Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Góc nhìn 22/09: Phục hồi?

21:35 Ngày 21/9/2021

Theo MBS (HN:MBS), nhịp hồi trong phiên chiều 21/09 có thể lan tỏa sang phiên ngày 22/09 giúp thị trường phục hồi khi thị trường chứng khoán thế giới đã tạm lắng ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng thanh khoản tại tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande.

Lực cầu bắt đáy có thể giúp VN-Index phục hồi

CTCK Asean (Aseansc): Thị trường phiên 21/09 ghi nhận một phiên giảm điểm khá do ảnh hưởng tiêu cực từ chứng khoán thế giới. Trong đó, hầu hết các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng, hàng không… đều có diễn biến kém tích cực.

Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 22/09 tới, lực cầu bắt đáy có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1,340-1,345 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,350-1,355 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Vận động quanh ngưỡng 1,350 điểm

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Với thông tin nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn bất động sản đứng thứ 2 Trung Quốc – Evergrande, các thị trường chứng khoán trên thế giới đều điều chỉnh ngay khi mở cửa. Tương tự như vậy, Việt Nam cũng điều chỉnh mạnh trong phiên sáng nhưng hồi phục trở lại trong phiên chiều 21/09 và chỉ còn giảm 10.64 điểm.

Dòng tiền đầu tư thu hẹp vào 1 số nhóm ngành nhất định khi chỉ có 4/19 nhóm ngành tăng điểm. Các nhóm ngành kiềm hãm đà giảm của thị trường là: Bảo hiểm, Dầu khí, Xây dựng và vật liệu. Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại cả 2 sàn HOSE và HNX. Với việc thị trường hồi phục trở lại khi chạm mốc hỗ trợ 1,330 điểm, VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ vận động quanh ngưỡng 1,350 điểm trong các phiên giao dịch tới kể từ 22/09.

Duy trì vị thế trung hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV): VN-Index mở gap giảm điểm và tiếp tục lao dốc với biên độ rộng trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại phần nhiều số điểm đã mất. Vùng hỗ trợ quanh 1,320 (+-5) đang cho phản ứng tích cực và tạo điểm đỡ cho chỉ số, giúp trạng thái thị trường sớm quay lại trạng thái cân bằng. Mặc dù rủi ro tiếp tục điều chỉnh rung lắc của VN-Index vẫn còn hiện hữu nhưng chừng nào chưa đánh mất cận dưới của vùng hỗ trợ tại 1,315, cơ hội duy trì xu hướng hồi phục vẫn được bảo lưu.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư duy trì vị thế trung hạn và tiếp tục trải lệnh mua trở lại 1 phần vị thế trading khi chỉ số quay xuống vùng hỗ trợ đã đề cập.

Điểm số kỹ thuật giảm về mức trung tính

CTCK Mirae Asset: Chốt phiên 21/09, VN-Index đóng cửa tại 1,339.8 điểm, giảm 10.6 điểm, tương ứng giảm 0.8% so với phiên giao dịch 20/09.

Trái với những phiên trước, phiên 21/09 khối ngoại bán ròng đều khắp ở nhiều mã khi CCQ ETF VNDiamon bị bán ròng nhiều nhất với chỉ 162 tỷ, kế đến là HPG (HM:HPG) với 97 tỷ. Phiên giao dịch giảm điểm khiến các chỉ số kỹ thuật tiếp tục suy giảm.

Điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset giảm từ mức +4 về +2 (Trung tính).

Nhịp hồi sẽ lan tỏa

CTCK MB (MBS): Thị trường chứng khoán trong nước cũng bị ảnh hưởng bởi tác động từ bên ngoài, chỉ số VN-Index đã có lúc giảm hơn 25 điểm về sát ngưỡng hỗ trợ MA50 trước khi thu hẹp đà giảm trong phiên chiều nhờ dòng tiền bắt đáy vào mạnh mẽ. Nhịp phục hồi trong phiên chiều 21/09 có sự hỗ trợ bởi chứng khoán Châu Á bật tăng trở lại, trong khi thị trường Châu Âu mở cửa và hợp đồng tương lai ở thị trường Mỹ đều tăng mạnh.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE tương đương với phiên 20/09 và đạt 21,950 tỷ đồng, dòng tiền vẫn sôi động ở nhóm midcap và smallcap.

Nhịp hồi trong phiên chiều 21/09 có thể lan tỏa sang phiên ngày 22/09 tới giúp thị trường phục hồi khi thị trường chứng khoán thế giới đã tạm lắng ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng thanh khoản tại tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có phiên kiểm tra ngưỡng hỗ trợ MA50 thành công khi đã thu hẹp hơn nửa đà giảm sau khi tiệm cận ngưỡng kỹ thuật này. Dòng tiền tiếp tục sôi động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi cả 2 nhóm này đều có phiên lội ngược dòng thành công.

Đứng ngoài và quan sát thị trường

CTCK Sài Gòn – Hà Nội ( SHS (HN:SHS)): Việc khối ngoại quay trở lại bán ròng với khoảng 450 tỷ đồng trên hai sàn đã tạo nên phần nào áp lực điều chỉnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, việc VN-Index đánh mất ngưỡng 1,350 điểm khiến cho xu hướng xấu đi đôi chút nhưng hy vọng để hồi phục lại là vẫn còn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/09, VN-Index có thể hồi phục trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1,350 điểm nếu như vùng hỗ trợ trong khoảng 1,320-1,330 điểm (MA20-50) được giữ vững.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Theo Forbes

Xem thêm: 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED