Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

PXS: Quá trình lập nên kỳ tích trong “khủng hoảng kép”

23/09/2020

 

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp dầu khí thế giới lẫn trong nước chao đảo trước “khủng hoảng kép” do tác động của đại dịch Covid-19 và giá dầu thấp kéo dài, dịch vụ cung ứng dầu khí tụt giảm.

 

Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2020 PVC-MS đã từng bước chuyển mình tạo ra những kỳ tích đáng nể. Là đơn vị xếp hàng “cháu” của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhưng PVC-MS (Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí) lại là cái tên không xa lạ với nhiều người lao động dầu khí bởi bề dày lịch sử gần 40 năm hình thành phát triển. Và đặc biệt là thành tựu đạt được từ nhiều công trình, trong đó có những công trình trọng điểm của ngành Dầu khí đã tạo nên tiếng vang của PVC-MS trong và ngoài ngành nhiều năm qua. Hiện tại, PVC-MS có vốn điều lệ là: 60.000.000 CP hiện đang niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với mã là: PXS.

Được thành lập ngày 20/10/1983 với tên gọi ban đầu là Xí Nghiệp Kết cấu thép – trực thuộc Xí nghiệp liên hợp Xây lắp Dầu khí. Sau vài lần đổi tên, đến ngày 21/12/2007 được đổi thành Công ty TNHH MTV Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí. Ngày 26/11/2009 chuyển đổi hình thức từ Công ty TNHH MTV sang Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí.

Những con số: 69 chân đế, 22 khối thượng tầng giàn khoan; 19 dự án đường ống dẫn dầu khí, bồn bể chứa các sản phẩm dầu khí, nhà máy chế biến dầu khí, nhà máy khí điện…được PXS chế tạo, lắp dựng thành công và được chủ đầu tư đánh giá cao về các yếu tố an toàn, chất lượng, tiến độ. Trong đó phải kể đến các dự án tiêu biểu, nổi bật như: Chân đế Đại Hùng; Giàn khai thác khí Mộc Tinh; Chân đế giàn khoan mỏ Tê giác trắng; Giàn đầu giếng mỏ Diamond; Chân đế giàn khoan Thiên ưng; Chân đế, topside, module nhà ở của Giàn Sư Tử Trắng; Chân đế Sư tử vàng Đông Bắc; Chân đế giàn khoan Thăng Long; Chân đế giàn khoan Thăng Long Đông Đô; Chuỗi chân đế, nhà giàn bảo vệ an ninh quốc phòng; Dự án tổ hợp hóa dầu Nghi sơn Thanh Hóa; chuỗi gói thấu thuộc Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái bình 2… Là một trong những đơn vị tiên phong trong ngành về chế tạo các thiết bị cơ khí dầu khí. PVC-MS đã thiết kế và chế tạo thành công các cụm thiết bị công nghệ như: Chemical Injection Skids, Closed Drain Vessel, Wellhead Control Panel và Instrumentation / Fuel Gas Skid; Pressure Vessel…Năm 2013, lần đầu tiên PVC-MS chính thức chế tạo thành công E-House Sư Tử Vàng Đông Bắc. Đây là E-House đầu tiên được chế tạo tại Việt Nam. Đến nay, PVC-MS đã thực hiện thành công thêm các E-House H5, E-House giàn Sư Tử Nâu…và đã trở thành điạ chỉ tin cậy về chế tạo trung tâm điều khiển E-house cho các Nhà thầu Dầu khí trong nước và liên doanh nước ngoài.

 

Nhà thầu Dầu khí trong nước và liên doanh nước ngoài.

Với lợi thế: Bề dày 40 năm kinh nghiệm về chế tạo và thi công, cơ sở hạ tầng làm việc khang trang hiện đại, Bến cảng dài 246m, tải trọng 50 tấn/m2 đảm bảo hạ thủy khối kết cấu 10.000 tấn và tiếp nhận tàu có trọng tải 10.000 DWT, cùng hệ thống nhà xưởng, các thiết bị sản xuất đồng bộ và sở hữu nguồn nhân lực với gần 1000 lao động, trong đó có 46% công nhân kỹ thuật lành nghề, 21% thợ các loại đạt chuẩn quốc tế, 26% cán bộ đại học và trên đại học.…Và đặc biệt là sự năng động, quyết sách kịp thời của Ban lãnh đạo trong chiến lược tái cấu trúc, PXS đã khởi sắc trở lại vào năm 2018 khi đấu thầu thành công và trở thành Tổng thầu Việt nam duy nhất tại Dự án, năm 2019 Gói thầu A2 thuộc Tổ hợp hóa dầu Long Sơn – Bà rịa Vũng Tàu bắt đầu tiến hành thi công, dự kiến trong 4 năm (2019-2022). Cũng ở dự án này, Gói thầu A2 luôn thi công Chất lượng, an toàn và luôn vượt tiến độ, được Chủ đầu tư cũng như các đối tác đánh giá rất cao.

 

Hiện tại PVC-MS đang khẩn trương thi công gói chế tạo và lắp dựng thuộc tổ hợp hóa dầu Long Sơn; Gói thầu “Mua sắm, Thiết kế và Gia công chế tạo, Lắp đặt PLEM spool and Tie-in Spool giàn Rồng Đôi” – Khách hàng KNOC; Gia công chế tạo và lắp đặt hệ thống vận chuyển than và đá vôi – Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Bên cạnh đó, các dự án Điện gió lớn đang chuẩn bị triển khai trong năm nay và các năm tiếp theo gồm: Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn – Bình Thuận công suất 3,5 GW hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam.Nhà máy điện khí LNG Chân Mây, Lăng Cô, Thừa Thiên Huế giữa Mỹ và Việt Nam. Nhà máy điện khí tại Cà Ná Ninh Thuận giữa tập đoàn Trung Nam và Ninh Thuận. Đây là cơ hội để PVC-MS tiếp thị và chào thầu cho các năm tiếp theo thậm chí ổn định công việc trong 10 năm sắp tới.

Đặc biệt, Dự án điện gió Thăng Long trị giá 12 tỷ USD nằm ngoài khơi tỉnh Bình Thuận của nhà đầu tư Tập đoàn Enterprize đã ký thỏa thuận hợp tác với Vietsovpetron/PVCMS. Trong đó, phạm vi công việc do PVC-MS đảm nhiệm cùng với Vietsovpetro dự kiến bao gồm toàn bộ phần thiết kế thi công, chế tạo, hạ thủy và lắp đặt các kết cấu thép và trạm biến áp ngoài khơi; thi công và kết nối hệ thống cáp ngầm dưới Biển.

Cùng các dự án nhỏ lẻ khác do Tập đoàn dầu khí giao như các dự án của Vietsovpetro, các dự án liên quan đến việc phát hiện mỏ dầu Kèn Bầu tại ngoài khơi miền Trung.

Tại kỳ họp đại hội đồng cổ đông năm 2020 chủ tịch HĐQT Công ty PVC-MS – Ông Đinh Văn Hưng khẳng định công ty sẽ có lãi từ năm 2020 trở đi. BLĐ công ty cũng đảm bảo ổn định việc làm và thu nhập cho CNCNV từ 5 đến 10 năm tới, khẳng định uy tín và thương hiệu của PXS trên thị trường.

Với những thành tựu đã đạt được và những quyết sách kịp thời, đúng đắn của người cầm quân trong “khủng hoảng kép”, PXS vẫn giữ vững vị trí là 1 trong những nhà thầu chủ lực chuyên ngành thiết kế, lắp dựng các chân đế giàn khoan và các hệ thống kết cấu kim loại của các công trình trên biển. PVC-MS tự tin có đầy đủ điều kiện về nhân lực, vật lực, có chiến lược sản xuất kinh doanh đúng hướng, có dự báo tốt xu hướng phát triển và nắm bắt nhanh nhạy thị trường.

 

Xem thêm bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED