Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Góc nhìn CTCK: Thanh khoản sụt giảm, xu hướng đi ngang vẫn chưa chấm dứt

8:00 Ngày 6/10/2021

Theo Agriseco, nhà đầu tư cần lưu ý rằng hiện tượng mở gap (khoảng trống trên đồ thị) tăng của chỉ số nếu không đi kèm mức thanh khoản tăng tương ứng sẽ là biểu hiện của việc dòng tiền lớn chưa thực sự nhập cuộc, do vậy thị trường trong quá trình đi lên vẫn sẽ có những phiên tăng giảm xen kẽ.

Góc nhìn CTCK: Thanh khoản sụt giảm, xu hướng đi ngang vẫn chưa chấm dứt

Phiên giao dịch 5/10 diễn ra khá tích cực khi chỉ số VN-Index tăng mạnh 15,09 điểm (1,13%) lên 1.354,63 điểm. Độ rộng thị trường cũng khả quan với số mã tăng điểm trên HoSE lên tới 238 mã, áp đảo so với 157 mã giảm. Nhiều nhóm ngành có tính thị trường cao như chứng khoán, ngân hàng đã hồi phục mạnh, thậm chí nhiều mã tăng trần.

Dù vậy, thanh khoản thị trường là điểm trừ khi giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ đạt hơn 16.600 tỷ đồng, giảm mạnh 22% so với phiên trước đó. Khối ngoại chấm dứt chuỗi 4 phiên bán ròng liên tiếp khi mua ròng gần 560 tỷ đồng trên HoSE. Tuy nhiên, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận TPB thì khối ngoại vẫn bán ròng khoảng 600 tỷ đồng.

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng đi ngang của thị trường vẫn tiếp diễn trong bối cảnh thanh khoản chưa được cải thiện.

Theo Công ty chứng khoán Agriseco, trên đồ thị ngày, chỉ báo RSI bắt đầu cắt lên và dải Bolliger có dấu hiệu nới rộng, cho thấy quá trình tích lũy đi ngang đang kết thúc và xu hướng tăng giá ngắn hạn đang hình thành.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng hiện tượng mở gap (khoảng trống trên đồ thị) tăng của chỉ số nếu không đi kèm mức thanh khoản tăng tương ứng sẽ là biểu hiện của việc dòng tiền lớn chưa thực sự nhập cuộc, do vậy thị trường trong quá trình đi lên vẫn sẽ có những phiên tăng giảm xen kẽ.

Agriseco đánh giá trong trường hợp chỉ số điều chỉnh, nhà đầu tư có thể canh mốc 1.345 điểm để giải ngân, tập trung mua vào cổ phiếu thuộc các ngành có triển vọng lợi nhuận trong quý 3 như ngân hàng, thép hoặc các cổ phiếu thuộc nhóm xuất khẩu – gỗ, thủy hải sản; đầu tư công – bất động sản, VLXD.

Chung quan điểm, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng dù thị trường tăng trở về ngưỡng 1.350 điểm, nhưng việc thanh khoản vẫn đang nằm ở mức thấp cho thấy đà tăng vẫn chưa vững chắc. BSC dự báo VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì xu hướng vận động tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Tương tự, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng diễn biến tích cực vẫn đang cục bộ ở một số nhóm cổ phiếu và chưa lan tỏa. Với mức kết phiên trùng với mức cao nhất trong phiên 5/10 nên VN-Index có thể tiếp tục quán tính hồi phục nhưng áp lực bán sẽ tăng trở lại tại vùng cản 1.360-1.366 điểm.

Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên đẩy mạnh giải ngân và cần quan sát thêm. Đối với các cổ phiếu trong danh mục, có thể nương theo nhịp hồi phục của thị trường và lựa chọn mức giá tốt để chốt lời ngắn hạn.

Chứng khoán SHS đánh giá việc thị trường tăng nhưng thanh khoản sụt giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy tâm lý trên thị trường vẫn có sự thận trọng nhất định và lực cầu mua lên trong phiên hôm nay là không thực sự mạnh. Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, với việc đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.350 điểm thì VN-Index đã mở ra dư địa tăng tiếp theo với mục tiêu là vùng kháng cự 1.375-1.380 điểm.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 6/10, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng tới vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.375-1.380 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục nắm giữ với kỳ vọng thị trường sẽ vượt kháng cự thành công. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao đứng ngoài và quan sát thị trường, chờ đợi thời điểm có tín hiệu rõ ràng hơn để tham gia.

Theo Fortune

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED