Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

MSB ước tính thu về ít nhất 500 tỷ đồng từ thoái vốn công ty tài chính

17:10 Ngày 26/8/2021

Trong báo cáo cập nhật từ Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam (IVS) cho biết Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (HM:MSB) hiện đang trong quá trình đàm phán với đối tác ngoại về việc chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty tài chính tiêu dùng FCCOM.

MSB ước tính thu về ít nhất 500 tỷ đồng từ thoái vốn công ty tài chính

Đầu năm 2020, MSB đã đàm phán thành công chuyển nhượng 50% vốn tại FCCOM cho Huyndai Card, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID và thay đổi chiến lược đối tác khiến thương vụ này bất thành. IVS kỳ vọng MSB sẽ sớm hoàn tất quá trình lựa chọn đối tác mới và chốt được thương vụ này tại thời điểm cuối năm nay đến đầu năm sau.

Tính đến cuối tháng 12/2020, tổng tài sản của FCCOM đạt hơn 621 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 606,8 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng của công ty đạt 322 tỷ đồng. Lợi nhuận đạt 2,3 tỷ đồng, giảm 64% so với năm 2019.

Trong báo cáo, IVS cũng nhận định rằng MSB đang hưởng lợi ngắn hạn từ một số yếu tố, nổi bật nhất là chi phí huy động giảm mạnh giúp thu nhập lãi thuần bật tăng. Tuy nhiên, loại trừ hưởng lợi từ chính sách lãi suất, các chuyên gia nhận thấy chi phí vốn của ngân hàng dần cải thiện và ghi nhận giảm 5 năm liên tiếp. Chi phí vốn giảm mạnh từ năm 2020 cũng cho thấy lợi thế và kinh nghiệm kinh doanh trái phiếu giúp ngân hàng linh hoạt hơn trong việc cân đối nguồn vốn. Do đó, IVS cho rằng MSB vẫn có thể tối ưu hóa thu nhập ngay cả trong điều kiện lãi suất điều chỉnh tăng những năm tiếp theo.

Mặt khác, động lượng tăng trưởng thu nhập dịch vụ có thể chậm lại nửa cuối năm do mức phí bảo hiểm trả trước ghi nhận ít hơn.

Trong nửa đầu năm, MSB ghi nhận khoản lỗ bất thường từ hoạt động kinh doanh đầu tư chứng khoán, do trong tháng 6, ngân hàng đã phân loại lại nợ một khoản đầu tư trái phiếu giá trị 500 tỷ đồngtừ khách hàng doanh nghiệp và trích lập dự phòng đối với toàn bộ danh mục này.

Ngân hàng đã thu hồi tài sản đảm bảo từ khách hàng và dự kiến thu về được số tiền tương đương nợ gốc từ việc bán đấu giá tài sản bảo đảm này trong năm nay. Do vậy, thu nhập từ kinh doanh trái phiếu của cuối năm sẽ phục hồi. Nhóm phân tích cũng chỉ ra rằng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng đang tăng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tổng dư nợ tái cơ cấu tính tới thời điểm hiện tại là hơn 700 tỷ đồng (gồm nợ gốc và nợ liên quan) và có thể tăng lên 1.700 tỷ đồng vào cuối năm.

Với kết quả kinh doanh đã đạt được trong nửa đầu năm, ngân hàng dự kiến sẽ dùng một phần lợi nhuận để xử lý nợ xấu nửa cuối năm, đưa chỉ tiêu chất lượng tài sản của ngân hàng về mức tốt hơn. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh xử lý nợ xấu thông qua tăng trích lập dự phòng khiến dự phòng của ngân hàng có thể tăng lên 1.500 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 7, tăng trưởng tín dụng của MSB đã đạt 12 – 13%. IVS cho rằng ngân hàng sẽ đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng 24% cả năm 2021 nhờ động lực chính từ cho vay bất động sản, năng lượng, kinh doanh (nhóm khách hàng doanh nghiệp) và cho vay kinh doanh, tiêu dùng cá nhân.

Dựa vào những luận trên, IVS kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của MSB có thể đạt 5.455 tỷ đồng trong năm nay, tăng trưởng 116%.

Trong dài hạn, với việc đưa tỷ trọng cho vay SME và cá nhân từ 50% lên mức 60% – 70%, ngang mặt bằng chung các ngân hàng nổi bật về hoạt động bán lẻ, IVS kỳ vọng sẽ giúp MSB tận dụng tối đa lợi thế CASA, mở rộng NIM tiệm cận 4% đến năm 2025 cũng như tăng thu nhập dịch vụ và duy trì tốc độ tăng trưởng dư nợ trên 20%/năm.

Theo CNBC

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED