Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tâm lý thị trường 9/9: Sắc xanh lan tỏa

17:10 Ngày 9/9/2021

VN-Index tìm lại được sắc xanh lan tỏa trên nhiều nhóm ngành khi lực bán đã chững lại từ phiên hôm qua. Đáng chú ý, các cổ phiếu thuộc nhóm hàng không và dịch vụ du lịch đã tăng mạnh trở lại trong hôm nay sau  nhiều tháng giao dịch ảm đạm.

Tâm lý thị trường 9/9: Sắc xanh lan tỏa

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/9, VN-Index tăng 10,37 điểm (0,78%) lên 1.343,98 điểm. Toàn sàn có 274 mã tăng, 134 mã giảm và 40 mã đứng giá. HNX-Index tăng 3,17 điểm (0,91%) lên 350,44 điểm. Toàn sàn có 143 mã tăng, 69 mã giảm và 139 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,47 điểm (0,5%) lên 94,83 điểm. Toàn sàn có 210 mã tăng, 99 mã giảm và 54 mã đứng giá.

Thanh khoản trên cả 3 sàn ngang với phiên hôm qua, đạt 23.9 nghìn tỷ đồng. Tổng khối lượng giao dịch đạt 848 triệu cổ phiếu. Riêng sàn HoSE ghi nhận thanh khoản 19.5 nghìn tỷ đồng.  Trong đó, giá trị giao dịch thỏa thuận chiếm 1.6 tỷ đồng.

Khối ngoại kéo dài chuỗi bán ròng trên HoSE lên phiên thứ 10 liên tiếp , giá trị bán ròng trong phiên hôm nay đạt 514.01 tỷ đồng. Các mã bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất tiếp tục xuất hiện 3 cái tên VHM (HM:VHM), VIC (HM:VIC), VNM (HM:VNM),… Ở chiều ngược lại, các mã được mua ròng nhiều nhất có HSG (HM:HSG) , CTG (HM:CTG), MBB (HM:MBB), VND (HM:VND),…

Về mặt kỹ thuật, VN-Index hồi phục lại ngang với mức mở cửa trong phiên 8/9. Chỉ số bật tăng từ hỗ trợ 1,330 điểm ứng với đường MA50 và trở lại đóng cửa trên dải giữa Bollinger Bands. Tuy vậy, tín hiệu hồi phục chưa được xác nhận với khối lượng tương ứng. VN-Index đang dao động trong 1 mô hình tam giác với cạnh trên bắt đầu từ phiên ngày 2/7. Theo mô hình, kháng cự tiếp theo của chỉ số sẽ ở quanh vùng 1,355-1,360 điểm. Trong kịch bản thị trường đảo chiều trở lại, ngưỡng 1,310 sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho thị trường, sau khi thị trường lấp gap tạo ra vào phiên 30/8.

Tính từ đầu tuần, VN-Index hầu như chỉ đi ngang. Mặc dù áp lực bán ở các cổ phiếu midcap và penny đã chững lại giúp chỉ số không quay lại trạng thái điều chỉnh. Sự yếu ớt của đa phần các cổ phiếu blue-chips, mà đặc biệt là nhóm ngân hàng, khiến chỉ số chưa tìm được động lực để đi xa hơn trong nhịp hồi phục. Tuy vậy, cơ hội vẫn xuất hiện trên thị trường khi dòng tiền đang dịch chuyển luân phiên qua nhiều nhóm ngành. Đối với các nhà đầu cơ nhanh nhạy theo dòng tiền, đây là cơ hội tốt để giao dịch trong ngắn hạn.

Sắc xanh lan tỏa đều trên nhiều nhóm ngành trong phiên hôm nay. Đối với ngành ngân hàng, TPB gây chú ý khi tiếp tục có 1 phiên giao dịch với khối lượng gấp 3 lần so với trung bình 10 phiên. TPB hiện đang là một trong các ngân hàng có hiệu quả sử dụng vốn cao nhất hệ thống. Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) của ngân hàng đạt 2%, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 24.7%.

Tuy nhiên, sự chú ý lại đổ về 2 ngành là bán lẻ và du lịch & giải trí. Ngành bán lẻ ghi nhận MWG (HM:MWG) (+6.7%), SVN (+4.9%), DGW (HM:DGW) (+2.9%), FRT (HM:FRT) (+2.6%), MSN (HM:MSN) (+2.3%),… đóng góp tích cực về mặt điểm số cho thị trường. Cổ phiếu MWG tăng mạnh sau thông tin cả ba trang thương mại điện tử của công ty là Thegioididong.com, Dienmayxanh.com và Bachhoaxanh.com đều nằm trong nhóm 3 trang có lượt truy cập cao nhất của từng ngành hàng. Trong đó, Thegioididong.com và Dienmayxanh.com lần lượt giữ vị trí thứ 1 và 2 về lượt truy cập của ngành, bỏ xa các đối thủ đứng sau. Bách hóa Xanh của Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động cũng lần đầu tiên lọt top 5 các trang TMĐT tổng hợp và chỉ đứng sau 4 sàn TMĐT lớn. Bên cạnh đó, lệnh phong tỏa yêu cầu người dân chỉ có thể đi chợ tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi cũng giúp chuỗi cửa hàng Bách hóa Xanh của MWG và Vinmart, Vinmart+ của MSN hưởng lợi trực tiếp từ nhu cầu tăng cao.

Ngành hàng không/du lịch giao dịch ảm đạm từ sau Tết nguyên đán, đúng với tình hình dịch bệnh trong nước, bỗng trở mình tăng mạnh trong phiên hôm nay với HVN (HN:HVN) (+6.9%), ACV (HN:ACV) (+5.5%), VJC (HM:VJC) (+3.5%), VTD (+9%), VTR (+7.3%),… Sự trở lại của các cổ phiếu trong ngành được đến từ nhiều thông tin tích cực về kế hoạch sớm mở cửa trở lại, kích cầu du lịch và đón khách quốc tế đến Việt Nam. Thiệt hại nặng nề đến ngành sẽ khó có thể bù đắp trong một sớm một chiều, đặc biệt là khi các kế hoạch trên chưa thực sự được triển khai. Tuy vậy, thị trường chứng khoán là thị trường của sự kỳ vọng, và việc dòng tiền tìm kiếm các cổ phiếu mới để đổ vào khi đa số các nhóm ngành đều đã tăng tương đối mạnh có thể là lý giải cho giao dịch nhộn nhịp của ngành trong phiên hôm nay.

Theo CNBC

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED