khối lượng khớp lệnh đạt 3,93 triệu đơn vị cùng lượng dư mua trần hơn 544.000 đơn vị.

Bên cạnh đó, dù hầu hết các cổ phiếu thép đang quay đầu giảm nhiệt sau phiên khởi sắc hôm qua, nhưng TVN vẫn tiếp tục tiến bước. Chốt phiên, TVN tăng 9,4% lên mức 17.400 đồng/CP và khớp lệnh 4,75 triệu đơn vị.

Dẫn đầu thanh khoản thị trường UPCoM là VGT đạt 7,44 triệu đơn vị và chốt phiên tăng 4,9% lên mức 21.600 đồng/CP.

Theo INC

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED