Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhịp đập Thị trường 23/08: Sự bi quan chưa kết thúc

14:35 Ngày 23/8/2021

Trong khoảng thời gian đầu phiên chiều, VN-Index lao dốc nhanh chóng, ghi nhận mức giảm hơn 26 điểm. Hiện tại, VN-Index đã rơi xuống dưới đường SMA 100 ngày.

Nhịp đập Thị trường 23/08: Sự bi quan chưa kết thúc

VCB đang là cổ phiếu lấy đi nhiều điểm nhất của VN-Index khi làm mất gần 3 điểm. Theo sau là VIC, MSN và HPG lần lượt lấy đi hơn 1 điểm. Ở phía ngược lại, ta có thể thấy được sự chống trả yếu ớt từ bên mua khi NVL và CTG là 2 cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cũng chỉ góp chưa tới 0.5 điểm.

Sự bi quan đã lan tỏa khắp thị trường khiến các hợp đồng phái sinh đều chìm trong sắc đỏ sau phiên ATO. Hiện tại, hợp đồng VN30F2109 đang duy trì đà lao dốc và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Với diễn biến của các hợp đồng tương lại, VN30-Index duy trì đà giảm khi đánh mất hơn 30 điểm. Hiện trong rổ VN30 đang có tới 26 mã mang sắc đỏ. Các hiện tại còn giữ được sắc xanh là NVL, CTG, SSI và VJC. Tuy nhiên, các cổ phiếu chỉ đang giữ được sắc xanh yếu ớt khi tăng chưa tới 1%.

Trước áp lực bán từ thị trường, hầu hết các nhóm ngành đều tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Riêng chỉ có ngành chứng khoán và dịch vụ vận tại vẫn đang duy trì được sắc xanh. Tuy nhiên, đà tăng của nhóm ngành này đã chững lại và đang có dấu hiệu quay đầu giảm.

Phiên sáng: Lao dốc trước giờ nghỉ trưa, nhóm chứng khoán ngược dòng

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 18.08 điểm, xuống còn 1,311.35 điểm; HNX-Index giảm 0.91 điểm, xuống còn 337.15 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 534 mã giảm và 262 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ chiếm ưu thế với 26 mã giảm, 3 mã tăng và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 430 triệu đơn vị, với giá trị đạt hơn 14.1 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 110 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch gần 2.7 ngàn tỷ đồng.

Với VN-Index, VCB đang là mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất trong phiên sáng khi lấy đi hơn 2 điểm của chỉ số. Sắc đỏ của các mã VIC, MSN và HPG cũng góp phần vào đà giảm của VN-Index. Ngược lại, NVL, CTG và VGC là những cổ phiếu có tác động tích cực nhất.

Với chỉ số HNX-Index, SHB, DTK và BAB là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất. Ngược lại, SHS, MBS và THD đang là ba mã có tác động tích cực nhất.

Điểm nhấn trong phiên sáng nay là nhóm chứng khoán. Trong khi hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm thì nhóm này bật tăng mạnh mẽ. Toàn bộ cổ phiếu trong nhóm đều tăng giá, trong đó, có đến 7 mã tăng trần. Các ông lớn trong ngành như VND, VCI, HCM đều tăng tốt trên 1%.

Ngược lại, nhóm thực phẩm đồ uống đang giao dịch khá tiêu cực. Các cổ phiếu đầu ngành như MSNgiảm 3.59%, SAB lùi 1.61%, VNM sụt 1.48%, các mã KDC, SBT cùng giảm trên 2%, BHN giảm 1.82%.

Xét theo nhóm ngành, hiện chỉ còn nhóm chứng khoán và nhóm dịch vụ tư vấn, hỗ trợ giữ được sắc xanh, các nhóm ngành còn lại đều chìm trong sắc đỏ. Trong đó, nhóm sản phẩm cao su là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 3.73%.

Khối ngoại bán ròng gần 157 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 17 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, NVL và MSN là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSE. VND là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: VN-Index thu hẹp đà giảm, HNX-Index lấy lại sắc xanh

Sau khi lao dốc đầu phiên, VN-Index đang dần thu hẹp sắc đỏ. Tới 10h30, VN-Index giảm gần 6 điểm, giao dịch quanh mức 1,323 điểm. Trong khi đó, HNX-Index đã lấy lại được sắc xanh và đang giao dịch quanh mức 339 điểm.

Rổ VN30 vẫn đang chìm trong sắc đỏ với 24 mã giảm, 5 mã tăng và 1 mã đứng giá. Trong đó, VCBvà PDR giảm mạnh nhất rổ với mức giảm gần 2%. Ngược lại, NVL, SSI, CTG, VHM và GVR là những mã tăng giá trong rổ.

Hầu hết các nhóm ngành đều đang giảm điểm. Trong đó, ngành chế biến thủy sản giảm điểm khá mạnh. Cụ thể, CMX giảm sâu hơn 4%, ANV và VHCgiảm hơn 2%, IDI và FMC cùng giảm hơn 1%, ACLlùi nhẹ xuống dưới tham chiếu.

Ngành ngân hàng cũng đang chìm trong sắc đỏ. VIBvà SSB hiện giảm hơn 2%, VCB, ACB, SHB giảm gần 2%. Ngược lại, CTG và NVB là hai mã hiếm hoi giữ được sắc xanh.

Nhóm cổ phiếu khai khoáng cũng đang giao dịch không mấy lạc quan. Trong khi các cổ phiếu đầu ngành như PVS và PVD cùng giảm gần 1%, các mã khác như NBC đang lao dốc hơn 3%, MVB và NNCgiảm hơn 2%, DHA và PVC cùng lùi hơn 1%.

Mở cửa: VN-Index tiếp nối đà giảm mạnh từ tuần trước

Tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư trước tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đi và kèm theo đó là kỳ vọng không tích cực vào kết quả kinh doanh quý 3/2021 đã khiến cho VN-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Bước sang phiên đầu tuần ngày 23/08/2021, VN-Index tiếp tục giảm mạnh, có lúc giảm hơn 16 điểm.

VN30-Index đang cùng chiều với VN-Index, giảm hơn 1%, cho thấy áp lực giảm lớn từ nhóm vốn hóa lớn. Dẫn đầu đà giảm là cổ phiếu ACB với mức giảm quanh mức 3%. Theo sau đó là đà giảm đến từ 3 cổ phiếu: PNJ, MBB và PDR. Cả rổ VN30 hiện tại không có mã nào tăng giá và có tới 27 mã giảm giá.

Cổ phiếu VCB, VIC và GVR đang là những cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất lên thị trường với tổng cộng gần 4 điểm giảm cho VN-Index.

Các cổ phiếu liên quan tới sản phẩm cao su đang giảm sâu trong phiên sáng hôm nay với mức giảm hơn 3%. Cổ phiếu DRC tụt sâu gần 4%. Ngoài DRC, cổ phiếu CSM và SRC cũng đang giao dịch trong sắc đỏ tiêu cực.

Theo Vietstock

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED