Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

S&P 500 giảm sau khi Yellen gây ra những lo lắng về việc tăng lãi suất

05/05/2021 06:56

 

Chỉ số S&P 500 giảm hôm thứ Ba, do các nhà đầu tư đã đặt cược quá nhiều vào cổ phiếu công nghệ sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói về triển vọng tăng lãi suất để ngăn nền kinh tế phát triển quá nóng.

 

Chỉ số Công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 0,6%, tương đương 19,8 điểm, nhưng trước đó giảm khoảng 320 điểm trong phiên. Chỉ số S&P 500 giảm 0,67%, và chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,9%.

“Có thể sẽ phải tăng lãi suất để đảm bảo rằng nền kinh tế của chúng ta không tăng quá nóng”, Yellen cho biết hôm thứ Ba trong một cuộc hội thảo kinh tế do The Atlantic thực hiện. “Mặc dù chi tiêu bổ sung là tương đối nhỏ so với quy mô của nền kinh tế, nhưng nó có thể gây ra mức tăng lãi suất rất khiêm tốn.”

 

Tuy nhiên, Yellen đã làm rõ bình luận của mình sau khi thị trường đóng cửa, nhấn mạnh rằng bà không dự đoán rằng lãi suất sẽ tăng. Bà cũng đồng ý với Fed rằng lạm phát sẽ chỉ là vấn đề tạm thời.   

Tuy nhiên, những bình luận trước đó làm dấy lên những lo ngại tồi tệ nhất của thị trường – lãi suất tăng cao hơn và lạm phát – làm trầm trọng thêm tình trạng bán tháo đối với các cổ phiếu công nghệ cao, vốn kém hấp dẫn hơn trong thời kỳ lãi suất tăng và lạm phát mạnh, khi mà trong đó một USD hiện tại đáng giá hơn 1 đồng USD trong tương lai.

 

S&P 500 giảm sau khi Yellen gây ra những lo lắng về việc tăng lãi suất

Darren Schuringa, Giám đốc điều hành của ASYMmetric ETFs cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Investing.com hôm thứ Ba rằng: “Yellen đã đánh vào nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của thị trường: lãi suất tăng, lạm phát tăng”. “Nếu Yellen đề cập đến việc tăng thuế sẽ là nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi thị trường. Điều này, hơn bất cứ điều gì, là điều khiến thị trường đi xuống ngày hôm nay.”

Các cổ phiếu công nghệ Alphabet (NASDAQ:GOOGL), Microsoft (NASDAQ:MSFT), Facebook (NASDAQ:FB), Amazon.com (NASDAQ:AMZN) và Apple (NASDAQ:AAPL) đã giảm hơn 1%, sau đó giảm 3,5%.

 

Cổ phiếu chip, giảm 1,6%, cũng góp phần vào sự sụt giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ, kéo theo sự sụt giảm 3,7% của Nvidia (NASDAQ: NVDA). 

Sự suy giảm của công nghệ có thể tiếp tục vì môi trường kinh tế hồi phục sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu chu kỳ.

Sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ đã bù đắp cho làn sóng thu nhập của công ty chủ yếu là tăng, với Pfizer , CVS và Under Armour (NYSE: UA) đang được chú ý.

 

Pfizer (NYSE: PFE) đã báo cáo EPS quý đầu tiên là 93 cents, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall là 78 cents, nhờ doanh số bán vắc xin Covid-19 tăng mạnh.  

Pfizer nâng cao triển vọng về doanh số bán vắc xin Covid-19 cả năm, chiếm khoảng 24% tổng doanh thu của công ty trong quý đầu tiên. 

CVS Health Corp (NYSE: CVS) đã cung cấp kết quả Quý 1 vượt qua các ước tính đồng thuận, cổ phiếu tăng 4%.

Kết quả hàng quý tốt hơn mong đợi của Under Armour (NYSE: UAA) đã bị thu hẹp do cổ phiếu của công ty này giảm gần 1% trong ngày.

 

Làn sóng thu nhập trong quý đầu tiên cho đến nay, đã chứng kiến khoảng 86% trong số các công ty thuộc S&P 500 mang lại những bất ngờ tích cực, đưa chỉ số này vào lộ trình đạt kết quả thu nhập hàng quý tốt nhất trong hơn một thập kỷ.

“Chỉ số S&P 500 hiện đang báo cáo mức tăng trưởng thu nhập so với cùng kỳ năm trước cao nhất kể từ quý 1 năm 2010”, FactSet cho biết trong một ghi chú hôm thứ Sáu.

 

-Theo Yasin Ebrahim-

 

Xem thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED