Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tâm lý thị trường 30/9: Giao dịch ảm đạm

21:25 Ngày 30/9/2021

Trong phiên giao dịch cuối cùng của quý III, thị trường hầu như không có nhiều biến động dù đây được xem là thời điểm nhiều quỹ đầu tư thực hiện chốt NAV. Sự thận trọng của nhóm nhà đầu tư cá nhân trước các diễn biến khó lường của thị trường trong ngắn hạn cũng như để chờ đợi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 3 khiến VN-Index tiếp tục diễn biến đi ngang khó chịu trong suốt 1 tháng qua.

Tâm lý thị trường 30/9: Giao dịch ảm đạm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/9, VN-Index 2.85 điểm (0.21%) lên 1,342.06 điểm. Toàn sàn có 225 mã tăng, 143 mã giảm và 79 mã đứng giá. HNX-Index tăng 3.04 điểm (0.86%) lên 357.33 điểm. Toàn sàn có 153 mã tăng, 77 mã giảm và 53 mã đứng giá. UPCOM-Index tăng 0.62 điểm (0.65%) lên 96.56 điểm. Toàn sàn có 229 mã tăng, 88 mã giảm và 65  mã đứng giá.

Thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong 2 tháng qua, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt vỏn vẹn 19 nghìn tỷ đồng. Tổng khối lượng giao dịch đạt 657 triệu cổ phiếu. Sàn HoSE ghi nhận thanh khoản 15.1 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch thỏa thuận chiếm 1.9 nghìn tỷ đồng. Tỷ trọng thanh khoản của nhóm VN30 đạt 45.5%  so với thanh khoản toàn HoSE.

Khối ngoại tiếp tục trạng thái bán ròng với giá trị 178.45 tỷ đồng  trên HoSE. Các mã bị bán ròng mạnh nhất có HPG (HM:HPG), VCB (HM:VCB), E1VFVN30, HDB (HM:HDB),… Ở chiều ngược lại, các mã được mua ròng nhiều nhất có VNM (HM:VNM), HSG (HM:HSG), DCM (HM:DCM), CTG (HM:CTG),…

Về mặt kỹ thuật, VN-Index vượt khỏi mô hình tam giác cân hình thành từ tháng 7 khi tiến tới góc tam giác. Chỉ số tiến đến mốc 1,350 điểm trong phiên nhưng hạ nhiệt vào phiên chiều. Khối lượng giao dịch ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng và đang chờ đợi nhiều thông tin hơn từ thị trường, đặc biệt là báo cáo kết quả kinh doanh sắp tới để đưa ra quyết định. Sự yếu ớt của dòng tiền cảnh báo các nhịp điều chỉnh nếu chỉ số tiến gần đến mốc kháng cự.

Cổ phiếu dầu khí hồi phục trong phiên chiều và tiếp tục đà tăng của mình trong phiên hôm nay với PSD (+7.8%), PVD (HM:PVD) (+2.7%), PFL (+2.1%), ASP (+1.8%), PVS (HN:PVS) (+1.4%), CNG (+0.8%)… sự nóng lên giá giá dầu thô thế giới trong những phiên giao dịch gần đây do thiếu hụt nguồn cung được xem là động lực chính để nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước hưởng ứng. Bên cạnh đó, việc thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước tiến hành mở cửa từ 18h ngày hôm nay cũng là tín hiệu tốt cho triển vọng nhu cầu của ngành.

Nhóm cổ phiếu phân bón cũng duy trì được sắc xanh và tím trong phiên hôm nay với DDV (+15%), DCM (+6.9%), DGC (HM:DGC) (+5.5%), DPM (HM:DPM) (+3.8%),… Giá phân bón trong nước tăng mạnh giai đoạn vừa qua hưởng ứng từ giá phân bón thế giới tăng cao và hạn chế về đầu vào giúp nhóm ngành này được chú ý trước thời điểm lợi nhuận quý 3 công bố. Giá phân đạm thế giới dự kiến sẽ tiếp tục tăng do các vấn đề về sản xuất tại Trung Quốc có thể sẽ khiến giá phân bón trong nước nóng trở lại sau một tháng hạ nhiệt, đặc biệt là khi vụ mùa Đông Xuân tại miền Nam đang đến gần.

Một số cổ phiếu vừa và nhỏ thuộc nhóm khai khoáng, vận tải-cảng biển cũng có mức tăng tốt trong phiên hôm nay. Nhóm khoáng sản mang nặng tính đầu cơ ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng trần nhưng thanh khoản rất thấp, một số cổ phiếu đáng chú ý như KHB (+13.6%), KSH (+3.2%), DHM (+2.4%),… đều đã có mức tăng bằng lần trong thời gian qua. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa nhiều công ty thuộc nhóm này và hoạt động triển khai đầu tư công, sóng ngành trong ngắn hạn tiếp tục giúp các cổ hiếu khai khoáng tăng nóng. Các cổ phiếu nhóm vận tải – cảng biển VNA (+6.2%), HAH (+4.5%), SGP (HN:SGP) (+4%), VSC (HM:VSC) (+3.7%),… cũng tăng trở lại sau nhiều phiên điều chỉnh.

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/9, vốn đầu tư đăng ký mới và vốn đầu tư điều chỉnh tiếp tục duy trì tăng và đạt mức tăng mạnh hơn so với 8 tháng đầu năm, trong đó, tổng vốn đăng ký mới đạt gần 12,5 tỷ USD (tăng 20,6% so với cùng kỳ) và tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 6,4 tỷ USD (tăng 25,6% so với cùng kỳ). Mặc dù vậy, do tác động của đợt bùng dịch COVID-19 lần thứ 4, FDI giải ngân 9 tháng ước đạt 13,28 tỷ USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng dự án cấp mới, điều chỉnh cũng giảm so với cùng kỳ (tương ứng 37,8% và 15%).

Theo đại diện Tổng cục Thống kê, khó khăn vì dịch bệnh chỉ trong ngắn hạn và không có chuyện doanh nghiệp FDI sẽ có khả năng rời khỏi thị trường Việt Nam. Đồng tình với quan điểm này, một số tổ chức quốc tế cũng cho rằng, dòng vốn FDI vẫn kỳ vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn. Số liệu 9 tháng cho thấy, tổng số vốn nước ngoài đăng ký cấp mới và đăng ký điều chỉnh đều có mức tăng tới hơn 20%.

Theo INC

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED