Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tâm lý thị trường 17/9: Vượt kháng cự quan trọng

19:45 Ngày 17/9/2021

VN-Index ghi nhận phiên giao dịch cuối tuần tương đối sôi động. Các cổ phiếu được đưa vào và bán ra khỏi các quỹ ETF trong phiên cơ cấu đa phần có sự biến động mạnh nhưng thiên nhiều hơn về mặt tích cực. Đây cũng là phiên đầu tiên VN-Index vượt được ngưỡng kháng cự 1,350 điểm kể từ cuối tháng 8. Điều này có thể là động lực tốt để chỉ số hướng đến vùng đỉnh cũ trong tuần mới.

Tâm lý thị trường 17/9: Vượt kháng cự quan trọng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/9, VN-Index tăng 6.77 điểm (0.5%) lên 1,352.64 điểm. Toàn sàn có 280 mã tăng, 126 mã giảm và 53 mã đứng giá. HNX-Index tăng 4.73 điểm (1.34%) lên 357,97 điểm. Toàn sàn có 139 mã tăng, 97 mã giảm và 52 mã đứng giá. UPCOM-Index tăng 1.15 điểm (1.19%) lên 97.4 điểm. Toàn sàn có 328 mã tăng, 131 mã giảm và 69 mã đứng giá.

Trong phiên cơ cấu của các quỹ ETF, thanh khoản trên cả 3 sàn tăng mạnh lên 32.6 nghìn tỷ đồng. Tổng khối lượng giao dịch đạt 1.05 tỷ cổ phiếu. Riêng sàn HoSE ghi nhận thanh khoản 25.9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch thỏa thuận chiếm 2.2 nghìn tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng lên tới 1.3 nghìn tỷ đồng trên HoSE với tâm điểm VIC (HM:VIC) chiếm tới 1.1 nghìn tỷ ở chiều bán. Các mã còn lại bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất có FUEVFVND, VIC, SSI (HM:SSI), NVL (HM:NVL),… Ở chiều ngược lại, các mã được mua ròng nhiều nhất có VHM (HM:VHM), DIG (HM:DIG), VNM (HM:VNM), VND (HM:VND),…

Về mặt kỹ thuật, VN-Index ghi nhận lần đầu tiên đóng cửa trên mốc 1,350 điểm kể từ phiên 20/8. Điều này giúp chỉ số vượt qua cạnh trên mô hình tam giác ứng với trendline giảm ngắn hạn từ tháng 7. Trong thời gian tới, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiến lên test lại vùng đỉnh cũ 1,380 điểm. Khối lượng ổn định và các nhóm ngành dẫn dắt quay trở lại sẽ là những yếu tố then chốt để nhịp tăng duy trì bền vững hơn. Trong kịch bản thị trường đảo chiều trở lại, ngưỡng 1,310 sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho thị trường, sau khi thị trường lấp gap tạo ra vào phiên 30/8.

6/10 mã cổ phiếu dẫn dắt thị trường hôm nay có sự xuất hiện của nhóm ngân hàng với VPB (HM:VPB) (+3.1%), TPB (+5.6%), TCB (HM:TCB) (+1.3%), VIB (+2.3%) và EIB (HM:EIB) (+3.2%). Sự trở lại của ngành ngân hàng trong phiên hôm nay là một tín hiệu tốt cho thị trường. Tuy vậy, khối lượng giao dịch tại các cổ phiếu này vẫn đang ở mức tương đối thấp và sẽ cần cải thiện nếu muốn nhịp hồi phục hiện tại kéo dài. Cổ phiếu ngân hàng vẫn được xem là nguyên nhân chính khiến thị trường không thể bứt phá được trong suốt thời gian vừa qua khi liên tục đi ngang trong một thời gian dài.

Phiên hôm nay, các quỹ ETF thực hiện hoàn tất giao dịch cho kỳ cơ cấu danh mục quý III. Theo công bố trước đó, FTSE Vietnam Index chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF) thêm KDH (HM:KDH) và VCI (HM:VCI). Còn MVIS Vietnam Index – chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) thêm đến 9 cổ phiếu Việt Nam gồm THD, SAB (HM:SAB), DGC (HM:DGC), KDC (HM:KDC), DIG, VND, DPM (HM:DPM), PVS (HN:PVS) và SHS (HN:SHS).

Loạt cổ phiếu bị bán ra bởi các quỹ ETF là VRE (HM:VRE) (-2.7%), PDR (HM:PDR) (-2.2%), MSN (HM:MSN) (-2.5%)… đều có mức giảm tương đối sâu. Trong khi đó, đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá tốt như DGC tăng trần (+6.9%), DIG (+2.9%), VND (+3%), DPM tăng(+2.1%), SHS (+3.6%)…

Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HM:HCM) (HoSE) vừa có công văn gửi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) liên quan tới việc hỗ trợ chuyển niêm yết cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (HN:SHB) sang HoSE. Trước đó, SHB nộp hồ sơ niêm yết lần đầu tại HoSE từ tháng 9/2020. Cuối tháng 4/2021, hồ sơ đăng ký niêm yết được hoàn tất. Tuy nhiên, việc chuyển niêm yết cổ phiếu này bị trì hoãn do tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE ở thời điểm đó. Hiện tại, tình trạng nghẽn lệnh đã được giải quyết.

SHB hiện có quy mô vốn hóa hơn 50.200 tỷ đồng, là một trong những cổ phiếu có ảnh hưởng nhất tới HNX. Nếu nhà băng này chuyển niêm yết sang HoSE, quy mô vốn hóa của HNX sẽ giảm hơn 12%, xuống còn hơn 360.000 tỷ đồng. Con số này chỉ tương đương hơn 7% vốn hóa của HoSE.

Theo Forbes

Xem thêm: 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED