Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Góc nhìn 16/09: Hướng đến mốc 1,360 điểm?

20:20 Ngày 15/9/2021

Nhà đầu tư lưu ý phiên 16/09 là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 9, và có khả năng sẽ xảy ra biến động mạnh vào cuối phiên. Một số công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá VN-Index đang có cơ hội một lần nữa thử thách vùng cản gần quanh 1,360 điểm.

Góc nhìn 16/09: Hướng đến mốc 1,360 điểm?

Hướng đến mốc 1,360 điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV): KBSV đánh giá xung lực tăng điểm tích cực trở lại trong phiên 15/09 sau 3 phiên điều chỉnh tích lũy cho thấy VN-Index đang có cơ hội một lần nữa thử thách vùng cản gần quanh 1,360 điểm của chỉ số. Mặc dù vậy, cơ hội chinh phục thành công vùng cản này vẫn chưa rõ ràng và CTCK này lưu ý về rủi ro quay lại diễn biến điều chỉnh tại đây khi áp lực phân phối gia tăng.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì vị thế trung hạn và kết hợp bán trading 1 phần tỷ trọng danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự đã đề cập.

Cổ phiếu thép và xi măng đang thu hút dòng tiền

CTCK Asean (Aseansc): Aseansc nhận định việc thị trường ngày 15/09 tăng điểm nhẹ là nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Điểm nhấn của thị trường là nhóm cổ phiếu thép và xi măng khi thu hút dòng tiền khá tốt, qua đó tác động tích cực lên tâm lý nhà đầu tư. Dự báo trong phiên giao dịch 16/09, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1,350 – 1,355 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1,360 – 1,365 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Nhà đầu tư cần lưu ý ngày 16/09 là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 9, và có khả năng sẽ xảy ra biến động mạnh vào cuối phiên.

Về mặt kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh vừa với giá đóng cửa nằm trên các đường trung bình động ngắn hạn MA3 ngày, MA5 ngày, và MA20 ngày, đây là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 ngày cho thấy độ tin cậy của cây nến này là chưa cao.

Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1,350 – 1,355 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,360 – 1,365 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1,340 – 1,345 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,330 – 1,335 điểm.

Áp lực bán vẫn còn hiện diện

CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): VCBS cho rằng dù VN-Index tăng điểm trong phiên 15/09 nhưng áp lực bán vẫn hiện diện ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm Ngân hàng. Tuy nhiên, những phiên giảm điểm liền trước đi kèm với thanh khoản thấp cho thấy đây đơn giản chỉ là những nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Mặc dù vậy, với việc chỉ số đang tiệm cận ngưỡng kháng cự khá “cứng” là 1,350 điểm, nhà đầu tư đã giải ngân trong những phiên trước nên cân nhắc tạm thời dừng mua mới và quan sát thêm trong diễn biến giao dịch trong những phiên tới, và cần sẵn sàng chốt lời hạ tỷ trọng các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận mục tiêu nếu thị trường xuất hiện tín hiệu quay lại xu hướng giảm giá.

VN-Index đang có cơ hội bứt phá ngưỡng 1,350 điểm

CTCK MB (MBS): MBS nhận định thị trường về cơ bản vẫn dao động nhỏ trong vùng tích lũy với thanh khoản thấp. Tín hiệu hỗ trợ thị trường bứt phá ngưỡng 1,350 điểm lúc này là độ rộng thị trường rất tích cực ở hầu hết các nhóm chỉ số, trong đó đáng chú ý là nhóm cổ mang tính dẫn dắt như: Thép, ngân hàng, bán lẻ, chứng khoán,…

Về mặt kỹ thuật, xu hướng đi ngang của thị trường có thể kết thúc khi các chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ thị trường vượt ngưỡng 1,350 điểm, tuy vậy dòng tiền sẽ trở lại mạnh mẽ khi chỉ số VN-Index vượt kênh giảm kể từ tháng 7 ở ngưỡng 1,353 điểm.

Khối ngoại đã giảm bán ròng là tín hiệu tích cực

CTCK Sào Gòn – Hà Nội (SHS): SHScho rằng điểm đáng chú ý của phiên tăng điểm 15/09 là việc thanh khoản khớp lệnh đã suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh. Tuy nhiên, điểm tích cực là khối ngoại giảm bán ròng trên hai sàn với chỉ khoảng 10 tỷ đồng.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đang trong khoảng giằng co và sẽ cần sự bứt phá trong thời gian tới để bắt đầu một xu hướng mới. Phiên giao dịch 16/09 là ngày đáo hạn của VN30F2109 nên diễn biến tăng hay giảm mạnh về cuối phiên là có thể xảy ra. Nếu không có gì bất ngờ thì VN-Index được dự báo có thể tiếp tục biến động giằng co với biên độ trong khoảng 1,325 – 1,350 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý).

Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Theo Forbes

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED