Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Loại tiền điện tử thân thiện với môi trường có thể vượt qua Bitcoin và Ethereum

 

 

11:35 Ngày 31/5/21

 

Khi bạn đã bước chân vào thế giới tiền điện tử, bạn sẽ phát hiện ra rằng NYSE Bitcoin và Ethereum (ETH) chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Chúng có thể là loại tiền điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất, nhưng chúng không phải là các đồng tiền hoàn hảo nhất.

 

Loại tiền điện tử thân thiện với môi trường có thể vượt qua Bitcoin và Ethereum

 

Cả hai đều phải đối mặt với hai vấn đề lớn: khí thải carbon cao và giao dịch chậm. Và mặc dù có thể xếp các giải pháp lên các đồng tiền này, nhưng có những loại tiền điện tử mới hơn, rẻ hơn và nhanh hơn, tiêu thụ một phần nhỏ năng lượng.

Cardano (ADA) là một trong những đồng tiền như vậy. Cardano là kết quả của nhiều năm nghiên cứu, được tạo ra bởi nhà tiên phong tiền điện tử Charles Hoskinson, người cũng đồng sáng lập Ethereum.

Cardano là một loại tiền điện tử thế hệ thứ ba

Khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, nó đã mang tính cách mạng. Tuy nhiên rất là khó để lập trình dựa vào Bitcoin. Ví dụ: tôi có thể chuyển 0,02 Bitcoin cho bạn một cách an toàn. Nhưng tôi không thể đưa vào thêm bất kỳ điều kiện nào, có nghĩa là tôi không thể chuyển 0,02 Bitcoin cho bạn để đổi lấy chiếc xe cũ của bạn.

Do đó Ethereum xuất hiện. Nó là loại blockchain có thể lập trình đầu tiên. Khi bạn thực hiện thanh toán Ethereum, bạn có thể bao gồm các điều kiện. Ngoài ra, các ứng dụng và tiền điện tử khác có thể được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Tuy nhiên giao dịch vẫn còn chậm và tốn khá nhiều năng lượng cho các giao dịch

Ethereum đang nâng cấp lên Eth 2, điều này sẽ giải quyết một số vấn đề trên. Nhưng các loại tiền điện tử thế hệ thứ ba như Cardano đã loại bỏ sự giao dịch chậm chạp, ngốn carbon. Cardano không cần nâng cấp để hoạt động nhanh hơn và tốt hơn vì nó đã được thiết kế theo cách khác.

Bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần

Lý do khiến Bitcoin và Ethereum tiêu thụ nhiều năng lượng là do cả hai đều sử dụng mô hình khai thác bằng chứng công việc (PoW). Khai thác là cách các blockchain này thêm các khối mới và xác minh các giao dịch. Blockchain là một cơ sở dữ liệu phức tạp được tạo thành từ các khối kết nối với nhau.

Khi giá trị của những loại tiền điện tử này tăng lên, việc khai thác các khối mới sẽ trở nên có lợi hơn – và nhiều công ty muốn làm điều đó hơn. Theo thiết kế, chỉ có một khối Bitcoin có thể được khai thác sau mỗi 10 phút. Nếu thêm sức mạnh tính toán, việc khai thác sẽ trở nên khó khăn hơn, có nghĩa là tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để đạt được cùng một điểm cuối. Sự không hiệu quả đã được thể hiện rõ trên công nghệ này

Ngược lại, bằng chứng cổ phần (PoS) chỉ cho phép những người sở hữu một số loại tiền tệ xác nhận giao dịch. Đây được gọi là cổ phần. Việc khai thác không thể vượt khỏi tầm kiểm soát vì không có động lực kinh tế để tiếp tục tăng thêm sức mạnh tính toán.

Cardano được xây dựng trên hệ thống PoS. Bản nâng cấp Eth2 của Ethereum sẽ chuyển nó sang mô hình PoS và cắt giảm 99,95% năng lượng của nó.

Cardano (ADA) có thể vượt qua ETH không?

Điều đáng nói là không nhất thiết phải chọn một trong hai. Mỗi đồng tiền đều có nhiều tiềm năng lâu dài.

Bây giờ, Ethereum và Cardano đang cạnh tranh trong cùng một thị trường. Chúng là các nền tảng có thể mở rộng, có thể lập trình và cả hai đều sẽ cung cấp các hợp đồng thông minh và cho phép phát triển các ứng dụng. Cả hai đều có đội ngũ mạnh với nhiều kinh nghiệm về tiền điện tử.

Nhưng có một số khác biệt lớn.

Cardano đã dành nhiều năm để nghiên cứu, thử nghiệm và lập kế hoạch cho hệ thống của mình. Mỗi bước phát triển của nó đều đã được đánh giá bởi người dùng. Nó đã thu hút các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau để đảm bảo hệ thống mạnh mẽ và có thể mở rộng.

Và một số người tin rằng Cardano có thể vượt qua Ethereum. Vấn đề là nó vẫn chưa đạt được mức độ phổ biến trên thị trường. Cardano cho biết họ sẽ khởi chạy các hợp đồng thông minh (các đoạn mã tự thực thi trên blockchain) vào cuối năm nay.

Ethereum đã có 2.700 ứng dụng đang chạy trên hệ thống mạng của nó. Các hợp đồng thông minh của nó đang hoạt động, nó là xương sống của thị trường đang phát triển ,các đoạn mã không thể thay thế (NFT), và nó lưu trữ một số lượng lớn các dự án tài chính phi tập trung (DeFi). Các ứng dụng tài chính phi tập trung loại bỏ người trung gian (chẳng hạn như ngân hàng) về các khoản vay, tài khoản thu lãi và các dịch vụ tài chính khác.

Tuy nhiên, cho đến khi Eth2 ra mắt, Ethereum vẫn sử dụng nhiều năng lượng. Nó cũng có phí gas cực kỳ cao (phí giao dịch), và càng trở nên đắt hơn khi hệ thống mạng của nó bị tắc nghẽn.

Ethereum có thể có hàng nghìn ứng dụng chạy trên nền tảng của nó, nhưng Cardano đã có mối quan hệ với các chính phủ ở các nước đang phát triển. Ví dụ, gần đây nó đã khởi động một dự án với Bộ Giáo dục Ethiopia. Ngay từ đầu, nó đã hướng đến việc sử dụng trong thế giới thực cho nền tảng này.

Năm tới sẽ rất quan trọng đối với cả hai loại tiền điện tử. Nếu Ethereum có thể chuyển đổi sang Eth2 mà không gặp khó khăn lớn – và không có vi phạm bảo mật – thì nó có khả năng dẫn đầu tiền điện tử trong tương lai gần.

Tuy nhiên, giả sử việc triển khai hợp đồng thông minh của Cardano không có vấn đề gì, nó sẽ sớm cung cấp các giao dịch tốc độ thấp, phí thấp cho các ứng dụng NFT và DeFi, có khả năng thu hút một phần lớn thị trường ứng dụng. Điều đó, cộng với các mối quan hệ trong thế giới thực của nó, có nghĩa là có nhiều khả năng nó có thể lật đổ Ethereum khỏi vị trí hàng đầu đó trong dài hạn.

Nếu bạn quyết định mua bất kỳ loại tiền điện tử nào trong số này, hãy nhớ rằng đây là những khoản đầu tư rất dễ bay hơi và chỉ đầu tư số tiền mà bạn có thể để mất.

Loại tiền điện tử thân thiện với môi trường có thể vượt qua Bitcoin và Ethereum
                           – Theo New York Times – 
Xem thêm:

CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED