Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Góc nhìn 09/09: Tiếp tục điều chỉnh?

21:30 Ngày 8/9/2021

Theo quan điểm của KBSV, thị trường đang tạm thời quay lại vùng trung tính sau phiên điều chỉnh 08/09. Điều này để ngỏ khả năng tiếp tục điều chỉnh xuống ngưỡng hỗ trợ then chốt quanh 1,320 điểm, đây là vùng mang tính quyết định đến khả năng duy trì được xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index.

Góc nhìn 09/09: Tiếp tục điều chỉnh?

Khả năng tiếp tục điều chỉnh vẫn còn để ngỏ

CTCK KB Việt Nam (KBSV): KBSV nhận định diễn biến đảo chiều trong phiên 08/09 đã khiến chỉ số tạm thời quay lại vùng trung tính. Điều này để ngỏ khả năng tiếp tục điều chỉnh xuống ngưỡng hỗ trợ then chốt quanh 1,320 điểm, đây là vùng mang tính quyết định đến khả năng duy trì được xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index. Mặc dù vậy, trước khi điểm đỡ này bị phá vỡ, cơ hội còn thêm nhịp tăng gối đầu vẫn đang hiện hữu.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì vị thế trung hạn, có thể kết hợp mở thêm 1 phần vị thế T+ tại vùng hỗ trợ nhưng cần tuân thủ nguyên tắc dừng lỗ nếu chỉ số đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn.

Nhóm Smallcap và Midcap đang đối mặt với áp lực chốt lời

CTCK MB (MBS (HN:MBS)): MBS đánh giá việc thị trường có thêm 1 phiên điều chỉnh trong phiên 08/09 là do nhóm cổ phiếu ngân hàng không giữ được đà tăng, trong khi áp lực chốt lời từ nhóm Smallcap và Midcap vẫn tiếp diễn sau chuỗi tăng dài ngày. Bên cạnh đó, áp lực chiều chỉnh của thị trường còn chịu tác động bởi thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm trong phiên 08/09.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index phiên 08/09 test lại ngưỡng MA50 rồi thu hẹp đà giảm, tuy nhiên độ hồi còn yếu do lực cản từ nhóm Vingroup (HM:VIC) và ngân hàng. Do vậy, chỉ số này có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng MA100 ở 1,317 – 1,320 điểm trong các phiên sắp tới. Cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục đối với những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ: Xuất khẩu, logistics, thị trường hàng hóa và thực phẩm, đầu tư công,…

Áp lực bán ra chưa mạnh

CTCK Sài Gòn – Hà Nội ( SHS (HN:SHS)): SHS đánh giá điểm sáng trong phiên điều chỉnh 08/09 là việc thanh khoản trong phiên suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên, điều này cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh. Tuy nhiên, điểm tiêu cực là khối ngoại bán ròng phiên thứ 8 liên tiếp trên hai sàn với khoảng 450 tỷ đồng tạo thêm áp lực lên thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong sóng điều chỉnh và dư địa giảm có thể vẫn còn. Dự báo, trong phiên giao dịch 09/09, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1,330 điểm (MA50) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1,300 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số trong khoảng 1,340 – 1,350 điểm. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Nhóm cổ phiếu Largecap đang suy yếu

CTCK Asean (Aseansc): Aseansc nhận định nguyên nhân chính khiến chỉ số VN-Indexquay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch 08/09 là do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bắt đầu suy yếu, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Dự báo trong phiên giao dịch 09/09, VN-Index có thể sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,325 – 1,330 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,315 – 1,320 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Về mặt kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ vừa với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn MA3 ngày, MA5 ngày, và MA20 ngày, kèm thanh khoản ở mức thấp, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,325 – 1,330 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,315 – 1,320 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1,335 – 1,340 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,345 – 1,350 điểm.

Thị trường đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ

CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): VCBS cho rằng việc áp lực bán gia tăng nhanh chóng trên toàn thị trường là dễ hiểu trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại. Tuy nhiên, các đường trung bình động 50 và 100 ngày (tương ứng vùng điểm 1,320 – 1,330 điểm) vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho chỉ số trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh thiếu hụt thông tin hỗ trợ như hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ trong danh mục. Trong khi đó, nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh của thị trường để tích lũy thêm các cổ phiếu mục tiêu trên cơ sở kỳ vọng vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 và quý 4 của các doanh nghiệp niêm yết.

Theo INC

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED