Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Góc nhìn 19/08: Biến động mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh?

21:15 Ngày 18/8/2021

SHS (HN:SHS) cho rằng phiên 19/08 có thể sẽ có những biến động mạnh diễn ra về cuối phiên, do đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 8/2021. Các nhà đầu tư nên đứng ngoài và tiếp tục quan sát thị trường.

Góc nhìn 19/08: Biến động mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh?

Đứng ngoài quan sát

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): SHS đánh giá áp lực bán ra trong phiên 18/08 là khá mạnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, với hai phiên điều chỉnh nhẹ (17-18/08) thì chỉ số VN-Index vẫn đang giao dịch trong vùng giá giằng co với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1,370 – 1,380 điểm và vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1,325 – 1,350 điểm.

SHS cho biết phiên 19/08 là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 8/2021 nên những biến động mạnh có thể diễn ra về cuối phiên. CTCK này dự báo trong phiên giao dịch 19/08, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1,370 – 1,380 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 1,325 – 1,350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong tuần trước nên đứng ngoài và quan sát thị trường trong tuần này, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại

Có thể xuất hiện biến động mạnh vào cuối phiên

CTCK Asean (Aseansc): Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 19/08, áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,355 – 1,360 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,345 – 1,350 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Về mặt kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng ‘Doji’ với bóng nến dài, và giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn MA3 ngày và MA5 ngày, đây là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang mạnh lên, và đà tăng bắt đầu chững lại.

Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,355 – 1,360 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,345 – 1,350 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1,365 – 1,370 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,375 – 1,380 điểm.

Dòng tiền đang có sự chọn lọc

CTCK MB (MBS (HN:MBS)): MBS cho rằng kịch bản điều chỉnh trong phiên 18/08 tương tự phiên trước đó khi xuất hiện lực bán ở cuối phiên, phần nào cộng hưởng từ lượng bán ròng của khối ngoại ở các mã trụ. Độ rộng thị trường tuy kém nhưng dòng tiền có sự chọn lọc ở nhóm cổ phiếu chứng khoán, thủy sản, hoặc nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn dao động nhỏ trong vùng 1,348 – 1,380 điểm đã kéo dài 7 phiên vừa qua, thanh khoản đang trong xu hướng giảm cũng cho thấy áp lực bán không lớn. Do vậy nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc để cơ cấu danh mục.

Áp lực bán gia tăng

CTCK Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS): VCBS đánh giá VN-Index đang gặp phải áp lực chốt lời sau nhiều phiên hồi phục cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã phần nào “nguội” bớt sau những phiên hưng phấn trước đó. Bên cạnh đó, việc các chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy xu hướng giảm chiếm ưu thế có thể sẽ làm gia tăng áp lực bán trong các phiên sắp tới.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần các cổ phiếu trong danh mục, nhất là các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng, và tìm kiếm các cơ hội “lướt sóng” ngắn hạn mới ở các cổ phiếu thuộc những ngành biến động giá có độ trễ so với chỉ số chung và xuất hiện tín hiệu hồi phục chậm pha hơn so với thị trường chung như dầu khí, thép, vật liệu xây dựng,…

Theo INC

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED